Cơ sở bảo trì, sửa chữa ô tô được phép đăng kiểm xe

Các cơ sở bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa xe ô tô được phép kiểm định xe cơ giới. Đây là nội dung chính trong Nghị định 30/2023 của Chính phủ vừa có hiệu lực từ 8/6.

10/06/2023 06:31

google_Tiin.vn

Thông tin này lập tức được người dân và các bên liên quan ủng hộ, nhất là trong bối cảnh đăng kiểm xe ô tô đang quá tải, người dân phải xếp hàng chờ đợi hàng tháng trời, bất lực nhìn xe hết hạn đăng kiểm không dám lái ra đường.

Có xe mà không dám đi, anh Nguyễn Thành Luân (Quận 4 , TP Hồ Chí Minh) cho biết đã cẩn thận xin đăng kiểm trước 1 tháng, nhưng chờ đợi mãi vẫn chưa đến lượt.

'Bên đăng kiểm quá tải, người dân bị trễ lịch, có xe bây giờ không ra đường chạy được. Xe của em hết hạn 29/5, mà đăng ký online trên trung tâm đăng kiểm họ bảo phải chờ đến 19/6', anh Luân chia sẻ.

Ở những bãi gửi xe, nhiều xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm, chủ xe không dám đi ra đường phải gửi lại đây. Nguyên nhân là do các trung tâm đăng kiểm quá tải. Nhu cầu huy động các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành xe ô tô làm nhiệm vụ đăng kiểm xe là một nhu cầu có thật của xã hội.

Việc cho phép các hãng xe, các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa xe được đăng kiểm xe cơ giới là cách làm phổ biến trên thế giới. (Ảnh minh họa - Ảnh: PLO)

Với gần 20 năm làm dịch vụ bảo trì, sửa chữa xe ô tô, Gara Ô tô Minh Nguyệt, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, cho biết hoàn toàn tự tin về năng lực đăng kiểm xe cơ giới và chắc chắn sẽ nộp hồ sơ xin tham gia.

'Khó khăn nếu có thì là đội ngũ kỹ thuật viên phải được đào tạo chuyên nghiệp hơn về vấn đề đăng kiểm, kiểm định xe. Còn cơ sở vật chất, với mặt bằng thì những đơn vị như tôi và những đơn vị chuyên về sửa chữa ô tô đều có thể đáp ứng được', ông Lý Minh Sang, Giám đốc điều hành Gara Ô tô Minh Nguyệt, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Các hãng ô tô lớn có mặt ở Việt Nam cũng ủng hộ chủ trương này. Với việc có sẵn hệ thống trang thiết bị, máy móc, con người đều được chuẩn hóa, các hãng cho rằng nếu được làm kiểm định thì sẽ có lợi cho tất cả các bên.

Việc cho phép các hãng xe, các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa xe được đăng kiểm xe cơ giới là cách làm phổ biến trên thế giới. Sự tự do lựa chọn của khách hàng và kiểm soát chặt của luật sẽ đào thải các cơ sở kiểm định kém chất lượng hoặc tiêu cực 'vừa đá bóng vừa thổi còi'.

Theo Thế Hà/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều