Đại án cao tốc Trung Lương – TP HCM: Út 'trọc' bị đề nghị án chung thân, Đinh La Thăng 10-11 năm tù

Sáng 18/12, VKS đề nghị các mức án đối với các bị cáo trong vụ án sai phạm tại cao tốc Trung Lương- TP HCM. Theo đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') bị đề nghị án chung thân, bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị 10-11 năm tù.

18/12/2020 11:27

VKS xác định, bị cáo Thăng với vai trò Bộ trưởng là người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương tại Bộ Giao thông vận tải. Bị cáo Thăng nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước.

Bị cáo Thăng đã giới thiệu công ty của bị cáo Hệ là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí. Bị cáo cáo Thăng đã ký văn bản đề nghị tiếp tục tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí.

Đại án cao tốc Trung Lương – TP HCM: Út 'trọc' bị đề nghị án chung thân, Đinh La Thăng 10-11 năm tù 0

VKS đề nghị các mức án đối với bị cáo.

Tại tòa, bị cáo Thăng không thừa nhận có mối quan hệ với bị cáo Hệ, không giới thiệu bị cáo Hệ tham gia đấu giá quyền thu phí. Nhưng VKS cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo Thăng đã có hành vi như cáo trạng truy tố. Bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải trong việc sai phạm xảy ra tại cao tốc TPHCM – Trung Lương.

Bị cáo Trường là người đứng đầu trong việc bán đấu giá quyền thu phí. Bị cáo biết rõ quy định Nhà nước, quyền thu phí cao tốc là TPHCM – Trung Lương là tài sản đặc thù, có giá trị lớn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Trường đã có nhiều hành vi trái pháp luật tạo điều kiện cho công ty Yên Khánh chiếm đoạt tài sản. Khi công ty Yên Khánh vi phạm hợp đồng thì bị cáo Trường đã thống nhất cùng cấp dưới không chấm dứt hợp đồng.

Đối với các bị cáo bị truy tố vai trò đồng phạm với ông về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, VKS cho rằng đủ cơ sở căn cứ xác định cáo trạng đúng người đúng tội.

Sai phạm của người này là tiền để dẫn đến sai phạm người khác. Cạnh đó, đại diện cũng đề nghị ghi nhận các tình tiết về nhân thân.

Đại án cao tốc Trung Lương – TP HCM: Út 'trọc' bị đề nghị án chung thân, Đinh La Thăng 10-11 năm tù 1

Phiên xét xử vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Bị cáo thành lập nhiều công ty giao người thân, họ hàng đứng tên. Các công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính, năng lực kinh nghiệm để đủ tư cách tham gia đấu thầu, đấu giá, liên kết. Hệ đã chỉ đạo cấp dưới làm giả hồ sơ để đủ năng lực đấu giá, trúng đấu thầu quyền thu phí cao tốc.

Sau khi có được quyền thu phí, bị cáo chỉ đạo dùng phần mềm Xuân Phi can thiệp vào hệ thống phần mềm của Bộ GTVT, báo cáo doanh thu thu phí về công ty Cửu Long, xóa dữ liệu, chứng từ kế toán thu phí thực tế để chiếm đoạt 725 tỉ đồng.

VKS xác định, bị cáo Hệ trong vụ án thực hiện loạt hành vi gian dối, với thủ đoạn tinh vi. Là một quân nhân, bị cáo thành lập một loạt công ty giao người khác đứng tên không minh bạch, rạch ròi để lừa đảo chiếm đoạt tiền Nhà nước.

VKS đánh giá bị cáo Hệ có vai trò chính mức hình phạt cao nhất so với các bị cáo đồng phạm. Bị cáo ngoan cố, quanh co trong khai báo. Bị cáo có tình tiết tăng nặng dùng thủ đoạn tinh vi và không có tình tiết giảm nhẹ .

Trên cơ sở đó, VKS đề nghị phạt bị cáo Đinh La Thăng 10-11 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út 'trọc', cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc Phòng) bị đề nghị tù chung thân về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Nhóm bị cáo lừa đảo đồng phạm của bị cáo Hệ bị đề nghị mức án 2-12 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hồng Trường bị đề nghị 6-7 năm tù. Các đồng phạm cấp dưới của bị cáo Trường bị đề nghị mức án 3-6 năm tù.

Phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo Văn Kỳ/Congly.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều