#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Đề xuất TP Hồ Chí Minh áp dụng chống dịch COVID-19 theo nhóm có nguy cơ

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ, áp dụng đối với tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ.

31/07/2020 21:30

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh với 24 quận, huyện chiều 31/7, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết hiện có 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm COVID-19 cho kết quả dương tính bước đầu, đang chờ Bộ Y tế công bố.

Hiện cả 3 người này đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và đều có lịch sử điều trị bệnh, chăm bệnh ở các bệnh viện tại Đà Nẵng.

Hiện cả 3 trường hợp nghi nhiễm tại TP Hồ Chí Minh đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Hiện cả 3 trường hợp nghi nhiễm tại TP Hồ Chí Minh đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/7, sau khi lọc trùng thông tin, ghi nhận trên địa bàn 24 quận, huyện đã tiếp nhận 22.392 người đến khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho 14.094 người; hiện đã có 1.351 người có kết quả âm tính, 3 người có kết quả dương tính (đang chờ Bộ Y tế công bố), 12.740 đang chờ kết quả.

TP Hồ Chí Minh người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

TP Hồ Chí Minh người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong thời gian tới, ngành y tế thành phố tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh như đeo khẩu trang ở những nơi đông người, vệ sinh tay.

Bên cạnh đó, căn cứ mức nguy cơ dịch bệnh hiện nay, Sở Y tế đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo triển khai tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ, áp dụng đối với tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ, đó là khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

UBND quận, huyện, sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp rà soát, xác minh người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 thực hiện khai báo y tế, liên hệ thống báo cho chính quyền và y tế địa phương để được cách ly y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của ngành y tế.

Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp Công an Thành phố và Sở Y tế tổ chức giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến xe, các hãng xe có tuyến hành khách từ các tỉnh, thành có ca bệnh lưu ý các phương tiện từ Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh.

Tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi nặng trong cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây, đặc biệt khi ghi nhận chùm ca có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp trong khu dân cư. Yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc cung cấp thông tin người có triệu chứng viêm hô hấp cấp đến mua thuốc, thông báo cho phòng y tế và trung tâm y tế địa phương để giám sát, theo dõi.

Theo Tin,ảnh: Đan Phương/Baotintuc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều