#Vụ Tịnh thất Bồng Lai

Diễn biến mới nhất vụ án liên quan 'Tịnh thất Bồng Lai'

Toàn bộ mẫu AND lấy được tại 'Tịnh thất Bồng Lai', Công an tỉnh Long An đã gửi đến Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tại TP HCM để trưng cầu giám định.

13/10/2022 18:49

google_Tiin.vn

Chiều 13-10, ông Lê Quốc Dũng, Chánh án TAND tỉnh Long An, cho biết trước đó, tòa án đã quyết định ngày 14-10 đưa ra xét xử phúc thẩm 6 bị cáo trong vụ án 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân' xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. 

Nơi đây được ông Lê Tùng Vân tự xưng là 'Tịnh thất Bồng Lai', hay có tên gọi khác là 'Thiền am bên bờ vũ trụ'.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên tòa sơ thẩm

'Tuy nhiên, sáng 13-10, tòa nhận được đơn của các luật sư bào chữa cho các bị cáo xin tạm hoãn phiên tòa. Sau khi chấp thuận, TAND tỉnh Long An dự kiến sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vào ngày 2-11' - Chánh án Lê Quốc Dũng thông tin.

Tại phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 20 và 21-7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù. Các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Toà sơ thẩm cáo buộc nhóm người sống ở 'Tịnh thất Bồng Lai' do Lê Tùng Vân cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ)…

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên mạng xã hội, cụ thể là 2 kênh YouTube mà toà cho rằng do nhóm người 'Tịnh thất Bồng Lai' lập ra, quản lý và sử dụng.

Sau khi có bản án sơ thẩm, các bị cáo đã đồng loạt làm đơn kháng cáo 'kêu oan'. Trong vụ án này có thêm một bị can là Lê Thu Vân (65 tuổi) cũng bị khởi tố với tội danh nói trên. Tuy nhiên, bị can này bỏ đi khỏi địa phương khi quá trình điều tra diễn ra, sau đó đã ra đầu thú. Nhóm luật sư của những người ở 'Tịnh thất Bồng Lai' đã có đơn gửi Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can đối với bà Vân, vì bà bị bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên mới đây, Công an tỉnh Long An cho rằng chưa có cơ sở xem xét khi bị can Lê Thu Vân chưa thực hiện giám định y khoa theo quy định.

Sau khi có bản án sơ thẩm, 6 bị cáo đồng loạt kháng cáo 'kêu oan'

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đang điều tra về hành vi 'Lừa đảo' xảy ra tại 'Tịnh thất Bồng Lai'. Cụ thể, Công an tỉnh Long An nhận được nhiều đơn tố cáo Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống ở 'Tịnh thất Bồng Lai' có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm.

Buổi lấy mẫu ADN tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Để phục vụ việc xác minh các đơn tố giác, tổ công tác của Công an tỉnh Long An và các cơ quan chức năng đã lấy mẫu để giám định ADN đối với 27/28 người liên quan tại 'Tịnh thất Bồng Lai', trong đó có 6 người đang bị tạm giam trong vụ án trên.

Toàn bộ mẫu lấy được, Công an tỉnh Long An đã gửi đến Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tại TP HCM để trưng cầu giám định.

Theo Tin - ảnh: HÀ LONG/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều