#Vụ án kit test Việt Á

Điều tra việc mua sắm kit test Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Uỷ Ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Ninh Bình đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh để điều tra làm rõ việc mua kit test COVID-19 của Công ty Việt Á sử dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

07/07/2022 07:55

Theo thông báo Kết luận kiểm tra số 48-TB/UBKTTU ngày 17/6/2022 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình cho thấy, gói thầu mua sắm một số hóa chất xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á sử dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được cấp kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh Ninh Bình năm 2020.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tiến hành thủ tục chỉ định thầu rút gọn, ký kết hợp đồng mua kit xét nghiệm COVID-19 theo đơn giá cố định với Công ty Việt Á, giá trị gói thầu là trên 1.575.000.000 đồng. Cuối năm 2020, bệnh viện đã nghiệm thu và thanh toán cho Công ty Việt Á số tiền là 1.050.000.000 đồng.

Nội dung chú thích ảnh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã mua bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á cao gấp 2 lần (ảnh st)

Qua kiểm tra hồ sơ gói thầu, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã chỉ ra nhiều vi phạm về hồ sơ thầu và lập chứng từ thanh quyết toán không đúng với nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã lập dự toán chưa đúng quy định khi đưa tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa (kit xét nghiệm của Công ty Việt Á) vào trong danh mục để lập dự toán, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và được UBND tỉnh Ninh Bình quyết định cấp bổ sung ngân sách.

Về báo giá của Công ty Việt Á, bảng báo giá ngày 25/3/2020 do ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình - gửi qua gmail cho Trưởng khoa Dược, sau đó chuyển cho nhân viên trong khoa trực tiếp thực hiện hồ sơ thầu.

Theo bảng báo giá này, 1 bộ kít test của Công ty Việt Á có giá 52.000.000 đồng/bộ/50 test (tương đương 1 triệu đồng/bộ test). Tuy nhiên, văn bản báo giá này lại không được lưu trong hồ sơ gói thầu mà bảng giá được lưu trong hồ sơ gói thầu ghi ngày 27/3/2020 do người không được ủy quyền báo giá ký tên. Điểm khác biệt của bảng báo giá này so với bảng báo giá ngày 25/3/2020 là có ghi chế độ khuyến mãi mua 1 tặng 1.

Ngoài ra, theo hóa đơn thanh toán lưu tại hồ sơ mua sắm mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thanh toán cho Công ty Việt Á cho thấy, giá 1 bộ kit test của Việt Á cao gấp 2 lần so với giá mua sản phẩm cùng loại của các đơn vị khác cùng thời điểm đó. Nếu so với giá của Bộ Y tế thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã mua với giá cao hơn 580.000 đồng/test.

Căn cứ vào số tiền mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thanh toán cho 20 bộ kít xét nghiệm của Việt Á với giá 1.050.000.000 đồng đã gây thiệt hai cho ngân sách Nhà nước số tiền 580.000.000 đồng.

Được biết, qua công tác kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình còn phát hiện một số văn bản trong hồ sơ thanh toán là do tạo lập nên, không phản ánh đúng thực tế; hoá đơn chứng từ lập khống..

Xét thấy có nhiều dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Theo Trâm Anh/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều