#Covid-19 trên thế giới

Đông Nam Á tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới COVID-19

Tính đến sáng nay, thế giới ghi nhận 197,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 4,2 triệu trường hợp tử vong. Indonesia, Thái Lan, Philippines có thêm nhiều ca nhiễm mới.

31/07/2021 06:13

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của một người dân ở thủ đô Jakarta, Indonesia, ngày 23/7. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của một người dân ở thủ đô Jakarta, Indonesia, ngày 23/7. Ảnh: Reuters

Indonesia có tỷ lệ lây nhiễm biến thể Delta cao nhất Đông Nam Á

Trong 24 giờ qua, Indonesia đã ghi nhận thêm hơn 41 nghìn ca mắc COVID-19. Tổng số ca mắc tại nước này đã lên hơn 3,3 triệu ca.

Số bệnh nhân không qua khỏi đã lên tới hơn 92 nghìn người sau khi ghi nhận thêm gần 1.800 ca tử vong. Indonesia là quốc gia đang có tỷ lệ lây nhiễm biến thể Delta cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Trước tình hình này, Indonesia đã đẩy mạnh việc truy vết cá nhân có tiếp xúc với các bệnh nhân COVID-19 nhằm chặn đứng nguồn lây nhiễm. Quốc gia này cũng đang đẩy mạnh việc tiêm chủng và xây dựng trung tâm sản xuất vaccine.

Thiếu giường nghiêm trọng tại các bệnh viện Thái Lan

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lanthông báo tình trạng thiếu giường nghiêm trọng tại các bệnh viện và cơ sở cách ly trong bối cảnh số ca mắc mới và tử vong tại nước này duy trì ở mức cao.

Người dân Bangkok, Thái Lan, xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID-19 ngày 23/7. Ảnh: Reuters

Người dân Bangkok, Thái Lan, xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID-19 ngày 23/7. Ảnh: Reuters

Tại các bệnh viện lớn, toàn bộ các khoa hồi sức tích cực đều quá tải. Các cơ sở cách ly của thủ đô Bangkok cũng hết chỗ trống vì thế chính quyền phải làm việc với các bệnh viện tư nhân và tích cực lập những cơ sở y tế dã chiến, bổ sung giường bệnh cho những bệnh nhân COVID-19.

Trong ngày 30/7, Thái Lan ghi nhận hơn 17.300 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 117 ca tử vong.

Philippines áp đặt các biện pháp phong tỏa tại Manila

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua đã phê chuẩn áp đặt các biện pháp phong tỏa tại vùng thủ đô Manila, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh.

Trong phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết, vùng thủ đô Manila, bao gồm 16 đô thị nhỏ, là nơi sinh sống của hơn 13 triệu dân, sẽ được đặt trong tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt nhất từ ngày 6-20/8. Theo Phủ Tổng thống Philippines, đây là một quyết định rất khó khăn nhưng tốt cho tất cả mọi người.

Người dân chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại San Juan, Philippines ngày 27/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại San Juan, Philippines ngày 27/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cho đến nay, Philippines ghi nhận gần 1,6 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 27 nghìn ca tử vong. Nước này đã phát hiện 216 ca nhiễm biến thể Delta, song các chuyên gia y tế cho rằng, có thể có thêm các ca nhiễm chưa phát hiện do tiến độ giải trình tự gen còn chậm.

Italy bước sang làn sóng thứ tư của đại dịch

Đây là khẳng định của giới chức y tế Italy trước tình hình gia tăng trở lại số ca mắc mới, nhập viện và tử vong do COVID-19.

Trong tuần từ ngày 21-27/7, Italy ghi nhận số ca mắc mới, cách ly, nhập viện tăng hàng tuần ở tất các vùng. Sau 15 tuần giảm, số ca tử vong đã tăng trở lại, dấu hiệu cho thấy, Italy đã bước sang làn sóng COVID-19 thứ tư.

Những khó khăn trong việc triển khai xét nghiệm trên diện rộng và giám sát các ca mắc mới đang khiến virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh hơn. Hiện Chính phủ Italy đang nỗ lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng, dự kiến hoàn thành trước ngày 30/9.

Theo PV (Tổng hợp)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều