Em bé chui ra ổ bụng do mẹ rách tử cung từ vết mổ cũ

Mang thai lần 4 nhưng thai phụ không khám thai định kỳ để tránh nguy cơ tai biến sản khoa. Khi thai hơn 39 tuần, tử cung rách từ vết mổ cũ, khiến thai nhi chui ra ổ bụng mẹ.

08/06/2023 16:16

google_Tiin.vn

Ngày 8/6, thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa thực hiện 2 ca mổ khẩn, kịp thời cứu sản phụ khỏi tai biến sản khoa và giúp em bé chào đời khỏe mạnh.

Trước đó, chị P.T.K.L. (37 tuổi, ngụ TP.HCM) mang thai 39 tuần 6 ngày tuổi được đưa vào bệnh viện này cấp cứu do đau bụng.

Bé gái chui ra ổ bụng do mẹ bị vỡ tử cung từ vết mổ cũ. Ảnh: BVCC

Lúc nhập viện, ngoài đau bụng, thai phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Tuy nhiên, sau 5 phút, thai phụ bất ngờ được chẩn đoán không loại trừ khả năng vỡ tử cung phải mổ khẩn.

Tại phòng mổ, bác sĩ ghi nhận thai phụ xuất huyết âm đạo, lượng máu đỏ tươi chảy khoảng 500 ml. Sau khi rạch da cắt sẹo mổ cũ của bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện tử cung đã vỡ từ trước. Thai nhi còn sống, nằm trong bọc ối. Tình trạng ối rất ít, có màu vàng xanh.

May mắn, thai nhi là bé gái được đưa ra ngoài an toàn. Trong quá trình kiểm tra, các bác sĩ phát hiện tử cung của chị L. bị rách trước đó theo đường ngang, trùng vị trí sẹo mổ cũ.

Theo mô tả của các bác sĩ, tử cung nằm giữa, hai bên hông có hai ống niệu quản (nối từ thận tới bàng quang), bàng quang nằm phía trước tử cung. Ở thai phụ này, do có vết mổ cũ 2 lần sinh nên tử cung ép sát bàng quang. Vết rách tử cung tại vết mổ trước đó kéo dài sang hông phải, gần sát niệu quản.

Các bác sĩ sau khi lấy em bé ra, khâu phục hồi chỗ vỡ để bảo tồn tử cung thì thấy có những dấu hiệu phù nề nên mời PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang - Chủ nhiệm Bộ môn Sản phụ khoa, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Hùng Vương, đến chỉ đạo, hỗ trợ kiểm tra xử lý.

Bác sĩ Khánh Trang lập tức tiến hành bơm bàng quang, kiểm tra bàng quang; đặt các dụng cụ chuyên biệt để kiểm tra ống niệu quản, may mắn chị L. không tổn thương bàng quang và niệu quản. Bác sĩ tiếp tục khâu những mạch máu đứt vỡ để cầm máu và ngăn nguy cơ phù nề, đặt ống dẫn lưu ra ổ bụng để theo dõi. 

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của sản phụ và em bé ổn định. Bé gái được ở cạnh mẹ, được cho bú sữa từ ngân hàng sữa mẹ của bệnh viện.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Khánh Trang cho biết, vỡ tử cung là tai biến sản khoa, dễ dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con do mất máu nhanh. Chỉ cần cấp cứu trễ khoảng 10 phút, thai phụ sẽ bị chảy hết máu, khiến thai nhi tử vong trước, thai phụ tử vong sau.

Theo thống kê trên thế giới, cứ 1.000 ca mang thai từng 1 lần sinh mổ trước đó thì có 5 trường hợp vỡ tử cung. Tỷ lệ này tăng 4 lần với người đã có 2 lần mang thai và sinh mổ.

Ở trường hợp này, do chị L. đã có 3 con. Trong đó có 1 lần sinh thường, 2 lần sinh mổ nên mang thai không an toàn, lại không khám thai đầy đủ. Nhập viện lúc tử cung đã rách, vỡ rất nguy hiểm.

'Không rõ bệnh nhân vỡ tử cung thời điểm nào, song thai phụ đã may mắn khi nhập viện kịp thời. Thời điểm nhập viện không rơi vào giờ cao điểm, không bị các yếu tố khách quan như phòng mổ không bị kẹt… Thêm vào đó khi nhận bệnh, ê-kíp bác sĩ tua trực có kinh nghiệm đã xử trí rất nhanh chóng kịp thời để cứu sống cả mẹ lẫn con', bác sĩ Khánh Trang nói.

Chính vì vậy, thai phụ mang thai khi tử cung đã có vết mổ cũ thì phải đi khám thai, khai báo đầy đủ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Những trường hợp đã đẻ mổ 2-3 lần, tuy không thuộc nhóm chống chỉ định mang thai, nhưng phải được theo dõi kỹ tại các bệnh viện chuyên khoa có bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Các bác sĩ sẽ khám, tiên lượng trước những yếu tố nguy cơ để kịp thời xử trí.

Theo Chí Tâm/Công lý
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều