#Covid-19 trên thế giới

Gần 70 bác sĩ nhiễm COVID-19 sau một bữa tiệc

Các nhà chức trách cho biết, gần 70 bác sĩ tham dự một bữa tiệc Giáng sinh lớn ở miền nam Tây Ban Nha đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

08/12/2021 20:34

Hầu hết trong số 68 người bị nhiễm là bác sĩ và y tá làm việc trong khoa chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Málaga.

Các nhà chức trách y tế cho biết tất cả họ đều có mặt tại một bữa tiệc có khoảng 170 người tham dự vào thứ Tư tuần trước.

Bệnh viện Malaga. Ảnh: BBC

Bệnh viện Malaga. Ảnh: BBC

Tất cả các khách mời đều đã có kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính trước sự kiện nhưng hơn một nửa hiện đang bị cách ly.

Các nhân viên bị nhiễm bệnh đều đã được tiêm phòng đầy đủ và không có biểu hiện gì, cơ quan y tế cho biết.

Các báo cáo địa phương cho biết các bác sĩ và y tá từ các khoa khác tại bệnh viện khu vực của Málaga ở Andalusia đã được điều động lại để thế chỗ cho các đồng nghiệp của họ.

Sự bùng phát đã làm gia tăng lo ngại về nguy cơ lây lan Covid-19 tại các sự kiện xã hội trong thời gian Giáng sinh.

Để giảm thiểu nguy cơ này, các cơ quan y tế ở Andalusia đã khuyến cáo nhân viên bệnh viện không tham gia các bữa tiệc Giáng sinh.

Hôm thứ Hai (6/12), Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez kêu gọi mọi người cảnh giác với Covid-19 trong những ngày nghỉ lễ.

'Chúng ta không được hạ thấp cảnh giác', ông nói với các phóng viên ở thủ đô Madrid.

Giống như nhiều quốc gia châu Âu, Tây Ban Nha đã ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm trùng Covid-19 trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát thứ tư khi những tháng mùa đông lạnh hơn đến gần.

Châu Âu cũng lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron, mà các chuyên gia lo ngại rằng có thể lây lan nhiều hơn và giảm một số khả năng miễn dịch.

Tây Ban Nha mới chỉ chính thức báo cáo một số trường hợp nhiễm Omicron cho đến nay, trong đó có bốn trường hợp ở quần đảo Balearic.

Tổng cộng, Tây Ban Nha đã ghi nhận khoảng 5,1 triệu ca nhiễm Covid-19 và 88.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tây Ban Nha đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch vào năm 2020, nhưng tình hình từ đó đã ổn định trở lại, phần lớn nhờ vào tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao của nước này. Khoảng 74% tổng dân số đã được tiêm chủng đầy đủ và 9% đã được tiêm các mũi nhắc lại, theo số liệu mới nhất.

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias đã bác bỏ việc bắt buộc phải tiêm vắc xin chống lại Covid ở nước này.

Bà Darias nói: 'Tôi hiểu tại sao các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp lại đang lên kế hoạch cho việc này. Nhưng ở Tây Ban Nha, chúng tôi là một trong những quốc gia hàng đầu về tiêm chủng ở châu Âu và thế giới'.

Bà cho biết các công cụ khác đang được sử dụng ở Tây Ban Nha, bao gồm 'khẩu trang bắt buộc bên trong và bên ngoài khi không thể duy trì khoảng cách an toàn'.

Theo Hoàng Nam/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều