Gần 80 bé gái phải nhập viện ở Afghanistan do bị đầu độc

Gần 80 bé gái đã bị đầu độc và phải nhập viện trong hai vụ tấn công riêng biệt tại các trường tiểu học ở phía Bắc Afghanistan, theo một quan chức giáo dục địa phương cho biết hôm Chủ nhật (4/6).

05/06/2023 18:56

google_Tiin.vn

Đây được cho là lần đầu tiên kiểu tấn công này xảy ra kể từ khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8 năm 2021, bắt đầu đàn áp các quyền và tự do của phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan.

Các bé gái đi học ở Kabul, Afghanistan vào ngày 25/3/2023. Ảnh: AP

Các bé gái bị cấm học sau lớp 6, bao gồm cả đại học, và phụ nữ bị cấm làm hầu hết các công việc và xuất hiện tại không gian công cộng. Vị quan chức giáo dục này cho biết, người dàn dựng vụ đầu độc có tư thù cá nhân nhưng không nói rõ chi tiết.

Các cuộc tấn công diễn ra ở tỉnh Sar-e-Pul vào thứ Bảy và Chủ nhật.

Ông Mohammad Rahmani, người đứng đầu sở giáo dục tỉnh cho biết gần 80 nữ sinh đã bị đầu độc ở huyện Sangcharak, trong đó 60 học sinh bị đầu độc tại trường Naswan-e-Kabod Aab và 17 học sinh khác bị đầu độc tại trường Naswan-e-Faizabad.

Ông nói với hãng tin AP: “Cả hai trường tiểu học đều ở gần nhau và lần lượt là mục tiêu của kẻ xấu. Chúng tôi đã chuyển các học sinh đến bệnh viện và giờ tất cả đều ổn”.

Một cuộc điều tra của Bộ Giáo dục Afghanistan đang diễn ra và các cuộc điều tra ban đầu cho thấy ai đó có ác cảm đã trả tiền cho bên thứ ba để thực hiện các vụ tấn công.

Ông Rahmani không cung cấp thông tin về cách các bé gái bị đầu độc hoặc bản chất vết thương của họ, cũng không cho biết tuổi của các nữ sinh nhưng cho biết các em học từ lớp 1 đến lớp 6.

Nước láng giềng Iran đã rung chuyển bởi một làn sóng ngộ độc, chủ yếu là ở các trường nữ sinh, bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái. Hàng nghìn sinh viên cho biết họ phát ốm vì khói độc trong vụ việc. Nhưng không có thông tin nào về việc ai có thể đứng sau vụ việc hoặc hóa chất nào đã được sử dụng.

Theo Mai Khanh (theo AP, CNA)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều