#Động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Gần 9.500 người thiệt mạng sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 9.500 người thiệt mạng sau thảm họa động đất kinh hoàng xảy ra sáng sớm 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

08/02/2023 18:10

google_Tiin.vn

Liên hợp quốc nhận định, có thể hàng nghìn trẻ em đã thiệt mạng.

 

Tổ chức Y tế Thế giới dự báo, tổng số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể lên tới 20.000 người. Liên hợp quốc nhận định, có thể hàng nghìn trẻ em đã thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc hàng nghìn người thiệt mạng ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria do động đất đã vượt quá năng lực cứu hộ, cứu nạn của bất kỳ quốc gia riêng lẻ nào. Điều này đang hỏi sự chung sức và chung tay của cộng đồng quốc tế.

Nhiều quốc gia đã phát động các chiến dịch giúp tìm kiếm và cứu hộ ở cả hai quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN, hiện khoảng 50 nước đã gửi các đội cứu hộ cũng như đề nghị gửi cứu trợ tới các khu vực bị động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Nhiều đội tìm kiếm, cứu nạn và cứu trợ đã bắt đầu đến các khu vực bị động đất. Nhiều quốc gia đã phát động các chiến dịch quyên góp giúp tìm kiếm và cứu hộ ở cả hai quốc gia này. 

UAE đã quyết định cung cấp 100 triệu USD để cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. 14 quốc gia Arab đã thiết lập cầu hàng không và cung cấp cứu trợ khẩn cấp, viện trợ y tế cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

Ai Cập đã gửi 5 máy bay cứu trợ quân sự để hỗ trợ hai quốc gia này đối phó với trận động đất. Lô hàng viện trợ này bao gồm vật tư y tế. 

Liên minh châu Âu cũng huy động hơn 30 đội với khoảng 1.185 nhân viên cùng 79 chó nghiệp vụ tham gia các hoạt động cứu hộ, cũng như điều trị những người bị thương trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo Ban Thời sự/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều