Giá xăng dầu hôm nay 15/9: Tăng mạnh bởi nguồn cung thắt chặt

Nguồn cung dầu thắt chặt hơn lấn át những lo lắng về tăng trưởng kinh tế yếu và tồn kho dầu thô của Mỹ tăng, giá dầu thế giới hôm nay (15/9) tăng mạnh.

15/09/2023 09:42

google_Tiin.vn

Trên sàn New York Mercantile Exchange, sáng 15/9 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2023 ở mức 89,92 USD/thùng, tăng 0,31 USD trong phiên và tăng 1,77 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 14/9.

Còn dầu Brent giao tháng 11/2023 đứng ở mức 92,12 USD/thùng, tăng 0,27 USD trong phiên và tăng 1,85 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 14/9.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, khi nguồn cung dầu thắt chặt hơn lấn át những lo lắng về tăng trưởng kinh tế yếu và tồn kho dầu thô của Mỹ tăng, giá dầu thế giới hôm nay (15/9) tăng mạnh.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, việc cắt giảm sản lượng dầu kéo dài của Ả Rập Xê-út và Nga sẽ dẫn đến thâm hụt thị trường trong quý IV. Theo Phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial Dennis Kissler, các quỹ phòng hộ đã mua dầu thô kỳ hạn trong hai hoặc ba tuần qua khi nhu cầu lớn đối với xăng và dầu diesel tăng.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đưa ra dự báo cập nhật về nhu cầu dầu vững chắc và cũng chỉ ra thâm hụt nguồn cung năm 2023 nếu OPEC tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng. Thị trường ngày càng lo lắng về nguồn cung dầu. Bởi Nga và Ả Rập Xê-út đang tiếp tục có động thái hạn chế đáng kể nguồn cung khi nhu cầu dầu tăng cao ở bán cầu bắc trong mùa đông.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất chủ chốt lên mức cao kỷ lục nhưng báo hiệu đây có thể là mức tăng cuối cùng nhằm kiềm chế lạm phát. Các nhà đầu tư nhận thấy 97% khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp ngày 20/9.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng đang dự trữ lần thứ hai trong năm nay để tăng cường thanh khoản và hỗ trợ phục hồi kinh tế nước này. Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới và quá trình phục hồi kinh tế của nước này vẫn còn khó khăn, khiến thị trường lo lắng về nhu cầu dầu.

Theo Nguyên Dương/Kinh tế Đô thị
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều