#Gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu trưởng phòng an ninh bật khóc nói 'tôi bị oan, sẽ kháng cáo đến cùng, đời tôi chưa xong thì đời con, đời cháu'

Bị cáo Khương Ngọc Chất đề nghị HĐXX (cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, công an tỉnh Hòa Bình) xem xét bị cáo vô tội, bị cáo bị oan sai. Mong muốn HĐXX triệu tập hai cán bộ phòng PA 03 lên làm chứng cho bị cáo, mời thêm điều tra viên của bộ công an để đưa chứng cứ, chứng minh bị cáo phạm tội.

16/05/2020 13:32

Nhiều bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng

Sáng 16/5 tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia năm 2017 -2018 khiến nhiều người bức xúc.

Trong phiên xét xử sáng nay, HDXX tiếp tục tiến hành phần tranh tụng, các bị cáo đối đạp lại việc luận tội của VKS tỉnh Hòa Bình.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hoà Bình) bật khóc nói với tất cả những gì đã làm bị cáo có sai phạm về quy chế bị cáo chịu trách nhiệm.

'Tôi khẳng định rằng tôi không lợi dụng chức vụ quyền hạn, không nhận lời bất cứ phụ huynh nào để nâng điểm.

Tôi từng bảo đây là kỳ thi nghiêm túc các cháu học đi học thật thi thật. Đây là sự chủ quan của tôi, nay xét xử có thầy giáo cũ, vợ con người thân tôi khiến tôi rất buồn', Vinh nói.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh chủ mưu vụ án.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh chủ mưu vụ án.

Tiếp tục bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thủy), bị cáo này xin lỗi đảng nhà nước, nhân dân các nghành giáo dục, đặc biệt ở đây là bậc cha mẹ học sinh bởi hành động sai trái của mình.

'Bị cáo không biết dùng lời lẽ nào để bào chữa cho hành vi sai trái của mình, chỉ biết dùng hành động của mình để ăn năn hối lỗi. Việc bị cáo sai bị cáo nhận, tính chính xác trung thực như thế nào đã được cơ quan điều tra xác thực.

Trong phiên tòa bị cáo nhận rất nhiều cáo buộc của các luật sư của bị cáo khác cho rằng mình nói không đúng sự thật.

Bị cáo không thanh minh, không giải thích, chỉ mong mọi người đặt cương vị mình vào các phụ huynh có con em bị ảnh hưởng để hiểu rõ hơn. Lần nữa cho bị cáo nói lời xin lỗi đến các phụ huynh học sinh, học sinh bị ảnh hưởng trong kỳ thi năm 2018.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn.

Bị cáo xin lỗi gia đình, bố mẹ, vợ con vì đã làm liên lụy đến mọi người. Có thể nói bị cáo lớn lên từ bát cơm của nghành giáo dục. Bị cáo không nghĩ mình ra hầu tòa với tư cách là nguoif làm giáo dục', Đỗ Mạnh Tuấn nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (41 tuổi, giáo viên trường THPT Lạc Long Quân, TP Hoà Bình) cùng bị cáo bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (40 tuổi, giáo viên trường THPT Ngô Quyền, TP Hoà Bình) hai người trực tiếp nâng điểm cũng bật khóc khi nói lời sau cùng.

Loan và Chung đều thấy hối hận với hành vi của mình, mong muốn hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình. Cả hai đều nói lời xin lỗi đến gia đình, người thân và bạn bè, phụ huynh học sinh.

'Tôi bị oan, sẽ kháng cáo đến cùng đời tôi chưa xong thì đời con, đời cháu'

Tiếp đến là bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó phòng khảo thí) nói rằng, bị cáo ăn năn hối hận về hành vi của mình. Vì mình đã gây ra bao hệ lụy cho nghành giáo dục, tạo ra vết nhơ không bao giờ rửa dược cho gia đình.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên.

'Con bị cáo nhỏ dại vẫn nói rằng bố ơi sao mẹ chưa về với con. Kính mong quý tòa tạo cơ hội để bị cáo làm lại cuộc đời', Liên nói.

Nói lời sau cùng bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) xin lỗi mọi người, mong tòa khoan hồng cho bị cáo và mọi người để sớm trở về làm lại cuộc đời, báo hiếu bố mẹ.

Bị cáo Khương Ngọc Chất đề nghị HĐXX (cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, công an tỉnh Hòa Bình) xem xét bị cáo vô tội, bị cáo bị oan sai.

Bị cáo Khương Ngọc Chất.

Bị cáo Khương Ngọc Chất.

Mong muốn HĐXX triệu tập hai cán bộ phong PA 03 lên làm chứng cho bị cáo, mời thêm điều tra viên của bộ công an để đưa chứng cứ, chứng minh bị cáo phạm tội.

'Mong muốn bố mẹ, vợ con, bạn bè tiếp sức cho tôi kêu oan, nếu HĐXX không khách quan, tuyên án cho tôi. Tôi sẽ kháng cáo đến cùng, thậm chí đời tôi chưa xong thì đời con đời cháu tôi tiếp tục minh oan.

Mong HĐXX trong thời gian nghị án đánh giá lại bản án đúng người đúng tội, tránh oan sai. Các bị cáo người nhận tội rồi thì thôi, người nào bị oan thì hãy bình tĩnh, vực dậy ý chí để tiếp tục kêu oan', Chất nói.

Sau khi kết thúc phần tranh tụng, Tòa quyết định nghị án kéo dài đến 8h sáng 21/5.

Theo Ngọc Thắng/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều