#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Hà Nội: 113/115 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân COVID-19 mới đã có kết quả âm tính, người dân có thể yên tâm

Chiều 31/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội với các ban ngành.

01/08/2020 00:27

Nhiều trường hợp F1 với 2 bệnh nhân mới nhiễm ở Hà Nội đã âm tính

Liên quan đến 2 bệnh nhân mới nhiễm ở Hà Nội, ông Chung cho biết, 113/115 F1 với 2 bệnh nhân này đã có kết quả âm tính. Người dân có thể an tâm.

'Còn lại 2 trường hợp chưa có kết quả, khi có kết quả, CDC Hà Nội cần công bố ngay để người dân yên tâm. Với hơn 53.000 người về từ vùng dịch hiện nay, dù số lượng gấp đôi con số rà soát ban đầu, Hà Nội vẫn đang chủ động làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh nên người dân có thể yên tâm', chủ tịch Hà Nội nói.

Hà Nội: 113/115 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân COVID-19 mới đã có kết quả âm tính, người dân có thể yên tâm 0

Còn theo báo cáo của đại diện quận Nam Từ Liêm, đơn vị đã rà soát và xét nghiệm nhanh 237 trường hợp, trong đó có 204 trường hợp âm tính, có 1 trường hợp ở Đại Mỗ xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau khi xét nghiệm PRC đã âm tính.

Về kết quả liên quan bệnh nhân 447, quận đã rà soát truy vết các đối tượng liên quan, hiện nay 48 trường hợp F1 xét nghiệm PRC đều âm tính; cách ly tại nhà 201 trường hợp F2, riêng khu vực phát hiện bệnh nhân đã tạm thời cách ly toàn bộ tuyến phố.

Trong khi đó, quận Cầu Giấy và Tây Hồ cũng báo cáo đã kiểm soát tốt các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca nhiễm bệnh mới.

Sau khi nghe báo cáo, chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các tòa nhà; đeo khẩu trang khi tham gia giao thông và đến nơi công cộng.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu CDC bổ sung ngay các test nhanh

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu CDC bổ sung ngay các test nhanh

Đặc biệt, đối với CDC Hà Nội phải khẩn trương bổ sung ngay các test nhanh theo yêu cầu quận huyện, để trong tối 1/8, hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp đi về từ Đà Nẵng.

'Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện có nhiễm bệnh hay không. Tỷ lệ nhiễm không triệu chứng rất cao. Xét nghiệm xong hơn 53.000 trường hợp nói trên chính là căn cứ đánh giá tình hình, và có biện pháp phù hợp trong thời gian tới', ông Chung nhấn mạnh.

Số người liên quan từ Đà Nẵng tăng gấp đôi

Cũng trong buổi họp hôm nay, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13h ngày 31/7, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn TP ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Hiền, do một số người dân có thể do quá hoang mang, lo lắng. Vì vậy, gia đình có một cặp đi Đà Nẵng nhưng cũng đưa theo con cái và người sinh hoạt cùng gia đình đi làm xét nghiệm.

'Tôi cho rằng người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch trở về' – ông Hiền nói.

Hà Nội test nhanh cho những người về từ Đà Nẵng (Ảnh Gia Đoàn)

Hà Nội test nhanh cho những người về từ Đà Nẵng (Ảnh Gia Đoàn)

Hiện thành phố ghi nhận 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó ở quận Nam Từ Liêm là 2 trường hợp; Hoàng Mai: 1; Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính; 2 trường hợp chờ kết quả do chưa gửi mẫu.

Đáng chú ý, để hoàn thành việc xét nghiệm nhanh, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, quận Bắc Từ Liêm đề xuất cần cung cấp thêm 1.000 test nhanh. Quận Ba Đình cũng kiến nghị bổ sung thêm hơn 600 test nhanh để phục vụ kịp thời nhu cầu nhân dân…

Theo Minh Ngọc/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều