Hà Nội: Đang đi đường, người đàn ông bất ngờ ngã quỵ, liệt nửa người bên phải

Mới đây, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã cấp cứu thành công cứu bệnh nhân nam giới bị nhồi máu não giờ thứ I.

30/05/2023 16:25

google_Tiin.vn

Bệnh nhân V.V.C. sinh năm 1968 (trú Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) vào viện trong tình trạng liệt hoàn toàn nửa người phải, không nói được, méo miệng, huyết áp 180/100 mmgh. Bệnh nhân đã được chụp CT sọ não được chẩn đoán nhồi máu não cấp giờ thứ I.

Bệnh nhân cho biết đang trên đường trở về nhà thì bất ngờ ngã ra đường không nói được kèm liệt nửa người bên phải, ngay lập tức bệnh nhân được đưa tới BVĐK Đức Giang. Sau khi khám và chụp CT sọ não cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp bán cầu trái giờ thứ I. Ngoài ra, bệnh nhân C. còn có tiền sử bị viêm tụy cấp, thường xuyên sử dụng rượu bia.

Ảnh: BVĐK Đức Giang

Sau khi được đánh giá toàn diện bệnh nhân được các bác sĩ khoa cấp cứu chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch (tiêu sợi huyết) và kiểm soát huyết áp, đường máu. Sau khoảng 1h, bệnh nhân cải thiện tình trạng, chân tay đã cử động được.

Một ngày sau đó, bệnh nhân C. có thể vận động được, đi lại được, nói chuyện bình thường. Gần như không để lại di chứng, điểm NIHSS từ 15 điểm giảm xuống còn 6 điểm. Sau 24h bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn NIHSS 1 điểm.

Hiện nay, đột qụy não là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch, ung thư; và là nguyên nhân thường gặp nhất gây tàn tật tại các nước phát triển. Do vậy, gánh nặng của bệnh để lại cho gia đình và xã hội rất lớn. Trong đó đột quỵ nhồi máu não chiếm 80% - 85%.

Đột quỵ não gồm 2 thể là đột quỵ nhồi máu não và đột quỵ chảy máu não. Trong vấn đề điều trị việc tái thông mạch sau nhồi máu não cấp liên quan đến cải thiện kết cục lâm sàng cũng như giảm tỉ lệ tử vong. Hiện nay điều trị tái thông mạch não trong đột quỵ não cấp bao gồm hai biện pháp: Điều trị tái tưới máu bằng tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và điều trị tái tưới máu bằng can thiệp nội mạch.

Theo PV/Báo Tổ Quốc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều