#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Hoà Bình ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, làm việc tại quán cơm ven đường

Tỉnh Hoà Bình vừa ban hành thông báo khẩn truy tìm những người tiếp xúc hoặc đến các địa điểm liên quan 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới trên địa bàn cần khẩn trương liên hệ với ngành y tế để được tư vấn, hỗ trợ.

09/05/2021 21:55

Chiều 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn. Theo đó, 2 trường hợp này làm nam, SN 1957 và SN 1988, cùng trú tổ 15, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

2 ca bệnh này được xác định có tiếp xúc gần với BN 3174 (công nhân một xưởng công nghiệp ở Bắc Ninh) trong thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 3/5, khi người này dừng chân ăn cơm tại quán cơm Ngọc Bích, ở Tổ 15, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình.

Về lịch trình, bệnh nhân SN 1957 chỉ ở nhà bán hàng nhưng có tiếp xúc với nhiều lái xe đường dài (nghỉ chân ăn cơm) và hàng xóm (đến uống nước, trò chuyện).

Còn bệnh nhân SN 1988, ngoài tiếp xúc với ca bệnh 3147 tại quán cơm Ngọc Bích, anh còn tiếp xúc nhiều lái xe đường dài từng dừng chân ăn cơm ở các tỉnh và thành phố Sơn La, Hà Nội, Vĩnh Phúc...

Trong ngày 3/5, bệnh nhân có ra ngân hàng BIDV (Tổ 13, phường Đồng Tiến) và tiếp xúc khoảng 2-3 người (qua trích xuất camera).

Do không rút được tiền nên sang Ngân hàng Agribank (cạnh ngân hàng trên) và tiếp xúc với nhân viên ngân hàng (không nhớ tên).

Bệnh nhân tiếp tục di chuyển xuống 2 chi nhánh Ngân hàng Agribank (Tổ 7, phường Đồng Tiến) và Chi nhánh sông Đà (Tổ 14, phường Hữu Nghị), có tiếp xúc với nhân viên ngân hàng (không nhớ tên).

Tại khu vực có bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 đã được cách ly để phòng, chống COVID-19. Ảnh: B.M

Tại khu vực có bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 đã được cách ly để phòng, chống COVID-19. Ảnh: B.M

Ngày 4 và 5/5, lúc 6 giờ 30 phút đến 7 giờ 30 phút đi chợ Nghĩa Phương mua thịt bò về làm hàng (tiếp xúc với chị H. bán thịt bò) sau rồi về nhà bán hàng ăn.

Ngày 7/5, từ 16 giờ 30 phút đến 17 giờ, bệnh nhân đón con tại Trường mầm non tư thục Hoa Linh (tiếp xúc với cô giáo Hoàn), không đeo khẩu trang.

15 giờ 30 phút 8/5 khi hay tin BN 3147 có dừng chân ăn cơm, cả 2 bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung. Trưa 9/5, cả 2 người được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay khi ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo lực lượng chức năng nhanh chóng truy vết những người tiếp xúc gần, có liên quan để phòng chống dịch.

Tính đến 15 giờ ngày 9/5, CDC tỉnh Hòa Bình đã truy vết được 30 F1 liên quan tới 2 ca bệnh trên. Đồng thời, phong tỏa khu vực các hộ gia đình sống cạnh quán cơm; tiến hành phun khử khuẩn và thực hiện các biện phòng chống dịch theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình kiểm tra và yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các điều kiện đảm bảo cách ly phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung Huyện ủy Kỳ Sơn cũ. Ảnh: B.M

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình kiểm tra và yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các điều kiện đảm bảo cách ly phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung Huyện ủy Kỳ Sơn cũ. Ảnh: B.M

Cũng trong chiều 9/5, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình đã kiểm tra công tác chuẩn bị các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Hiện nay, toàn tỉnh có 557 trường hợp cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, trong đó, thành phố Hòa Bình có 51 trường hợp F1 đang cách ly tập trung tại địa điểm trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Sơn cũ. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại địa phương, TP Hoà Bình đã tăng cường 1 điểm cách ly tập trung tại trụ sở Huyện ủy Kỳ Sơn cũ, có thể đảm bảo thực hiện cách ly cho khoảng 200 người.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị TP Hoà Bình huy động các lực lượng tham gia phòng chống dịch, thực hiện truy vết các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly theo quy định, tránh dịch lây lan ra diện rộng và xây dựng kịch bản cụ thể cho trường hợp dịch diễn biến xấu.

Chiều 9/5, Sở GĐ&ĐT tỉnh Hoà Bình đã ban hành công văn khẩn về việc cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, cho học sinh các cơ sở giáo dục mầm non nghỉ học từ ngày 10/5/2021 đến khi Sở GD&ĐT có thông báo đi học trở lại. Đối với học sinh cấp tiểu học, học sinh lớp 6, 7, 8 và học sinh lớp 10, 11, sau khi nhà trường hoàn thành kiểm tra học kỳ II, cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo đi học trở lại. Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, tiếp tục ôn thi theo kế hoạch đã xây dựng.

Trong khi đó, UBND TP. Hòa Bình cũng có Văn bản hỏa tốc đề nghị UBND các phường, xã tổ chức thông báo bằng văn bản loa truyền thanh đến các tổ chức, cá nhân, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cơm, bán hàng ăn sáng, cà phê - giải khát, thức ăn đường phố...) và các trạm dừng nghỉ... tạm dừng hoạt động từ 16h ngày 9/5 cho đến khi có thông báo mới.

Theo Nhật Tân/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều