Interpol phát lệnh truy nã đỏ với cha đẻ tiền số Luna

Do Kwon - nhà sáng lập của đồng tiền số Luna từng thổi bay 60 tỷ USD của các nhà đầu tư, nay đã bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ.

26/09/2022 15:01

Hàn Quốc thông báo Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) mới đây đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới truy tìm và bắt giữ Do Kwon, nhà sáng lập của Terraform Labs, công ty nổi tiếng với việc tạo ra đồng tiền ảo Luna.

Theo đó, Do Kwon bị buộc tội vi phạm luật về thị trường vốn và bị cáo buộc có liên quan đến thảm hoạ tiền số thổi bay 60 tỷ USD vốn hoá của các nhà đầu tư chỉ trong một thời gian ngắn.

Cha đẻ của tiền số Luna - Do Kwon bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ (Ảnh TL)

Về hành tung của Do Kwon, từ đầu năm 2022, Kwon đã di chuyển từ Hàn Quốc sang Singapore nơi mà công ty Terraform Labs đặt trụ sở. Tuy nhiên hiện tại, Terraform Labs đã sụp đổ còn hành tung của Kwon vẫn chưa được xác định.

Vào ngày 14/9 vừa qua, Toà án Hàn Quốc cũng đã phát lệnh bắt giữ Do Kwon cùng 5 người khác và đã chỉ rõ rằng những người này hiện đang cư trú tại Singapore.

Dựa vào yêu cầu của Hàn Quốc, Tổng thư ký Interpol đã chính thức ban hành lệnh truy nã đỏ với Do Kwon. Với lệnh truy nã này, Interpol sẽ thông báo cho các quốc gia thành viên về việc bắt giữ Kwon.

Tuy nhiên, việc Interpol phát lệnh truy nã đỏ không đồng nghĩa với việc Interpol gây sức ép với bất cứ một quốc gia nào trong việc tiến hành bắt giữ. Các quốc gia thành viên đều có quyền đưa ra quyết định đối với việc bắt giữ, dẫn độ đối tượng.

Do Kwon là nhà sáng lập nên đồng tiền số Luna, một stablecoin được thiết kế với giá trị gắn liền với một tài sản khác, cụ thể ở đây là Terra USD (UST). Tuy nhiên, khi sự cố xảy ra, giá trị của đồng Luna đã ngay lập tức giảm về mức gần như bằng 0, thổi bay đi tới gần 60 tỷ USD của các nhà đầu tư.

Không những vậy, các đồng tiền số khác như Bitcoin và Tether cũng lao đao không ít trước sự cố này. Một số chuyên gia đã ví sự sụp đổ của Luna giống như cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra năm 2008, phá vỡ hoàn toàn sự phát triển của thị trường tiền số trên toàn cầu.

Theo Thế Anh/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều