Khởi tố nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An

Liên quan đến các sai phạm của Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An trong Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu, cơ quan công an đã khởi tố nhiều người liên quan.

20/04/2021 14:18

Ngày 20/4, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Lương Thanh Hải – nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An về 2 tội danh 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng''Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'; áp dụng biện pháp ngăn chặn 'Cấm đi khỏi nơi cư trú', khám xét nơi ở của bị can.

Ông Lương Thanh Hải - nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Ông Lương Thanh Hải - nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Trước đó, Công an Nghệ An cũng liên tiếp khởi tố, bắt giam 4 đối tượng liên quan đến các sai phạm trong Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, Phòng cảnh sát kinh tế (PC 03) Công an Nghệ An đã khởi tố bị can Nguyễn Tâm Long (SN 1974, quyền Trưởng phòng Chính sách, Ban Dân tộc tỉnh) về tội 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

Khởi tố 3 bị can là Nguyễn Tâm Long; Lê Văn Sơn (SN 1962, Giám đốc Công ty CP XD Văn Sơn) và Nguyễn Đình Thịnh (SN 1981, Phó giám đốc Công ty CP XD Văn Sơn) về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

PC 03 khám xét nơi làm việc của Nguyễn Tâm Long tại trụ sở Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

PC 03 khám xét nơi làm việc của Nguyễn Tâm Long tại trụ sở Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Khởi tố khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với cấp dưới của Nguyễn Tâm Long là Kim Văn Bốn (38 tuổi, cán bộ Phòng Chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An) về tội 'Tham ô tài sản'.

Các bị can trên là những người tham gia lập kế hoạch nhiều hạng mục tại Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An. Trong đó có việc 'đưa nhầm' 45 hộ với 231 nhân khẩu người Thái, người Khơ Mú thành người Ơ Đu ở bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An). Ngoài ra, hạng mục xây dựng 67 chuồng bò trị giá gần 13 tỷ đồng, trong đó có những chuồng bò được đầu tư lên đến gần 260 triệu đồng với nhiều dấu hiệu sai phạm.

Khởi tố nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An 2

Xy dựng 67 chuồng bò trị giá gần 13 tỷ đồng, trong đó có những chuồng bò được đầu tư lên đến gần 260 triệu đồng với nhiều dấu hiệu sai phạm.

Xy dựng 67 chuồng bò trị giá gần 13 tỷ đồng, trong đó có những chuồng bò được đầu tư lên đến gần 260 triệu đồng với nhiều dấu hiệu sai phạm.

Giải thích rõ về việc đưa 'nhầm' 45 người với 231 khẩu người Thái, người Khơ Mú thành người Ơ Đu, ngày 2/7/2020, ông Hải nói: 'Do lịch sử của tộc người Ơ Đu đã tạo lên rào cản tâm lý trong cộng đồng tộc người này. Họ luôn ẩn mình để tránh nguy cơ bị diệt vong. Thực tế, một bộ phận người Ơ Đu đã phải bỏ tiếng nói, tên gọi, phong tục, tập quán của mình, sống đan xen và nhận mình là người Thái, Khơ-mú. Vì vậy, số liệu của dân tộc Ơ Đu cũng liên tục thay đổi không logic trong các lần điều tra dân số. Ông Hải cũng nhấn mạnh, việc đưa nhầm này không có động cơ, mục đích vụ lợi các nhân trong sự việc.

Hiện vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

'Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu (dân tộc dưới 1.000 người) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2025' được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3829/QĐ-UBND ngày 22/8/2017.

Mục tiêu của đề án là duy trì, phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các bản nơi sinh sống tập trung của đồng bào dân tộc Ơ Đu nhằm nâng cao vị thế của dân tộc Ơ Đu; xóa đói, giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào một cách bền vững, giảm sự chênh lệch về khoảng cách phát triển với các dân tộc khác trong vùng…

Đề án được thực hiện trong thời gian 10 năm (2016 - 2025), chia thành hai giai đoạn, giai đoạn I là từ 2016 - 2020 và giai đoạn II từ 2021 - 2025. Địa điểm thực hiện là bản Văng Môn, xã Nga My và bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Tổng kinh phí thực hiện là 120 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 108 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 12 tỉ đồng.

Cuối năm 2018, chủ đầu tư đề án nhận số tiền đầu tiên của đợt một là 18,812 tỉ đồng. Năm 2019, cơ quan này nhận tiếp đợt hai là 9,369 tỉ đồng. Tổng kinh phí đã thực hiện hơn 27,7 tỷ đồng. Số kinh phí hơn 471 triệu bị hủy dự án, nộp trả ngân sách (gồm chi phí thuê kiếm toán độc lập, quyết toán chưa thực hiện, chi không hết dự toán).

Theo V. Đồng/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều