Miền Bắc: Đợt rét đậm đầu tiên sẽ xuất hiện vào cuối tháng 12

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh mới tràn xuống chi phối thời tiết khu vực miền Bắc khiến nhiệt độ giảm xuống mức 20-26 độ C. Hình thái này có thể khiến khu vực tiếp tục mưa dông.

21/11/2022 08:04

Tuy nhiên, khác với mọi năm, đến thời điểm này, miền Bắc vẫn chưa đón đợt rét đầu tiên của mùa Đông. Và đây cũng là thắc mắc của nhiều người dân khi đến thời điểm này, khí hậu khu vực miền Bắc vẫn khá oi bức.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt rét đậm đầu tiên tại miền Bắc trong mùa Đông năm nay sẽ xuất hiện vào nửa cuối tháng 12. Hiện tượng này sẽ xảy ra nhiều hơn vào tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2023.

Trong khi đó, mưa dông tiếp diễn ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận và Tây Nguyên, lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm. Người dân đề phòng các hiện tượng đi kèm trong mưa như lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực vùng núi được cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở; trong khu vùng trũng, thấp có thể ngập úng.

Tại Nam Bộ, thời tiết duy trì kiểu mưa dông về chiều và tối. Từ đêm 21/11, vùng biển phía bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5-6, có lúc cấp 7-8. Sóng cao 2-3,5 m, biển động.

Trong bản tin dự báo xu hướng thời tiết dài hạn, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết Biển Đông có khả năng hứng 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới. Các hình thái này tập trung vào nửa cuối tháng 11 và có thể ảnh hưởng đến đất liền.

Về xu hướng mùa Đông năm nay, chuyên gia thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện tượng La Nina duy trì trong giai đoạn mùa đông 2022 và 2023. Tuy nhiên, nền nhiệt toàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong các tháng tới cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C.

Trong khi đó, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong giai đoạn 11/11-10/12 phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C. Tổng lượng mưa của các khu vực trên cao hơn cùng kỳ nhưng không đáng kể. Đáng lưu ý, tổng lượng mưa ở Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ trong giai đoạn tới thấp hơn 20-60 mm so với nhiều năm, riêng khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi thấp hơn 100-150 mm.

Theo B.An/Báo Đại đoàn kết
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều