Mù quáng vì 'chạy án' cho con, người phụ nữ bị lừa tiền tỷ

Tòa án Nhân dân (TAND TP) Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Thu Hà, SN 1975, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

21/09/2023 17:03

google_Tiin.vn

Bị cáo tại phiên tòa ngày 19/9. Ảnh: Nhật Nam

Theo cáo trạng, khoảng 1h30 ngày 27/3/2022, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy PC04, công an (CA) Hà Nội kiểm tra phát hiện karaoke Kingdom ở Thạch Thất, Hà Nội, có dấu hiệu tội phạm chứa chấp, tổ chức việc sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Cơ quan điều tra đã đưa vợ chồng chủ quán là anh Đoàn Văn Tùng, SN 1981, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; chị Phùng Thị Mai Hương cùng các nhân viên về trụ sở để làm việc. 14h cùng ngày, Phòng PC04 đưa anh Tùng về quán để thi hành lệnh khám xét. Lợi dụng sơ hở, Tùng bỏ trốn đến tỉnh Hòa Bình. Sau đó, anh Tùng mượn điện thoại của một người không quen biết gọi cho bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà nhờ gọi cho mẹ ruột dặn bà lo ''chạy án'' Tùng.

Tối đó, anh Tùng đến PC04 đầu thú và bị tạm giữ hình sự. Sau khi biết anh Tùng bị tạm giữ, ngày 29/3/2022, Hà đến gặp bà Phạm Thị Mùi, mẹ anh Tùng và ''khoe'' có các mối quan hệ có thể đề cập được với Ban Giám đốc CA TP Hà Nội lo cho Tùng được tại ngoại. Hà ra giá, 3 tỷ đồng để Hà “chạy” cho Tùng ra. Bà Mùi và chị Mai Hương đồng ý.

Trong các ngày 30, 31/3/2022, bà Mùi và chị Mai Hương đã chuyển cho Hà 3 tỷ đồng để lo cho Tùng được tại ngoại. Nhận tiền xong bị cáo chi tiêu cá nhân và không làm việc gì giúp Tùng được tại ngoại như cam kết. Ngày 3/4/2022, bị cáo đến nhà gặp bà Mùi, chị Mai Hương báo là Tùng không được về, phải tạm giam 3 tháng. Hà vẫn cam kết sẽ lo cho Tùng được tại ngoại trong 3 tháng.

Tuy nhiên, bà Mùi và chị Mai Hương không đồng ý, yêu cầu trả lại tiền nhưng bị cáo không trả. Vì vậy, ngày 23/6/2022, bà Phạm Thị Mùi có đơn trình báo với CA quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, về hành vi của bị cáo Hà. Ngoài 3 tỷ đồng nhận ''chạy án'', bị cáo Hà còn gian dối chiếm đoạt chiếc ô tô Lexus trị giá 1,7 tỷ đồng của chị Mai Hương.

Cụ thể, năm 2020, bị cáo Hà có mua chiếc Lexus để sử dụng, đứng tên con gái mình. Bị cáo đã dùng chiếc xe này thế chấp vay ngân hàng 1,6 tỷ đồng. Sau khi mua xe, do cần tiền chi tiêu, bị cáo hỏi vay vợ chồng anh Tùng, chị Mai Hương số tiền 1 tỷ đồng và viết giấy bán xe, đưa xe cho họ sử dụng. Hai bên thỏa thuận, khi nào Hà trả nợ tiền vay sẽ lấy lại xe. Tháng 1/2021, do không có tiền trả nợ, bị cáo thống nhất bán xe cho vợ chồng anh Tùng với giá 2,1 tỷ đồng, làm thủ tục tất toán khoản vay với ngân hàng và làm giấy tờ bán xe.

Đến tháng 5/2022, bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe trên bằng cách hỏi mượn xe để về quê ăn giỗ 2 ngày. Sau khi lấy được xe, bị cáo bán xe với giá 1,5 tỷ đồng. Khi mua bán, do Hà chưa có giấy tờ gốc nên người mua là anh Vũ Hoàng Sỹ, SN 1970, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, chỉ trả trước 850 triệu đồng và thỏa thuận trong vòng 1 tháng, Hà bàn giao giấy tờ xe thì anh Sỹ trả nốt số tiền còn lại.

Nhận tiền xong, bị cáo giao xe cho anh Sỹ rồi đi về. Chị Mai Hương đã nhiều lần đòi xe nhưng bị cáo không trả lại. Do đó, chị Hương làm đơn trình báo cơ quan điều tra. Sau khi biết CSĐT đang truy tìm và chiếc xe do Hà chiếm đoạt, anh Sỹ đã giao nộp chiếc ô tô cho cơ quan công an.

Hội đồng xét xử của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Hà 15 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Nhật Nam/Pháp Luật (KTDT)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều