Nắng nóng kỷ lục khiến Trung Quốc phải đóng cửa nhiều nhà máy

Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa hầu hết các nhà máy trong 6 ngày của tuần này nhằm giảm bớt tình trạng thiếu điện, khi một đợt nắng nóng kinh hoàng đang quét qua đất nước.

17/08/2022 08:12

Tứ Xuyên là địa điểm sản xuất quan trọng cho ngành công nghiệp bán dẫn và bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Tỉnh này sẽ tiến hành phân bổ hạn mức điện cho các nhà máy thuộc một số công ty điện tử lớn nhất thế giới, bao gồm các nhà cung cấp Foxconn và Intel của Apple.

Nhiều nhà máy tại Trung Quốc đã bị buộc phải đóng cửa để tiết kiệm điện năng phục vụ cho sinh hoạt của người dân. Ảnh: AP

Nhiều khu vực của Trung Quốc đã ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất trong vòng 60 năm qua. Ảnh: CNN

Nắng nóng khiến các bãi biển ở Trung Quốc luôn đông nghẹt người. Ảnh: Tân Hoa xã

Tỉnh này cũng là trung tâm khai thác lithium của Trung Quốc - một thành phần chính của pin xe điện - và việc đóng cửa có thể đẩy giá nguyên liệu thô lên, theo các nhà phân tích cho biết.

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 6 thập kỷ, với nhiệt độ lên tới 40 độ C ở hàng chục thành phố. Nắng nóng gay gắt đã khiến nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ tại các văn phòng và gia đình tăng đột biến, gây áp lực lên lưới điện. Hạn hán cũng đã làm cạn kiệt mực nước sông, làm giảm lượng thủy điện.

Tứ Xuyên, một trong những tỉnh lớn nhất Trung Quốc với 84 triệu dân, đã yêu cầu 19 trong số 21 thành phố trực thuộc tỉnh tạm ngừng sản xuất tại tất cả các nhà máy từ thứ Hai đến thứ Bảy của tuần này. Quyết định được đưa ra để đảm bảo rằng có đủ điện năng cho nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt của người dân.

Tứ Xuyên - nằm phía tây nam và cũng là một trung tâm thủy điện quan trọng ở Trung Quốc - đã phải hứng chịu nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt kể từ tháng 7. Đợt nắng nóng ở tỉnh này hiện đã tăng lên đến 'mức khắc nghiệt nhất trong 60 năm' và lượng mưa trung bình đã giảm 51% so với cùng kỳ những năm trước - theo một bài báo đăng trên trang web của chính phủ hôm thứ Ba vừa rồi.

Lô Châu, một thành phố ở Tứ Xuyên, tuần trước đã thông báo rằng họ sẽ tắt đèn đường của thành phố vào ban đêm để tiết kiệm điện và giảm bớt áp lực cho lưới điện.

Ngoài Tứ Xuyên, các tỉnh lớn khác của Trung Quốc - bao gồm Giang Tô, An Huy và Chiết Giang - cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp và hộ gia đình tiết kiệm điện vì đợt nắng nóng đã làm cạn kiệt nguồn cung cấp năng lượng. Ở một số khu vực, các văn phòng đã được lệnh tăng nhiệt độ điều hòa lên trên 26 độ C hoặc đóng cửa các dịch vụ thang máy ở ba tầng đầu tiên, nhằm tiết kiệm điện.

Nắng nóng gay gắt ở Trung Quốc cũng khiến nhiều vùng của nước này mất mùa, làm tăng thêm áp lực lạm phát. 'Bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao liên tục ở nhiều nơi, giá rau tươi tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ những năm trước', Fu Linghui, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai vừa rồi.

Theo Huy Hoàng (theo CNN, AP)/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều