Người dân khu cách ly huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn: 'Chúng tôi được bà con hỗ trợ từng bữa ăn'

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn có tới 16/18 F0 trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, người dân nơi đây khá điềm tĩnh, ứng phó thận trọng với dịch COVID-19 trên tinh thần tương thân tương ái, ủng hộ, hỗ trợ nhằm đẩy nhanh cuộc chiến dập dịch.

17/05/2021 20:37

Chi hội Thiện nguyện Hữu Lũng trực tiếp ủng hộ người dân đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng.

Chi hội Thiện nguyện Hữu Lũng trực tiếp ủng hộ người dân đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng.

'Thần tốc' khoanh vùng, không để dịch lan rộng

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, huyện Hữu Lũng đã nhanh chóng thành lập 3 khu vực cách ly y tế tập trung tại trụ sở mới UBND xã Sơn Hà, Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện và Trung tâm Giáo dục thường xuyên 2, thị trấn Hữu Lũng. Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức phong tỏa, cách ly 4 cụm dân cư lập 12 chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn các xã: Hòa Thắng, Minh Hòa, Minh Sơn.

Là một huyện trung du miền núi nằm phía Nam tỉnh vùng biên Lạng Sơn, lại giáp với ổ dịch Bắc Giang nên người dân nơi đây khá thận trọng trong công tác phòng chống dịch. Nhiều khu vực trong huyện đã bị phong tỏa nên bà con phải cửa đóng then cài, hạn chế tối đa việc di chuyển ra bên ngoài.

Những chốt kiểm dịch nhanh chóng được thành lập.

Những chốt kiểm dịch nhanh chóng được thành lập.

Để phục vụ công tác chống dịch khẩn trương, quyết liệt, các ban, ngành chức năng huyện Hữu Lũng đã liên tục nắm bắt tình hình, chủ động xây dựng phương án, chuẩn bị cơ sở vật chất kịp thời, đảm bảo công tác hậu cần tạo môi trường đảm bảo nhất giúp người dân yên tâm phần nào trong quá trình cách ly tập trung.

Khu cách ly trường Phổ thông Dân tộc nội trú.

Khu cách ly trường Phổ thông Dân tộc nội trú.

Khu cách ly Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng.

Khu cách ly Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng.

Thông tin với chúng tôi, chị Huế, cán bộ y tế tại khu cách ly UBND xã Sơn Hà cho hay: 'Việc sinh hoạt tại các khu cách ly tại Hữu Lũng có nhiều khó khăn do thiếu cơ sở vật chất như nhà vệ sinh, phòng tắm. Do các khu cách ly đều là cơ sở công. Nhất là trong tiết hè nắng như đổ lửa, tất cả những chiếc quạt hiện có đã vận hết công suất cũng không làm vơi đi cái nóng oi bức trong những khu nhà lợp mái tôn'.

Chị Huế nghẹn ngào: 'Các y bác sĩ ở đây chủ yếu là người trẻ, phải xa con nhỏ ít nhất 21 ngày, nhưng cứ mỗi khi có thêm trường hợp F0 mới đến đây, chúng tôi lại đếm lại ngần đó hôm'.

Những cán bộ y tế ngày đêm túc trực sát sao đảm bảo công tác phòng dịch tại khu cách ly.

Những cán bộ y tế ngày đêm túc trực sát sao đảm bảo công tác phòng dịch tại khu cách ly.

Người dân đồng lòng tiếp sức cho vùng dịch

Với tinh nhần 'Ở yên trong nhà cũng là yêu nước', người dân tỉnh Lạng Sơn nói chung và huyện Hữu Lũng nói riêng đã hạn chế ra ngoài khi không có công việc gì cần thiết. Họ ở nhà và chung tay góp của gửi gắm đến các ban ngành đoàn thể và các tổ chức từ thiện tại huyện Hữu Lũng.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hà, xã Hòa Thắng cho biết: 'Chúng tôi được người dân ủng hộ quan tâm từng bữa ăn, phải phong tỏa cách ly nhưng thấy không bị đơn độc, xa cách mà ấm áp tình người'.

Chị Đỗ Hậu – thành viên hội Thiện nguyện Hữu Lũng, người trực tiếp đứng ra vận động từ thiện chia sẻ: 'Dù đã nhiều năm làm công tác từ thiện nhưng hoạt động lần này có rất nhiều áp lực do tiếp xúc với dịch bệnh truyền nhiễm. Mặt bằng vùng dịch khá rộng nên chúng tôi vừa quan tâm đến bà con cách ly tập trung, vừa phải chăm lo cho những hộ cách ly tại nhà.

Dịch tái xuất lần này tại địa bàn huyện đến nay tròn một tuần nhưng số tiền các Mạnh Thường Quân, những cá nhân đơn vị gửi gắm đến hội đã hơn 500 triệu đồng. Số tiền đó hội sử dụng để lo những bữa ăn cho người dân và những y bác sĩ trong khu vực cách ly tập trung, mua nhu yếu phẩm phát cho các hộ dân tại vùng tâm dịch bị cách ly hoàn toàn trong nhà, hỗ trợ những cán bộ tại chốt trạm và mua vật tư y tế phục vụ công tác điều trị tại bệnh viện'.

Người dân Hữu Lũng đồng lòng góp sức ủng hộ nhu yếu phẩm cho bà con khu vực cách ly.

Người dân Hữu Lũng đồng lòng góp sức ủng hộ nhu yếu phẩm cho bà con khu vực cách ly.

Theo chủ trương 'mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài', chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể và bà con nhân dân tỉnh Lạng Sơn cùng đồng lòng hướng về huyện Hữu Lũng quyết không bỏ ai ở lại.

Về việc đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm tại tỉnh, theo báo cáo của Sở Y tế, Lạng Sơn hiện có hệ thống xét nghiệm Realtime RT-PCR của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn với công suất thực hiện từ 500 - 800 mẫu/ngày. Hệ thống đã được Bộ Y tế công nhận có đủ năng lực sau 1 năm triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Tính đến 15h ngày 17/05/2021, trên toàn địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã ghi nhận 18 ca nhiễm COVID-19, 1.275 F1, 6.054 F2 liên quan đến các ổ dịch trong và ngoài tỉnh (Theo CDC Lạng Sơn).

Theo Võ Phương Linh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều