Người đàn ông mất đôi chân vì tự ý dùng thuốc nam tại nhà

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân L.V.A. (SN 1955, địa chỉ huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La), nhập viện trong tình trạng mệt mỏi nhiều, phù, vô niệu, tê bì bầm tím xuất huyết hai chân, đùi cẳng hai chân căng cứng, đau nhiều, hai chân lạnh và mất mạch khoeo - mu chân 2 bên...

29/05/2023 16:44

google_Tiin.vn

Qua khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân ở nhà thấy mệt mỏi trong người nên đã tự ý lấy lá và rễ cây trên rừng theo các bài thuốc nam dân gian truyền miệng về đun uống. Khi uống đến ngày thứ bảy bắt đầu xuất hiện biểu hiện trên nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, sau đó bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La điều trị.

Bệnh nhân L.V.A điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sơn La.

Trao đổi với PV, Ths. Bs Đỗ Hiền - Trưởng khoa Tim Mạch cho biết: Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chỉ định làm các thăm dò và xét nghiệm cận lâm sàng được sơ bộ chẩn đoán viêm tắc động mạch chủ - suy gan thận/Tăng huyết áp nên được chuyển vào điều trị tại khoa Tim mạch. Bệnh nhân được truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu, trợ gan, chống viêm, kháng sinh.

Sau khi hội chẩn toàn viện, bệnh nhân tiếp tục điều trị tích cực bằng các phương pháp đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, đặt sonde bàng quang theo dõi nước tiểu, siêu âm và thực hiện các xét nghiệm thăm dò chuyên sâu để chẩn đoán nguyên nhân, tiên lượng và theo dõi sát diễn biến bệnh hàng ngày. 

Chân của bệnh nhân A sau khi tự ý dùng thuốc nam tại nhà.

Sau khi khám lại và hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp, hoại tử ống thận do tiêu cơ vân, suy gan cấp, thiếu máu chi cấp tính do huyết khối, tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao. Bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân và gia đình chuyển về Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được điều trị lọc máu liên tục. Tuy nhiên, kết quả chụp cắt lớp mạch máu cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch từ kheo 2 chân xuống bàn chân, không còn khả năng hồi phục nên phải cắt cụt hai đùi. 

Qua trường hợp bệnh nhân trên, Ths. Bs Đỗ Hiền - Trưởng khoa Tim Mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La khuyến cáo: “Việc tự ý sử dụng thuốc nam điều trị bệnh tại nhà có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Người dân cần chú ý không sử dụng thuốc chữa bệnh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, bao gồm cả thuốc nam. Nếu có các biểu hiện bất thường về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách”.

Theo C.Thiên/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều