Người hút thuốc mắc COVID-19 có tỷ lệ tử vong cao tại Malaysia

Đây là kết quả nghiên cứu đã được Bộ Y tế Malaysia tiến hành trong thời gian qua dựa trên số liệu phân tích từ các ca tử vong do COVID-19 tại nước này.

25/10/2020 08:43

google_Tiin.vn

Các nghiên cứu khoa học cho thấy trong khói thuốc có chứa đến 7.000 hóa chất độc hại, trong đó có 70 chất đã được nhìn nhận là gây ung thư - Ảnh minh họa: Reuters

Các nghiên cứu khoa học cho thấy trong khói thuốc có chứa đến 7.000 hóa chất độc hại, trong đó có 70 chất đã được nhìn nhận là gây ung thư - Ảnh minh họa: Reuters

Theo một số liệu nghiên cứu đối với 115 trường hợp tử vong do COVID-19 tại Malaysia, Bộ Y tế nước này phát hiện có tới 19,8% số ca tử vong rơi vào những người hút thuốc.

Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah - Bộ trưởng Y tế Malaysia nói: 'Phân tích cũng cho thấy, đối với những trường hợp tử vong do COVID-19 không có tiền sử bệnh mãn tính nhưng là người hút thuốc, số tử vong ở nhóm này cao hơn so với những người không hút thuốc là 17,6% so với 12,1%'.

Theo ông Abdullah, hút thuốc lá làm suy giảm chức năng phổi. Kết quả là cơ thể sẽ dễ bị nhiễm COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Nhằm tránh những rủi ro trên, ông Abdula khuyên mọi người nên bỏ thuốc lá để đảm bảo sức khỏe tốt hơn và tránh những biến chứng có thể dẫn đến tử vong nếu nhiễm COVID-19.

Người hút thuốc mắc COVID-19 có tỷ lệ tử vong cao tại Malaysia 1

Theo kết quả khảo sát tiến hành năm ngoái, ước tính có khoảng 21,3% người Malaysia hút thuốc và họ có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng do đại dịch. Đây là điều mà Bộ Y tế nước này hết sức lo ngại khi số ca nhiễm COVID-19 mới tại nước này vẫn ở mức cao. Tính tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 ở Malaysia là hơn 24 nghìn ca, trong đó có 214 trường hợp tử vong.

Malaysia bắt đầu có các chính sách điều chỉnh ngành công nghiệp thuốc lá từ nhiều thập kỷ trước.

Năm 1976, các công ty thuốc lá được yêu cầu in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá; năm 1994, việc bán thuốc lá bị hạn chế đối với những người trên 18 tuổi; vào năm 1995, quảng cáo thuốc lá đã bị cấm. Năm 2016, Bộ Y tế Malaysia đã công bố mục tiêu mới là cắt giảm tỷ lệ hút thuốc xuống chỉ còn 15%.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ trưởng Y tế Malaysia cho biết, chính phủ đang soạn thảo Đạo luật Kiểm soát Thuốc lá để áp đặt các hạn chế hơn nữa đối với thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử.

Đạo luật này sẽ cấm sử dụng tất cả các sản phẩm thuốc lá, gồm cả thuốc lá điện tử đối với trẻ vị thành niên và cấm quảng cáo và quảng bá thuốc lá điện tử.

Theo Ban Thời sự/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều