#Nữ hoàng Anh qua đời

Nhà nguyện Thánh George: Nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II

Hầu như tất cả các tang lễ của hoàng gia Anh đều được tổ chức tại nhà nguyện trong Lâu đài Windsor, nơi Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được an táng.

20/09/2022 19:02

google_Tiin.vn

Nhà nguyện Thánh George tại Lâu đài Windsor dài 72 mét. Điều này làm cho thuật ngữ 'nhà nguyện' hơi bị hiểu nhầm vì tòa nhà trông giống một nhà thờ lớn hơn.

Bên trong nhà nguyện Thánh George. Ảnh: DW

Thi thể của Hoàng thân Philip được bảo quản trong một nhà nguyện riêng bên trong Nhà nguyện Thánh George sau khi ông qua đời vào năm 2021. Giờ đây, nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth sẽ ở bên cạnh ông sau một buổi lễ riêng của gia đình vào ngày 19/9.

Lâu đài Windsor là nơi ở chính thức của Nữ hoàng Elizabeth II, nơi bà sống với Hoàng thân Philip trong nhiều thập kỷ. Nhà nguyện Thánh George là nơi mà nhiều người trong gia đình hoàng gia đã kết hôn, rửa tội hoặc chôn cất.

Hoàng tử Harry và Meghan Markle đã kết hôn ở đó trước sự chứng kiến ​​của 600 quan khách và con trai của họ, Archie Harrison Mountbatten-Windsor, chắt của Nữ hoàng, đã được làm lễ rửa tội trong nhà nguyện của lâu đài. Nhiều thành viên của gia đình hoàng gia cũng được chôn cất ở đó, bao gồm cả vua Henry VIII.

Lịch sử hoàng gia

Vào đầu thế kỷ 13, vua Henry III đã cho xây dựng nhà nguyện đầu tiên ở đó. Năm 1475, Vua Edward IV quyết định xây dựng một nhà nguyện lớn hơn nhưng công việc xây dựng kéo dài trong 5 thập kỷ khiến nhà thờ không có mái che cho đến năm 1528.

Với đá sa thạch nhẹ, cửa sổ lớn và các bốt bay được trang trí công phu, nhà nguyện được coi là một trong những ví dụ quan trọng nhất của kiến ​​trúc cuối Gothic trên thế giới.

Cái gọi là 'phong cách vuông góc', với các đường ngang và dọc nghiêm ngặt, là điển hình của các nhà thờ lớn ở Anh vào thời điểm đó. Thế kỷ 19 đã chứng kiến ​​việc cải tạo rộng rãi của nhà nguyện, và đó là khi hầm mộ hoàng gia, nơi chôn cất Nữ hoàng Elizabeth II, được thêm vào.

Các hiệp sĩ của nữ hoàng

Đặc điểm nổi bật nhất bên trong nhà thờ là các gian hàng hợp xướng bằng gỗ sồi được chạm khắc lộng lẫy dành cho các hiệp sĩ của cái gọi là Order of the Garter. Phía trên chỗ ngồi của họ treo các biểu ngữ của các thành viên hiện tại, cũng như vòng tay của hơn 700 thành viên cũ của Hội.

Bà Julia Melchior, một chuyên gia về lịch sử của hoàng gia Anh cho biết: “Đó là một nhà thờ cực kỳ đẹp nhưng cũng có điều gì đó ngột ngạt vì cảm giác thời Trung cổ mà nó mang lại. Những tảng đá nặng và tấm gỗ này, nó thực sự mang hơi thở lịch sử của chế độ quân chủ Anh'.

Lâu đài Windsor nhìn từ bên ngoài

Các hiệp sĩ của Order of the Garter đã sử dụng Nhà nguyện Thánh George cho các nghi lễ của họ. Kể từ năm 1833, các hiệp sĩ còn được gọi là Hiệp sĩ Quân đội của Windsor. Hoàng thân Philip là một thành viên của Hội.

Nữ hoàng là đại tướng quân và những người được bổ nhiệm làm hiệp sĩ hầu hết là thành viên của các hoàng tộc khác. Giờ đây, nhiệm vụ này thuộc về Vua Charles III.

Đám cưới ở St. George

Nhà nguyện có sức chứa 800 người nhưng nó được thiết kế để tổ chức các sự kiện nhỏ hơn, thân mật hơn. 'Ở đó riêng tư hơn vì người xem không thể đến gần. Bạn không thể đi gần phía trước của nhà nguyện vì có những bức tường lâu đài xung quanh', bà Melchior nói. 

Nó khác so với Tu viện Westminster ở trung tâm của London, nơi bất cứ ai bước ra khỏi nhà thờ sẽ phải đối mặt với hàng ngàn người ngay bên ngoài cửa vào. Lễ cưới và lễ tang của các quốc vương và những người thừa kế trực tiếp ngai vàng hầu như luôn diễn ra tại Tu viện Westminster.

Hoàng tử William và Nữ công tước Kate đã kết hôn ở đó vào ngày 29/4/2011, được bao quanh bởi 1.900 khách.

Đám cưới của Thái tử Charles và Công nương Diana là một sự kiện cấp nhà nước và diễn ra tại Nhà thờ St. Paul. Nhưng đám cưới thứ hai của ông với Camilla Parker-Bowles diễn ra không ồn ào tại Nhà nguyện Thánh George.

Nơi an nghỉ cuối cùng

Hầu như tất cả các dịch vụ tang lễ của gia đình hoàng gia đều được tổ chức tại Nhà nguyện Thánh George. Mặc dù Elizabeth Bowes-Lyon, thường được biết đến với biệt danh 'Mẹ của Nữ hoàng', được tổ chức lễ tang công khai ở London, vẫn có một dịch vụ tang lễ dành cho gia đình ở Nhà nguyện Windsor.

Hình ảnh mô phỏng một hầm mộ trong Nhà nguyện Thánh Goerge

Công nương Diana, người vợ đã ly hôn của Thái tử Charles, không được hưởng vinh dự đó, với lễ tang của bà diễn ra tại Tu viện Westminster.

Nhiều thành viên của gia đình hoàng gia được chôn cất trong nghĩa trang Royal Burial Ground tư nhân tại Frogmore, một khu đất nằm trong khuôn viên của Lâu đài Windsor.

Các thành viên cấp cao trong gia đình bao gồm Vua George VI và vợ, tức 'Mẹ của Nữ hoàng', và con gái của họ là Công chúa Margaret, em gái của Nữ hoàng, được chôn cất tại Nhà nguyện Thánh George.

Trong một buổi lễ riêng của gia đình vào ngày 19/9, quan tài của Nữ hoàng sẽ được hạ xuống hầm Hoàng gia trước khi được đưa vào nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI, nằm bên trong Nhà nguyện Thánh George.

Đây sẽ là nơi an nghỉ cuối cùng của hài cốt Nữ hoàng, bên cạnh những người thân của bà, trong đó có Hoàng thân Philip.

Theo Quốc Thiên (theo DW)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều