Nhà văn chống Hồi giáo bị đâm vào cổ ở New York

Nhà văn người Anh Salman Rushdie, người có tác phẩm khiến ông trở thành mục tiêu ám sát của Iran, đang trong tình trạng nguy kịch vào thứ Sáu (12 tháng 8) sau khi bị một kẻ tấn công đâm vào cổ tại một sự kiện văn học ở New York, Mỹ.

13/08/2022 16:34

Cảnh sát cho biết một nghi phạm nam đã xông vào sân khấu và tấn công Rushdie và một người phỏng vấn, với 'một vết đâm rõ ràng ở cổ'.

Một nghi phạm đã bị cảnh sát bang bắt giữ sau vụ tấn công. Ảnh: AP

Đại diện của ông, Andrew Wylie, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter, Rushdie được trực thăng đưa đến bệnh viện và đưa vào phẫu thuật, đồng thời cam kết cung cấp thông tin cập nhật về tình trạng của ông càng sớm càng tốt.

Đoạn video trên mạng xã hội cho thấy ông được chăm sóc y tế khẩn cấp trên sân khấu ngay sau vụ tấn công. Người phỏng vấn cũng bị chấn thương ở đầu.

Một nghi phạm đã bị cảnh sát bang bắt giữ, nhưng không cho biết chi tiết ngay lập tức về danh tính hoặc động cơ có thể xảy ra của anh ta.

Rushdie, người sinh ra trong một gia đình Hồi giáo Ấn Độ, đã phải đối mặt với những lời doạ giết vì cuốn tiểu thuyết thứ tư của mình, The Satanic Verses, mà một số người Hồi giáo cho rằng có những đoạn văn báng bổ.

Cuốn tiểu thuyết đã bị cấm ở nhiều quốc gia có đông người theo đạo Hồi khi xuất bản năm 1988. Một năm sau, Ayatollah Ruhollah Khomeini, khi đó là nhà lãnh đạo tối cao của Iran, tuyên bố một sắc lệnh tôn giáo (Fatwa) kêu gọi người Hồi giáo giết tiểu thuyết gia vì tội báng bổ.

Rushdie đã ở ẩn trong nhiều năm. Chính phủ Iran cho biết vào năm 1998, họ sẽ không hỗ trợ Fatwa nữa, và Rushdie đã sống tương đối cởi mở trong những năm gần đây.

Các tổ chức có chức liên kết với chính phủ Iran, đã quyên góp được tiền thưởng trị giá hàng triệu USD cho nhiệm vụ giết Rushdie. Và người kế nhiệm Khomeini với tư cách là Lãnh tụ tối cao, Ayatollah Ali Khamenei, cho biết vào cuối năm 2017 rằng Fatwa vẫn còn hiệu lực.

Rushdie trở thành công dân Mỹ vào năm 2016 và sống ở Thành phố New York. Rushdie là một nhà phê bình gay gắt về tôn giáo trên toàn thế giới. Ông đã chỉ trích tình trạng áp bức và bạo lực ở quê hương Ấn Độ của mình, kể cả dưới thời chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi.

Theo Mai Anh (theo CNA)/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều