Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 7/3

Theo quyết định được Chính phủ Nhật Bản đưa ra trong ngày 2/2, tình trạng khẩn cấp sẽ được gia hạn thêm một tháng đến ngày 7/3 tại 10 tỉnh, thành phố của nước này.

03/02/2021 09:15

Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 7/3 0

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 11 tỉnh, thành phố của Nhật Bản sẽ hết hạn vào cuối tuần này, nhưng trước tình trạng lây nhiễm COVID-19 chưa hết phức tạp, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn để giải quyết hiệu quả tình hình lây nhiễm.

Chính phủ Nhật Bản cho biết, tình trạng khẩn cấp sẽ không cố định và có thể bãi bỏ trước thời hạn ở từng địa phương nếu tình trạng lây nhiễm dịch bệnh tại các địa phương này được kiềm chế hiệu quả.

Quyết định được đưa ra sau khi Chính phủ tham khảo Ủy ban tư vấn bao gồm các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Theo nhận định của các chuyên gia, các biện pháp trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã phát huy hiệu quả khi tình trạng lây nhiễm mới đã được cải thiện.

Theo thống kê, số ca nhiễm mới được phát hiện trong ngày 31/1 tại Nhật Bản chỉ là 2.672 ca, trong khi đó tại Tokyo ngày 1/2 cũng chỉ ghi nhận số ca nhiễm mới dưới mốc 400 ca/ngày, đây là mức lây nhiễm thấp hơn nhiều so với trước khi có tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, số người nhập viện điều trị, tỷ lệ nhiễm bệnh của người cao tuổi cũng như số ca trong tình trạng nguy kịch đều tăng, điều này tiếp tục tạo áp lực lớn đối với các cơ sở y tế tại các địa phương. Do đó, việc kéo dài tình trạng khẩn cấp là cần thiết để giải quyết toàn diện các vấn đề trên.

Quyết định của Chính phủ Nhật Bản được đa số người dân ủng hộ, khi tỷ lệ ủng hộ lên đến 90% theo khảo sát của các báo tại Nhật Bản.

Theo Nhóm phóng viên THVN tại Nhật Bản/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều