#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Nhiều hàng quán lớn ở TP.HCM vẫn cửa đóng

TP.HCM đang thực hiện 'bình thường mới', từng bước mở cửa kinh tế trở lại, một số nhà hàng, quán ăn đã bắt đầu mở bán. Tuy nhiên, với những quy định chặt chẽ, hạn chế đi lại cũng như tiếp xúc, các hàng quán chỉ được bán mang về nên còn rất nhiều nhà hàng, quán ăn, cửa tiệm tiếp tục đóng cửa, dù đường phố đã đông người đi lại.

14/10/2021 13:56

Nhiều hàng quán lớn ở TP.HCM vẫn cửa đóng 0

 Xe Lam một quán nhậu nổi tiếng tại (quận 10, TP Hồ Chí Minh) vẫn đóng cửa. Ảnh: Mậu Dũng

Sau 14 ngày thực hiện 'bình thường mới', nhiều hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh… được khôi phục nên nhiều tuyến đường, địa điểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trở nên đông đúc. Thế nhưng, nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh ăn, uống vẫn còn rất nhiều nỗi lo, họ vẫn chưa dám mở cửa trở lại ngay lúc này vì nhìn thấy nhiều rủi ro về mặt kinh tế.

Anh Nguyễn Bình (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) chủ nhà hàng tại (quận 10) chia sẻ: 'Cho dù có hoạt động lại lúc này cũng sẽ chưa có nhiều khách. Nếu mở lại phải gánh thêm chi phí mặt bằng, chi phí nhân công, bây giờ chi phí cho nhân công còn thêm tiền xét nghiệm 2 lần/tuần nữa, mà còn phải đóng thuế. Chi phí như vậy là quá lớn trong khi lượng khách trước mắt là chưa thấy, khách của quán tôi chỉ muốn ngồi tại chỗ thưởng thức những món ăn nóng sốt chứ không muốn mang về nên tôi vẫn chưa quyết định mở cửa lại nhà hàng'.

Nhiều hàng quán lớn ở TP.HCM vẫn cửa đóng 1

Nhiều quán Cafe trên đường Cao thắng (quận 3, TP Hồ Chí Minh) đang đóng cửa, cho thuê lại mặt bằng. Ảnh Mậu Dũng

'Khách hàng ở nhà đã lâu mấy tháng rồi, nên họ cũng đã quen với lối sống đó. Hiện nay, mua đồ uống ở ngoài còn nhiều người e dè lắm. Do vậy, tôi nghĩ bây giờ cửa hàng trở lại là chưa hiệu quả mà thậm chí còn lỗ nặng nữa' - anh Trí chủ quán café trên đường (Cao Thắng quận 3) cho biết. 

Ghi nhận vào sáng 14/10, số lượng hàng quán mở bán lại tại một số quận như quận 3, quận 10, Tân Bình, Tân Phú… vẫn còn khá ít sau khi TP Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách. Dọc các tuyến phố như Thành Thái (quận 10), Cao Thắng (quận 3), Bàu Cát (quận Tân Bình), Âu Cơ (quận Tân Phú)… đa phần các quán ăn, tiệm cafe vẫn đang đóng cửa, ngưng kinh doanh.

Nhiều hàng quán lớn ở TP.HCM vẫn cửa đóng 2

Nhà hàng Quê Nhà (quận 10, TP Hồ Chí Minh) đã sẵn sàng mở cửa trở lại. Ảnh: Mậu Dũng

Anh Hiển, quản lý hệ thống nhà hàng Quê Nhà cho biết: 'Chúng tôi đã chuẩn bị nhân sự, hàng hóa đầu vào và chích ngừa Covid-19 cho nhân viên hết rồi, chỉ đợi TP Hồ Chí Minh cho phép được bán hàng ăn uống tại chỗ là mở cửa hệ thống nhà hàng Quê Nhà trên toàn TP liền, chúng tôi sẽ áp dụng chính sách thẻ xanh, tất cả ai vào nhà hàng đều phải tiêm 2 mũi vaccine Covid-19'.

Đa số các chủ nhà hàng, quán café cho biết, khó khăn lớn nhất là khách không được ăn uống tại chỗ. Thế nên, TP Hồ Chí Minh cho mở lại các nhà hàng ăn, uống chỉ hiệu quả khi khách hàng được ăn uống tại chỗ.

Với doanh thu trong 5 tháng qua gần như bằng không, nhiều cửa hàng nhỏ lẻ đã buộc phải đóng cửa và rời bỏ cuộc chơi, một số khác thì đang rất khó khăn. Trong khi đó, các chuỗi kinh doanh lớn cũng đang nhanh chóng đánh giá lại hiệu quả của từng mặt bằng, thu gọn bộ máy và tối ưu hóa các mặt bằng kinh doanh của mình nhưng tất cả họ vẫn đang mong chờ từng ngày, TP Hồ Chí Minh cho phép hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ trở lại, đó là cơ hội để doanh nghiệp có thể tung ra các sản phẩm mới, dịch vụ mới để còn gỡ lại trong 3 tháng cuối năm.

Theo Trần Chấn Nam/Kinhtedothi.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều