Trả 700 triệu đồng nhờ cô gái 'đẻ thuê' để làm bố đơn thân

Người đàn ông muốn làm bố đơn thân nên đã thỏa thuận trả 700 triệu đồng để nhờ người đẻ thuê.

26/09/2022 15:20

Ngày 26-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thị Hằng Oanh (SN 1987; trú tại tổ 22, phường Đức Giang, quận Long Biên) về hành vi Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại; Trần Thanh Sơn (SN 1985; trú tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

2 bị can Phan Thị Hằng Oanh và Trần Thanh Sơn

Theo công an, qua công tác quản lý địa bàn, Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên nhận thông tin về đường dây nghi vấn mang thai hộ vì mục đích thương mại. Quá trình theo dõi, khoảng đầu năm 2021, các trinh sát đã dựng được chân dung nghi phạm Phan Thị Hằng Oanh.

Ngoài các dấu hiệu bất minh về kinh tế, Oanh thường xuất hiện tại khu vực Tư Đình (phường Long Biên) có quan hệ với một số người phụ nữ lạ mặt sinh sống ở đó. Oanh là người lập "Hội nhóm mang thai hộ-hiến trứng-hiến tặng tinh trùng" trên mạng xã hội để tìm người mang thai hộ, người bán trứng và người có nhu cầu mang thai hộ…

Đến tháng 2-2021, Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên đã tiến hành kiểm tra phòng trọ tại Tư Đình. Quá trình kiểm tra đã thu giữ được nhiều tài liệu và vật chứng liên quan đến đường dây "đẻ thuê" vì mục đích thương mại.

Qua đấu tranh, Oanh khai do nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, người có vấn đề về sinh lý và xu hướng muốn làm bố đơn thân, Oanh nảy sinh ý định kiếm lời từ dịch vụ mang thai hộ.

Qua mạng xã hội, khoảng tháng 3-2020, ông H.Đ.M. (SN 1987; trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) muốn sinh con nên đã chủ động liên hệ với Oanh để tìm người mang thai hộ. Hai bên thỏa thuận Oanh sẽ tìm người bán trứng để kết hợp với tinh trùng của ông H.Đ.M. tạo phôi, sau đó sẽ tìm người mang thai hộ với giá 770 triệu đồng. Oanh sau đó đã giảm giá cho ông H.Đ.M. 70 triệu đồng, còn 700 triệu đồng.

Tiếp đó, Oanh đã liên hệ với Lê Thị L. (SN 1991, trú tại tỉnh Hòa Bình), thống nhất giá tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng cho việc hiến trứng và 270 triệu đồng đến 340 triệu đồng cho việc mang thai hộ. Tiếp đó, Oanh đã trực tiếp làm hồ sơ để L. bán trứng và kết hợp với tinh trùng của H.Đ.M. để tạo phôi tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Các phôi này được cấy vào người của L. nhưng không thành công, Oanh chỉ trả cho L. số tiền hiến trứng là 50 triệu đồng.

Sau lần không thành công này, Oanh tiếp tục thỏa thuận với N.T.Q.T. (SN 1996; quê ở tỉnh Gia Lai) việc mang thai hộ cho anh H.Đ.M. với giá 320 triệu đồng. Oanh đã thuê người làm giả chứng minh nhân dân mang tên Lê Thị L. nhưng ảnh là của T. để nộp vào bệnh viện khi làm thủ tục chuyển phôi. Khi chuyển thai thành công, Oanh đã đưa T. về dưỡng thai tại Tư Đình, Long Biên.

Khi bị các cán bộ điều tra phát hiện, H.Đ.M. đã chuyển 420 triệu đồng cho Oanh và Oanh đã thanh toán 41 triệu đồng cho chị T..

Về nguồn gốc của các giấy tờ giả, Oanh khai đã liên hệ với Trần Thanh Sơn để đặt mua sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, chứng minh nhân dân để hợp thức hóa giấy tờ pháp lý khi làm thủ tục tại các bệnh viện. Sau khi Sơn làm xong các giấy tờ giả, sẽ gửi các giấy tờ trên qua xe buýt đến bến xe Mỹ Đình cho Oanh.

Bước đầu, Trần Thanh Sơn khai hành vi làm giả tài liệu để bán cho Oanh thu lời bất chính với giá: 1 sổ hộ khẩu 3 triệu đồng, 1 chứng minh nhân dân có giá 1,5 triệu đồng, 1 giấy chứng nhận đăng kí kết hôn là 1,5 triệu đồng. Sơn đã làm giả tài liệu bằng phương pháp scan và in màu.

Theo Đông Hồ/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều