Phát hiện nạn nhân thảm kịch tàu hỏa Ấn Độ còn sống sót

Một trong những điều kỳ diệu sau vụ tai nạn va chạm 3 đoàn tàu hỏa ở Ấn Độ hôm 2/6 là tìm thấy người thân tưởng đã qua đời nhưng thực tế là vẫn còn sống.

06/06/2023 22:06

google_Tiin.vn

Anh Biswajit Malik, 24 tuổi, một hành khách trên đoàn tàu du lịch gặp nạn, được tuyên bố đã chết. Anh là hành khách trên tàu Coromandel Express, được chuyển tới nhà xác và bị tuyên bố là đã chết sau vụ tai nạn tàu hỏa ở Balasore, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, hôm 2/6.

Trước đó, khi biết tin về vụ tai nạn đường sắt ông Helaram, cha của anh Biswajit Malik, lập tức gọi cho con trai. Biswajit còn sống, nhưng rất đau đớn vì bị thương nặng. Ông Helaram đã lập tức gọi tài xế xe cứu thương địa phương Palash Pandit và anh rể Dipak Das. Họ cùng nhau di chuyển bằng xe cứu thương quãng đường 230 km từ Shalimar tới Balasore trong đêm. Họ tìm khắp các bệnh viện nhưng không thấy Biswajit.

'Chúng tôi không bỏ cuộc. Chúng tôi đi khắp nơi hỏi mọi người, với hy vọng có thể biết phải đi đâu tiếp theo để tìm Biswajit. Một người nói với chúng tôi rằng sẽ không thể tìm thấy Biswajit ở bệnh viện, nên chúng tôi tới trường trung học Bahanaga, nơi là nhà xác tạm thời giữ các thi thể. Chúng tôi không tin Biswajit đã chết, nhưng vẫn tới đó', anh Das kể lại.

Das cho biết thêm rằng gia đình họ không được tự ý xem các thi thể, nhưng bất ngờ phát hiện một bàn tay đang động đậy và đó chính là tay của Biswajit. Gia đình lập tức đưa anh tới bệnh viện.

Hiện trường vụ va chạm tàu hỏa thảm khốc. (Ảnh: Reuters)

Biswajit bị thương nặng nhưng sau khi trải qua hai ca phẫu thuật, tình hình của anh đã ổn định dù vẫn hôn mê.

Chuyên gia pháp y Somnath Das nhận định, anh Biswajit đã gặp tình trạng tạm ngưng sự sống, khi sức sống của một người giảm xuống mức cực thấp, các chức năng sinh học chậm lại hoặc ngừng hoạt động.

'Do lượng người bị thương quá lớn và yếu tố thời gian cấp bách, ngay cả các bác sĩ cũng không thể xem xét kỹ, đặc biệt là những nạn nhân trông không còn sức sống', giáo sư pháp y tại Đại học Y tế Bankura Sammilani cho biết

Các chuyên gia Ấn Độ nói rằng những hoạt động cứu hộ trong thảm kịch tàu hỏa hôm 2/6 chủ yếu do những người không có chuyên môn y tế thực hiện. Do đó, người bị bất tỉnh hay không phản ứng có thể bị nhầm là đã chết.

Tàu Coromandal Express tuyến Shalimar - Chennai vào tối 2/6 đi sai vào ray phụ, đâm vào tàu chở hàng đang đỗ. Các toa tàu của Coromandal Express bị lật, làm trật bánh một tàu cao tốc khác chạy ngược chiều vào thời điểm đó. Giới chức Ấn Độ tuyên bố, sai sót trong hệ thống khóa liên động điện tử trên đường ray là nguyên nhân sự việc. Đây là thuật ngữ kỹ thuật chỉ hệ thống tín hiệu phức tạp được thiết kế để ngăn các đoàn tàu va chạm bằng cách sắp xếp chuyển động của chúng trên đường ray.

Lực lượng cứu hộ Ấn Độ hôm 4/6 đã hoàn tất các hoạt động giải cứu. Giới chức nước này ban đầu thông báo 288 người chết, nhưng chính quyền bang Odisha sau đó đã điều chỉnh con số xuống 275 do một số thi thể bị đếm nhầm hai lần.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều