Quá nhiều chất sắt là lý do thực sự khiến bạn mệt mỏi?

Mệt mỏi thường liên quan đến mức độ sắt thấp, nhưng hóa ra nếu có quá nhiều cũng có thể khiến bạn cảm thấy đau nhức và thiếu năng lượng.

07/06/2023 09:33

google_Tiin.vn

Jayne (44 tuổi) lần đầu tiên bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và thờ ơ mãn tính vào đầu những năm 20 tuổi, tình trạng này trở nên tồi tệ hơn vào những năm 30 tuổi. Cô nói: 'Tôi đã gặp một số bác sĩ đa khoa trong nhiều năm để cố gắng giải quyết tận gốc các triệu chứng của mình nhưng không thành công. Tôi được thông báo rằng đó là một loại virus cuối cùng sẽ qua đi hoặc tôi cần thay đổi lối sống và chế độ ăn uống của mình'.

Jayne cuối cùng đã tìm thấy một bác sĩ đa khoa khác, người đã xác định các triệu chứng của cô ấy là dấu hiệu của bệnh haemochromatosis – một tình trạng của việc cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều chất sắt.

Jayne nói: 'Sau khi xét nghiệm máu nghiên cứu về sắt, tôi được gửi đi xét nghiệm gen, kết quả cho kết quả dương tính với tình trạng này'.

Nếu không được chẩn đoán, bệnh haemochromatosis có thể dẫn đến các tình trạng đe dọa tính mạng như bệnh gan, các vấn đề về tim và tiểu đường.

Các triệu chứng của bệnh haemochromatosis là gì?

Vì mệt mỏi và thờ ơ là những dấu hiệu phổ biến của bệnh haemochromatosis - và những triệu chứng này cũng có thể liên quan đến vô số tình trạng khác - nên có thể khó chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa gan John K Olynyk cho biết.

Ông nói: 'Trong giai đoạn đầu của tình trạng quá tải sắt do bệnh haemochromatosis gây ra, các triệu chứng có thể hoàn toàn không có hoặc rất không đặc hiệu, bao gồm mệt mỏi và suy nhược nói chung, sụt cân, đau bụng và đau khớp'.

'Mức độ sắt cao hơn tác động đến gan, khớp, tuyến tụy, da và các cơ quan sinh dục và các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người'.

Điều gì gây ra bệnh haemochromatosis?

Giáo sư Olynyk giải thích: 'Bệnh tan máu bẩm sinh là một tình trạng di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, với những người mắc bệnh thừa hưởng một gen bị lỗi từ cả cha và mẹ'.

'Ở Úc, hầu hết những người bị ảnh hưởng đều thừa hưởng hai bản sao đột biến của gen HFE – điều này xảy ra ở khoảng một trong số 200 người gốc Bắc Âu' - ông nói - 'Có một số dạng bệnh haemochromatosis hiếm gặp hơn do lỗi ở các gen khác'.

Quá nhiều sắt có nguy hiểm không?

Thừa sắt có thể dẫn đến một loạt các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng bao gồm suy tim, xơ gan, ung thư gan, tiểu đường và rối loạn chức năng tình dục. Giáo sư Olynyk nói: 'Những người có vấn đề về gan có thể bị to gan, vàng da, dễ bị bầm tím và đau ở gan'.

'Tim có thể bị ảnh hưởng và các triệu chứng sẽ bao gồm đánh trống ngực do tổn thương cơ tim, khó thở khi hoạt động thể chất và sưng mắt cá chân'.

Giáo sư Olynyk cho biết nếu tuyến tụy bị ảnh hưởng, nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, và nếu cơ quan sinh dục bị ảnh hưởng, phụ nữ có thể bị mãn kinh sớm và mất ham muốn tình dục trong khi nam giới có thể bị liệt dương và teo tinh hoàn.

Bệnh haemochromatosis được điều trị như thế nào?

Giáo sư Olynyk cho biết mặc dù không có cách chữa trị bệnh haemochromtosis nhưng nó có thể được điều trị bằng cách mổ lấy tĩnh mạch thông thường, giống như hiến máu.

Ông nói: 'Haemochromatosis được điều trị bằng cách giảm lượng sắt dư thừa được lưu trữ xung quanh các cơ quan. Trong hầu hết các trường hợp, máu có thể được lấy ra tại trung tâm hiến máu nếu bệnh nhân được đăng ký với Lifeblood với tư cách là người hiến tặng để điều trị'.

Jane đã kiểm soát tình trạng của mình bằng cách hiến máu trị liệu 3-4 tháng một lần và khám bác sĩ huyết học hàng năm.

'Tôi may mắn là tôi không bị tổn thương lâu dài do quá tải sắt và bây giờ mọi thứ đều được kiểm soát và mức độ sắt của tôi vẫn ở mức bình thường, tôi có thể sống một cuộc sống tương đối bình thường và nó không ảnh hưởng quá nhiều đến lối sống của tôi' - cô nói.

Giáo sư Olynyk nói rằng các triệu chứng quan trọng của bệnh tan máu bẩm sinh cần được điều tra để tăng cơ hội phát hiện sớm. Ông kêu gọi mọi người kiểm tra mức độ sắt trước khi bổ sung sắt hoặc thực phẩm tăng cường sắt.

Theo A/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều