#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Sáng 28/9: Điều hàng triệu dân Hà Nội mong chờ vẫn chưa được phép làm; vì sao cách nơi đến 100 mét nhưng người Đà Nẵng phải đi tới 10 km?

Hà Nội cho phép mở cửa hàng thời trang, thể dục ngoài trời nhưng quán ăn vẫn chỉ cho bán mang về; người dân Đà Nẵng cách nơi đến 100 mét nhưng phải đi đường vòng tới 10 km vì vướng rào chắn.

28/09/2021 07:55

Từ 28/9, Hà Nội cho phép mở cửa hàng thời trang, hoá mỹ phẩm, thể dục ngoài trời

Được ăn phở ngay tại quán là điều mà hàng triệu người dân Hà Nội mong chờ suốt nhiều tháng qua. Hình minh họa

Được ăn phở ngay tại quán là điều mà hàng triệu người dân Hà Nội mong chờ suốt nhiều tháng qua. Hình minh họa

Chiều 27/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3242/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, từ ngày 28/9, UBND thành phố cho phép thực hiện một số hoạt động, yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, bắt buộc quét mã QR và các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế và thành phố, gồm:

- Thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người;

- Trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về);

- Cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.

Như vậy, điều rất nhiều người dân Hà Nội mong chờ hơn 2 tháng qua là được ăn uống ngay tại quán vẫn chưa được phép thực hiện.

150.000 người dương tính sau test nhanh chưa được cấp mã số đều có trong danh sách của TP.HCM

Nhân viên trạm y tế lưu động P.11, Q.Tân Bình thăm khám và phát thuốc cho F0 đang điều trị tại nhà

Nhân viên trạm y tế lưu động P.11, Q.Tân Bình thăm khám và phát thuốc cho F0 đang điều trị tại nhà

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu (Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM) đã khẳng định như trên liên quan đến việc đề nghị Bộ Y tế công nhận và cấp mã số cho 150.000 người bệnh có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19.

Theo vị này, 150.000 trường hợp trên đều đã được ngành y tế TP tiếp nhận, lập danh sách và đã được điều trị theo dõi tại nhà. Những trường hợp này sẽ tác động tới mẫu số (tổng số ca nhiễm) của việc phân tích tình hình dịch bệnh tại TP.HCM.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, để xác định được một trường hợp là F0 thì phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR. Tuy nhiên, trong thời gian qua, số trường hợp mắc COVID-19 tăng rất nhanh. Trong bối cảnh như thế, ngành y tế nhanh chóng xác định những trường hợp test nhanh dương tính là một trường hợp mắc bệnh để tiếp nhận, điều trị kịp thời thay vì phải chờ kết quả RT-PCR (nhanh nhất 24h).

TP.HCM sắp mở cửa lại chợ truyền thống

TPHCM chuẩn bị mở lại chợ truyền thống

TPHCM chuẩn bị mở lại chợ truyền thống

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc (Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM) cho biết tại buổi họp báo chiều 27/9, Sở đã đề nghị UBND các quận huyện, TP Thủ Đức rà soát, xây dựng phương án hoạt động phù hợp, để tổ chức hoạt động chợ trở lại trong điều kiện an toàn.

Sở cũng phối hợp hiệp hội doanh nghiệp, UBND quận huyện, khu công nghiệp – khu chế xuất TP để hướng dẫn tổ chức xây dựng phương án hoạt động sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn khi mở cửa trở lại.

Nếu người dân không xét nghiệm, để lây lan dịch sẽ xử lý hình sự

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP. Biên Hòa

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP. Biên Hòa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng chiều 27/9 đã ký văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng về việc tăng cường biện pháp yêu cầu xét nghiệm Covid-19 thần tốc, đạt tỷ lệ 100% trong cộng đồng.

Theo đó, tỉnh yêu cầu tất cả UBND các huyện, thành phố trên địa bàn phải tăng cường các biện pháp quyết liệt yêu cầu mọi người dân tuân thủ việc xét nghiệm Covid- 19 trong cộng đồng. Kể cả việc xem xét áp dụng quy định xử phạt hành chính liên quan lĩnh vực này.

Nếu trường hợp người dân không xét nghiệm mà để lây lan dịch phải xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Sau chiến dịch xét nghiệm thần tốc , nếu xuất hiện các ổ dịch mới mà nguyên nhân từ những người không xét nghiệm trong chiến dịch thì cần điều tra xác định lý do bỏ sót, quy trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan xử lý theo quy định.

Đà Nẵng tháo bớt rào chắn trên các tuyến đường lớn

Các khu dân cư giữ lại rào chắn để giữ vùng xanh.

Các khu dân cư giữ lại rào chắn để giữ vùng xanh.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nêu thực tế: hiện trên các tuyến đường lớn còn rất nhiều rào chắn không cần thiết.

Ông dẫn chứng như trường hợp cầu Khuê Đông vừa qua, người dân cách nơi đến có 100 mét nhưng phải đi đường vòng tới 10 km. Vì vậy ông đề nghị các đơn vị chức năng tháo bớt rào chắn trên các đường lớn, chỉ để lại các chốt ở khu dân cư để kiểm soát.

Đồng quan điểm này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại, bỏ bớt rào chắn trên đường lớn. Giữ lại các rào chắn trong khu dân cư để giữ vùng xanh.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý các địa phương, đặc biệt các vùng xanh không được chủ quan, lơ là. Đồng thời tập trung quản lý chặt các khu cách ly y tế, các vùng nguy cơ cao

Ông thông tin thêm, sắp tới đây người dân sẽ dùng mã QR để di chuyển. Vì vậy lực lượng chức năng phải bố trí tăng cường lực lượng, thiết bị và hướng dẫn kiểm soát bằng mã QR. Nếu không thực hiện, khi người dân đổ về các chốt đông sẽ gây tắc nghẽn.

Phát hiện chùm ca COVID-19 cộng đồng từ 1 người chở mẹ đi khám bệnh

Phong tỏa 1 khu vực liên quan đến chùm ca test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Phong tỏa 1 khu vực liên quan đến chùm ca test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 27/9, bác sĩ Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết cơ quan chức năng đang tiếp tục truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột.

Trước đó, ngày 26/9, anh N.Đ.S (23 tuổi, ngụ phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột) chở mẹ đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh. Do thấy người có dấu hiệu sốt, mệt, nam thanh niên chủ động xin test nhanh thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR và tổ chức truy vết. 'Đến 17 giờ ngày 27/9, đã phát hiện 12 mẫu test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 và đang tiếp tục lấy mẫu. Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn lây của chùm ca bệnh' - bác sĩ Hùng thông tin.

Theo K.N (th)/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều