Tết chưa đến nhưng người Hà Nội vẫn bỏ tiền triệu chơi đào trái mùa nở hoa sớm

Những ngày cuối mùa thu, trên phố Hà Nội xuất hiện những cành đào dày nụ và hoa. Cả người mua và người bán đều lạ lẫm và thích thú...

23/10/2021 09:38

Khi hoa sữa đang bung nở nồng nàn khắp phố thì chị em Hà thành lại đang săn lùng những cành đào nở sớm trước Tết vài tháng về cắm chơi trong nhà.

Dạo một vòng quanh chợ mạng, nhiều tiểu thương ở Hà Nội đã rao bán cành đào. Theo quảng cáo, đây là loại đào rừng, có thân mốc trắng, mọc rêu, được trồng nhiều ở Sơn La. Tùy vào kích thước, chất lượng hoa mà mỗi cành có giá dao động từ 250.000 - 2.000.000 đồng.

Đào rừng có thân, cành sần sùi, mốc, rêu quấn xung quanh. Ảnh: Dân Trí

Đào rừng có thân, cành sần sùi, mốc, rêu quấn xung quanh. Ảnh: Dân Trí

Chị Hoài An, một tiểu thương bán hoa ở Thanh Trì (Hà Nội), cho biết trên Dân Trí, từ cuối tháng 9, nhà chị đã nhập cành đào về bán. Những cành to, cao trên 4 m, dày nụ có giá 1,4 - 1,6 triệu đồng/cành; còn cành nhỏ, dưới 1 m sẽ được bó thành set, bán với giá 250.000 đồng.

'Tính đến nay, tôi đã bán được hơn 100 cành đào rừng. Nếu trời không mưa bão thì cứ cách một ngày, đào nhà tôi về một lần, còn không thì 2 - 3 ngày, nên khách không phải đợi, cứ đặt là có hàng ngay', chị nói.

Nhiều người chơi hoa nhận xét, so với hoa đào chính vụ, các cành đào này ít nụ hơn, cánh hoa mỏng, thân không mập bằng. Mức giá bán cũng cao hơn. 'Nhưng trong những ngày dịch bệnh, cảm giác được ngắm cành đào nở vào thời tiết thu se lạnh, tâm hồn thoải mái đôi phần. Chưa kể, có cành đào trong nhà cũng thấy ấm cúng như xuân đang về', chị Oanh nói.

Hiện tượng hoa đào nở trước Tết vài tháng từng xuất hiện cuối tháng 10/2020. Một số người trồng đào có kinh nghiệm ở Sơn La phỏng đoán nguyên nhân do thời tiết lạnh sớm nên các loại cây như đào, lê ra hoa sớm. Chủ một vườn đào ở Lạng Sơn lại cho rằng, những cây ra hoa sớm do không được chăm sóc tốt, rụng lá nên gây ức chế mầm hoa và nở trái vụ.

Mỗi cành đào dài từ 1,5 m đến 4 m, chủ yếu là đào phai 5 cánh, hoa có màu phớt hồng. Tuy không có nụ nhiều như chính vụ nhưng các cành đều sai hoa. Có thể chơi từ 1 đến 2 tháng.

Chia sẻ trên Infonet, chị Đào Thị Vĩnh, chủ cửa hàng hoa ở Ích Vịnh, Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội), cho hay: 'Ban đầu người dân trồng họ cũng không muốn cắt bán vì những cây đào trồng lâu năm họ thường gọi là 'đào tiên' rất quý. Nhưng vì lạ khi thấy đào nở sớm và muốn được đem về Hà Nội để mọi người thưởng thức hoa trái mùa nên tôi đã thuyết phục người trồng họ cắt bán cho'.

Cành đào mới cắt để chuyển về Hà Nội....

Cành đào mới cắt để chuyển về Hà Nội....

Để đảm bảo độ tươi cho cành hoa, mỗi ngày chị Vĩnh báo vườn cắt và vận chuyển về Hà Nội khoảng 30 cành.

Vừa bỏ tiền triệu mua một cành đào dài khoảng 3 mét về cắm trong nhà, chị Mai Lan (Hà Nội) rất thích thú bởi giữa mùa Thu lại được ngắm hoa đào; đặc biệt cành chị mua về hoa nở trắng tinh.

'Chưa khi nào tôi được cắm đào trắng cả, lần đầu tiên mua được cành đào vừa trái mùa nhưng cành rất tươi lại có màu độc nên tôi rất thích. Dù bông nhỏ hơn so với đào chính vụ nhưng cành khá sai nụ, hiện đang nở lác đác, vài hôm nữa chắc nó sẽ nở trắng, rất thú vị... ', chị Lan hứng khởi nói trên Infonet.

Ngoài những cành đào phai còn có cành đào trắng đột biến. Nhiều chị em mua về cắm, đến khi bung nụ mới phát hiện hoa màu trắng nhìn như hoa mận khiến họ vô cùng thích thú.

Ngoài những cành đào phai còn có cành đào trắng đột biến. Nhiều chị em mua về cắm, đến khi bung nụ mới phát hiện hoa màu trắng nhìn như hoa mận khiến họ vô cùng thích thú.

Ngoài bán theo cành, trên nhiều diễn đàn, chợ mạng, các thương lái còn thi nhau bán cây đào phục vụ cho tết dương lịch và tết Nguyên đán. Người mua có thể mua luôn hoặc gửi nhà vườn chăm sóc và hẹn tới thời điểm lấy về. Theo lý giải, việc mua bán sớm sẽ giúp khách tìm được cây ưng ý, còn chủ vườn thì không lo sợ ế hàng.

Theo Như Ca (tổng hợp)/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều