Thảm họa đường sắt Ấn Độ: Số người thiệt mạng tăng lên 288, nguyên nhân do 'lỗi tín hiệu'

Ít nhất 288 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất ở Ấn Độ trong hơn hai thập kỷ qua, khi một đoàn tàu chở khách trật đường ray và đâm vào một đoàn tàu khác vào thứ Sáu vừa rồi. Một báo cáo sơ bộ nói nguyên nhân do sự cố tín hiệu.

04/06/2023 07:31

google_Tiin.vn

Vụ tai nạn còn liên quan đến một tàu chở hàng khác đang đậu gần đó, khi nó bị đâm bởi một trong hai đoàn tàu tốc hành ở quận Balasore thuộc bang Odisha phía đông Ấn Độ. KS Anand, giám đốc công chúng của Đường sắt Đông Nam cho biết, số người chết đã lên tới 288 người, cùng ít nhất 900 người khác bị thương

Hình ảnh về 3 đoàn tàu trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Quang cảnh về vụ tai nạn. Ảnh: Reuters

Các đội cứu hộ không ngừng tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát. Ảnh: Reuters

'Thật kinh khủng và đau lòng'

'Tàu Coromandel Express đáng lẽ phải đi trên tuyến chính, nhưng thay vào đó, một tín hiệu được đưa ra cho tuyến vòng, và đoàn tàu đã đâm vào một đoàn tàu chở hàng đang đậu ở đó. Các toa tàu của nó sau đó rơi xuống đường ray ở hai bên, làm bị trật bánh tàu Howrah Superfast Express', Anand cho biết.

Một nhân chứng cho biết các thi thể vẫn bị mắc kẹt trong các toa tàu bị lật và chiến dịch giải cứu vẫn đang tiếp tục, trong khi số người chết dự kiến vẫn sẽ tăng lên.

Hành khách sống sót Anubha Das cho biết anh sẽ không bao giờ quên cảnh tượng đó. 'Các gia đình tan nát, những thi thể không có tay chân và một cuộc tắm máu trên đường ray', anh nói.

Một nhân chứng tham gia hoạt động cứu hộ cho biết tiếng la hét, khóc lóc của những người bị thương và người thân của những người thiệt mạng thật đáng sợ. 'Thật kinh khủng và đau lòng', anh nói.

Các video cho thấy các toa tàu bị trật bánh và đường ray bị hư hại, trong khi các đội cứu hộ đang tìm kiếm các toa tàu bị lật để kéo những người sống sót ra ngoài và đưa họ đến bệnh viện.

Các xác chết nằm trên sàn nhà đẫm máu của một ngôi trường được sử dụng làm nhà xác tạm thời, và cảnh sát đã giúp người thân nhận dạng các thi thể được phủ vải trắng và đặt bên trong những chiếc túi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới hiện trường, nói chuyện với các nhân viên cứu hộ và kiểm tra đống đổ nát. Ông cũng gặp những người sống sót tại các bệnh viện.

'Tôi đã đánh giá tình hình tại nơi xảy ra thảm kịch ở Odisha. Không lời nào có thể diễn tả hết nỗi buồn sâu sắc của tôi. Chúng tôi cam kết cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho những người bị ảnh hưởng', ông Modi nói.

Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw cho biết, gia đình của những người thiệt mạng sẽ nhận được 1 triệu rupee (12.000 USD), trong khi những người bị thương nặng sẽ nhận được 200.000 rupee và 50.000 rupee cho những người bị thương nhẹ. Chính quyền một số bang cũng đã công bố bồi thường.

Nhiều thi thể không còn nguyên vẹn

'Tôi đang ngủ', một người đàn ông sống sót nói với NDTV news. 'Tôi bị đánh thức bởi tiếng ồn của tàu trật bánh. Đột nhiên tôi thấy 10-15 người chết. Tôi cố gắng bước ra khỏi toa và sau đó tôi thấy rất nhiều thi thể không còn nguyên vẹn'.

Hành trình của 2 đoàn tàu tốc hành va chạm với nhau và vị trí xảy ra vụ tai nạn (khoanh tròn). Ảnh đồ họa: Reuters

Sanjeev Rout, một người tham gia cứu hộ cho biết: “Chúng tôi đã giải thoát được ít nhất 30 người…, nhưng 3 hoặc 4 người trong số họ đã chết”. Cách đó vài mét, các nhân viên cứu hộ cố gắng chen vào một toa tàu màu đỏ bị hư hỏng.

Đường sắt Ấn Độ cho biết họ vận chuyển hơn 13 triệu người mỗi ngày. Chính quyền Ấn Độ gần đây đã triển khai các chuyến tàu cao tốc như một phần trong kế hoạch hiện đại hóa mạng lưới đường sắt, nhưng cơ sở hạ tầng cũ kỹ lại chưa được nâng cấp kịp thời.

Vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng nhất ở Ấn Độ xảy ra vào năm 1981 khi một đoàn tàu lao khỏi cầu xuống một con sông ở bang Bihar, khiến khoảng 800 người thiệt mạng.

Hồi đầu tháng 3 năm nay, Hy Lạp cũng từng chứng kiến một vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng, khi một đoàn tàu chở khách và một đoàn tàu chở hàng va chạm trực diện nhau, khiến ít nhất 38 người thiệt mạng ở thành phố Larissa.

Theo Huy Hoàng (theo Reuters, AP)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều