#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Thủ tướng chỉ đạo ưu tiên cấp tiếp vaccine Covid-19 cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Xét đề nghị từ UBND TP Hồ Chí Minh và báo cáo của Bộ Y tế về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với việc tiếp tục ưu tiên vaccine cho địa phương có dịch đang diễn biến phức tạp nhất.

05/08/2021 21:59

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục ưu tiên cấp tiếp vaccine phòng Covid-19 cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; xây dựng phương án phân bổ với các lô vaccine tiếp theo.

Thủ tướng chỉ đạo ưu tiên cấp tiếp vaccine Covid-19 cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam 0

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ưu tiên cấp tiếp vaccine Covid-19 cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vì tình hình dịch phức tạp

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Bộ Y tế phải báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho ý kiến trước khi phân bổ.

Đồng thời, Bộ Y tế hướng dẫn, đôn đốc các bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19, kịp thời cập nhật tình hình thực hiện.

Trước đó, ngày 4/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã có văn bản khẩn gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về đề nghị phân bổ 5,5 triệu liều vaccine để tiêm mũi 1 cho 4,5 triệu người và tiêm mũi 2 cho 1 triệu người dân TP.

Công văn cho biết, dự kiến trong tháng 8, TP Hồ Chí Minh cần 4,5 triệu liều vaccine các loại để tiêm mũi 1 và 1 triệu liều vaccine để tiêm mũi 2 cho người dân. Với người tiêm mũi 2, nhu cầu cụ thể của TP Hồ Chí Minh là: 800.000 người đã tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần; 200.000 người đã tiêm Moderna từ 4 tuần.

Như vậy, TP Hồ Chí Minh cần tổng cộng 5,5 triệu liều vaccine từ 5/8 đến 31/8 cho cả 2 nhóm đối tượng trên. Trung bình mỗi ngày, TP cần 210.000 liều vaccine. Để đạt mục tiêu đặt ra, TP đề xuất được cấp sớm vaccine từ ngày 5/8 và theo tiến độ liên tục đến 31/8.

Liên quan đến công tác tiêm vaccine Covid-19 ở TP, trong hôm nay (5/8), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP cho biết, hiện kho lưu trữ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) đang đầy ắp vaccine, người dân không nên quá nôn nóng tiêm chủng, tránh tụ tập đông người ở các điểm tiêm.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, từ 14 giờ, ngày 22/7 đến 7 giờ 30 sáng 5/8 TP đã có 1.292.880 người được tiêm chủng. Trong đó có 1.918 người phản ứng sau tiêm 30 phút. Riêng ngày 4/8, TP đã tiêm được 179.560 người. Tất cả đều an toàn tuyệt đối và tốc độ tiêm chủng đang tiếp tục được đẩy lên cao.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh: Các bệnh viện tuyệt đối không vì thủ tục hành chính mà chậm trễ cấp cứu bệnh nhân

Ngày 5/8, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ký công văn hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc về việc phải sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về việc tăng cường hoạt động của tổ phản ứng nhanh, hệ thống cấp cứu 115 và các bệnh viện trên địa bàn thành phố đối với việc cấp cứu người nhiễm Covid-19, ông Bỉnh yêu cầu thủ trưởng Trung tâm cấp cứu 115 thành phố, các bệnh viện công lập và ngoài công lập, bệnh viện thu dung điều trị Covid-19, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và các quận huyện cùng các cơ sở cách ly tập trung triển khai các nội dung cấp bách.

Các đơn vị phải luôn trong tư thế sẵn sàng tiếp nhận người đến khám và cấp cứu 24/7 và khẩn trương đánh giá tình trạng người bệnh, sơ cấp cứu ban đầu. Chế độ trực bảo đảm 24/7, luôn mở cổng bệnh viện để sẵn sàng tiếp nhận khi người dân tự đến khám hoặc cấp cứu, đặc biệt vào ban đêm. Các cơ sở tuyệt đối không vì thủ tục hành chính mà chậm trễ trong việc cấp cứu người bệnh. Tùy tình trạng người bệnh mà quyết định việc tiếp tục điều trị tại đơn vị hay cần thiết chuyển viện. Không được yêu cầu người bệnh phải có xét nghiệm test nhanh hoặc PCR dương tính với SARS-CoV-2 mới tiếp nhận.

Theo Tiểu Thúy/Tieudung.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều