TP.HCM có thể phải xin thêm 2 tuần để kiểm soát dịch

Chiều 11/9, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị mở rộng để cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP sau ngày 15/9. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì hội nghị.

12/09/2021 13:27

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, từ ngày 31/5, TP bắt đầu thực hiện Chỉ thị 15 toàn thành phố và thực hiện Chỉ thị 16 có trọng tâm trọng điểm. Tính đến nay TP có 103 ngày với những bước, những mục tiêu với các giải pháp cấp độ khác nhau, theo hướng ngày càng nâng lên, ngày càng tăng cường, siết chặt. Nghị quyết 86 của Chính phủ giao trọng trách cho TP.HCM phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9.

Không thể giãn cách nghiêm ngặt quá dài, quá sức chịu đựng của dân

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm thực tiễn trên thế giới trong phòng chống dịch đối với biến chủng delta, khó có thể 'quét sạch F0' trong một thời gian nhất định trên một địa phương, một địa bàn lớn có đặc điểm phức tạp như TP.HCM.

Mặt khác, việc áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt cũng không thể kéo dài đến quá sức chịu đựng của người dân và nền kinh tế. Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, qua thực tiễn, quan điểm này mới so với trước đây và TP sẽ báo cáo Trung ương để xin ý kiến.

'Có thể TP.HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành. Do đó, TP phải xin thêm một thời gian nữa, có thể tới hết tháng 9/2021', ông Nên nhấn mạnh và giao Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM nghiên cứu để có văn bản xin ý kiến Chính phủ.

Việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ của từng khu vực, từng địa bàn. Phương châm chung của TPHCM an toàn là trên hết. 'An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn'.

TP.HCM có thể phải xin thêm 2 tuần để kiểm soát dịch 0

Thí điểm ở một số nơi trước khi mở cửa

Đề cập vai trò của TP.HCM với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, kế hoạch của TP không thể tách rời mà phải có sự phối kết hợp chặt chẽ với tình hình chung của vùng và cả nước. Tuyệt đối không chủ quan, nôn nóng, mà triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải bám sát những trụ cột chính trong phòng chống dịch, từng bước khôi phục hoạt động bình thường mới ở từng lĩnh vực.

Trong chiến lược về y tế, từ y tế dự phòng, y tế cơ sở đến trung tâm y tế cấp quận, cấp TP phải hệ thống trở lại… Ngoài củng cố hệ thống y tế nhà nước, cần huy động, phát huy các nguồn lực bằng cơ chế chính sách.

Về chiến lược giáo dục đào tạo, đừng để trường hợp nào bị bỏ rơi, đừng để trường hợp nào không được đến trường. Xa hơn nữa, cần tận dụng môi trường này phát huy trí tuệ của học sinh.

Trong chiến lược truyền thông, tất cả người dân phải được biết về quan điểm, chiến lược phòng chống dịch, cần có thông tin chính thống, không để người dân bị dao động bởi các thông tin xấu, nhiễu.

TP.HCM có thể phải xin thêm 2 tuần để kiểm soát dịch 1

Theo Bí thư, không phải chiến lược riêng mà phải liên kết với nhau để có khả thi cao, mới phục vụ cho 'bình thường mới' được. Để chuẩn bị bộ chiến lược mang tính chất lịch sử sắp tới đây, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, các chính sách không ban hành một cách vội vã, mà phải chuẩn mực.

Theo PL/baodansinh.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều