Tử vong vì bệnh dại sau 2 năm bị chó cắn

Đây là trường hợp bệnh nhân 18 tuổi, được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng ngày 18/10.

19/10/2021 22:03

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, Khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận bệnh nhân H.T.H.N. (18 tuổi, trú tại Trùng Khánh, Cao Bằng).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích, bồn chồn cùng các triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ tiếng ồn, được Bệnh viện Đa khoa Trùng Khánh chuyển tuyến với chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Tử vong vì bệnh dại sau 2 năm bị chó cắn 0

Ảnh minh họa

Theo lời kể của người nhà, khoảng gần 2 năm trước, cô gái bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng dại. Đến 2 ngày gần đây, bệnh nhân đột ngột xuất hiện nôn khan nhiều kèm theo kích thích, hoảng loạn.

Sau khi thực hiện xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cô gái mắc bệnh dại. Bệnh nhân tiến triển xấu và tử vong vào sáng ngày 19/10.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, có một quan điểm từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức của đa số người dân là tiêm phòng dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thậm chí giảm tuổi thọ.

Chính vì lo sợ như vậy, nhiều người đã không tiêm vắc xin phòng dại khi bị chó cắn. Hậu quả là khi người bệnh phát cơn dại thì không thể cứu được nữa.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, vắc xin phòng dại thế hệ mới là vắc xin vô bào, chất lượng vắc xin rất tốt và hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng có hại nào ảnh hưởng đến trí não, hệ thần kinh của người được tiêm phòng.

Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn, cào, liếm của con vật bị bệnh dại lên vùng da bị tổn thương. Bệnh dại trên người có thể hoàn toàn điều trị dự phòng bằng vắc xin hay huyết thanh kháng dại. Nếu tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ có thể phòng bệnh 100%.

Biểu hiện của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Đặc thù của bệnh dại là thời gian ủ bệnh dài và phát hiện bệnh muộn tùy tình trạng vết cắn, thường sau vài tuần, có khi hàng năm nên vết thương do chó cắn đã liền sẹo, thậm chí đã quên mất từng bị chó cắn.

Qua ca bệnh này, một lần nữa các bác sĩ khuyến cáo người dân, khi bị chó, mèo cắn cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn về tiêm phòng dại. Khi nghi ngờ bị bị chó, mèo cào, cắn, liếm lên vết thương hở cần đưa đi tiêm phòng dại ngay.

Nhà có trẻ em cần quan sát, chú ý trông nom trẻ cẩn thận, không nên cho trẻ chơi chung với chó, mèo. Nếu nhà có nuôi chó mèo thì bắt buộc phải tiêm phòng dại đầy đủ theo hướng dẫn của thú y.

Theo Chí Tâm/Congly.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều