Vắc xin dạng xịt của Nga hiệu quả đối với tất cả các biến thể COVID-19

Cơ quan y tế Nga cho biết vắc xin COVID-19 dạng xịt mũi Sputnik-V có thể chống lại tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2.

17/08/2022 13:46

google_Tiin.vn

“Vắc xin xịt mũi đã chứng minh hiệu quả đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2, đồng thời hình thành khả năng miễn dịch tại niêm mạc mũi đối với mầm bệnh”, ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Nga, cho biết.

Sputnik-V dạng xịt chứa hai thành phần dựa trên virus vecto Adeno loại 5 (Ad5) và 16 (Ad15). Loại vắc xin này gồm 2 liều được sử dụng cách nhau 3 tuần. Thuốc sẽ tạo ra miễn dịch niêm mạc chống lại virus SARS-CoV-2 trong đường hô hấp.

Cụ thể, việc sử dụng vắc xin sẽ tạo phản ứng miễn dịch dịch thể (tăng hiệu giá kháng thể IgA trong máu và dịch tiết mũi cũng như hiệu giá kháng thể IgG trung hòa virus trong máu) và đáp ứng miễn dịch tế bào đối với nhiễm trùng do SARS-CoV-2.

Vào ngày 1/4, Bộ Y tế Liên bang Nga đã cấp phép sử dụng cho vắc xin dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới chống lại COVID-19. Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc xin này và cho biết bản thân không gặp bất kỳ phản ứng phụ nào sau đó.

Ông Gintsburg hy vọng các chuyên gia sẽ sử dụng vaccine mới làm liều tăng cường, bên cạnh vắc xin Sputnik V dạng tiêm, cho đến khi có đủ bằng chứng cho thấy phương pháp xịt mũi trên mang lại mức độ bảo vệ tương tự như khi tiêm.

Vào tháng 8/2020, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký cấp phép vắc xin ngừa COVID-19. Bộ Y tế Nga cũng đã đăng ký cấp phép cho vắc xin dành riêng cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi mang tên Sputnik M. Ngoài ra, Nga đang thử nghiệm lâm sàng vắc xin Sputnik dành cho trẻ em từ 6-11 tuổi.

Theo Thu Phương/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều