Vắc xin ung thư đang sẵn sàng cho 'mô hình điều trị mới'

Một loại vắc xin dựa trên mRNA từ các hãng dược phẩm Moderna và Merck có khả năng làm giảm 65% nguy cơ ung thư da so với điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đơn thuần, theo hai công ty đã công bố kết quả thử nghiệm vào thứ Hai (5/6).

07/06/2023 09:05

google_Tiin.vn

Với dữ liệu này và cả dữ liệu trước đó, Moderna đang xem xét tìm kiếm sự chấp thuận nhanh hơn từ các cơ quan quản lý để đưa vào điều trị, theo công ty cho biết khi trình bày kết quả tại cuộc họp của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ ở Chicago.

Logo Merck. Ảnh: Reuters

Dữ liệu theo sau dữ liệu đầy hứa hẹn trước đó từ thử nghiệm cho thấy vắc xin mRNA tùy chỉnh được sử dụng kết hợp với Keytruda của Merck đã giảm 44% nguy cơ tử vong hoặc tái phát khối u ác tính so với chỉ dùng Keytruda.

Những phát hiện này làm tăng thêm bằng chứng cho thấy rằng công nghệ mRNA, vốn đã nổi lên trong đại dịch COVID-19, có thể được sử dụng để thiết kế các loại vắc xin cá nhân hóa nhằm huấn luyện hệ thống miễn dịch tấn công loại tế bào ung thư cụ thể trong khối u của bệnh nhân.

Các nhà khoa học đã theo đuổi giấc mơ vắc xin điều trị ung thư trong nhiều thập kỷ nhưng không mấy thành công. Các chuyên gia cho biết vắc xin mRNA, có thể được sản xuất chỉ trong vòng 8 tuần, kết hợp với các loại thuốc tăng cường hệ thống miễn dịch có thể dẫn đến một mô hình điều trị ung thư mới.

Tiến sĩ Jane Healy, giám đốc điều hành phát triển điều trị ung thư sớm tại Merck, cho biết hy vọng về 'một mô hình điều trị ung thư hoàn toàn mới sẽ được dung nạp tốt hơn và duy nhất đối với từng khối u của bệnh nhân'.

Merck và Moderna đang lên kế hoạch thử nghiệm Giai đoạn 3 lớn hơn đối với khối u ác tính và cũng đang thử nghiệm để tìm ra những liệu pháp mới để điều trị bệnh ung thư phổi.

Theo Mai Vân (theo Reuters)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều