Vaccine vẫn hiệu quả với biến thể phụ của Omicron

Ở Việt Nam, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

06/01/2023 19:46

google_Tiin.vn

Tổ chức Y tế thế giới cho biết đã ghi nhận trên 500 biến thể phụ khác nhau của Omicron có khả năng lây truyền cao. Riêng biến thể XBB được ghi nhận và lây lan ở hơn 70 quốc gia. Tại nước ta, biến thể này đã xuất hiện tại tỉnh Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, Việt Nam cơ bản đang kiểm soát được dịch COVID-19 với tỷ lệ bao phủ tiêm chủng thuộc nhóm các quốc gia cao nhất trên thế giới. Việc mở cửa, nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước sẽ dẫn đến nguy cơ số trường hợp mắc COVID-19 gia tăng. 

Các biến thể mới của SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine cũng như né tránh miễn dịch, dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát trở lại. Vì vậy cần đảm bảo tất cả mọi người được tiêm chủng đầy đủ và tiêm mũi nhắc lại khi đến lịch. 

Bộ Y tế khẳng định vaccine phòng COVID-19 vẫn hiệu quả với các biến thể phụ của Omicron. Người dân chủ động cần tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành y tế, nhất là những người có nguy cơ cao.

Theo Kim Xuân/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều