Vận chuyển gần 3 kg ma túy, tài xế taxi lĩnh án tử hình

Ngày 14/7, TAND TP. Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Văn La (SN 1979, trú phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

14/07/2023 17:53

google_Tiin.vn

Lê Văn La là tài xế taxi của hãng taxi Mai Linh Hội An tại khu vực thành phố Hội An và thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Thông qua công việc lái xe, Lê Văn La quen biết với Nguyễn Đức Lên và được Lên đặt vấn đề thuê vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bị cáo Lê Văn La tại phiên tòa.

Cụ thể, lúc 15 giờ 36 phút ngày 19/02/2022, Nguyễn Đức Lên gọi điện thoại cho Lê Văn La, nói La đi xe ra Đà Nẵng để nhận ma túy vận chuyển về Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam cho Lên để giao cho một người nam thanh niên có tên thường gọi là Cu (không rõ nhân thân, lại lịch).

La đồng ý và điều khiển xe taxi của La đi từ Hội An ra Bến xe thành phố Đà Nẵng. Khi đến nơi, La điện thoại cho Lên báo đã đến nơi thì Lên nói La đợi, sẽ có một người gọi điện để giao một túi xách bên trong chứa ma túy.

Lúc này, Lên không nói cho La biết bên trong có chứa ma túy loại gì, số lượng bao nhiêu, nói La cứ vận chuyển ma túy về rồi Lên sẽ trả công 2 triệu đồng. La đồng ý.

Đến 17 giờ 12 phút 19/12/2022, một người nam nói giọng Quảng Trị (không rõ nhân thân, lai lịch) gọi cho La nói đi đến ngã tư Trường Chinh giao Lê Trọng Tấn, Đà Nẵng để nhận ma túy, La đồng ý và đến điểm hẹn.

Đến nơi, La mở cửa xe taxi để 1 nam thanh niên bỏ túi xách đựng ma túy vào hàng ghế sau.

Sau khi nhận 'hàng', La lái xe về Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam. Khi đi đến ngã ba đường Trường Chinh giao Lê Đại Hành thì bị Công an phát hiện bắt quả tang La về hành vi vận chuyển trái phép 2.918,81 gam ma túy loại Ketamine.

Ngoài ra, Lê Văn La khai nhận khoảng 13 giờ 00 phút ngày 17/02/2022, Lên điện thoại cho Lê Văn La thuê La vận chuyển một gói đồ (La biết đó là ma túy) từ Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam mang đến ngã ba Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Lên sẽ trả công cho La 3 triệu đồng.

La đồng ý và lái xe taxi BKS: 92E-00035 đi đến Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam đứng đợi một lúc thì có một nam thanh niên (không rõ nhân thân, lai lịch) là đàn em của Lên đi đến gặp và mở cửa xe taxi, bỏ lên ghế sau một gói nilon màu đen bên trong chứa ma túy.

Sau đó, La lái xe đi đến ngã ba Vĩnh Điện thì điện thoại cho Lên, Lên nói La bỏ gói ma túy xuống vị trí taluy đường ngay góc ngã ba sẽ có người đến nhận. La làm theo, khi cầm gói nilon màu đen La có kiểm tra sơ bộ bằng cách bóp và lắc nên mới biết đó là ma túy nhưng không biết là loại ma túy gì, số lượng bao nhiêu.

Để gói ma túy xuống đường xong La đi về. Sau đó, La nhắn tin tài khoản của La qua cho Lên, khoảng 15 phút sau, Lên sử dụng tài khoản của bà Phạm Thị Liễu (SN 1969) chuyển khoản cho La 3 triệu đồng để trả công tiền vận chuyển ma túy. Bà Liễu không biết việc có người sử dụng số tài khoản của mình để chuyển tiền cho La.

Lê Văn La thừa nhận việc vận chuyển trái phép ma túy để lấy tiền tiêu xài. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của La là sử dụng mạng điện thoại di động, để liên lạc trao đổi và dùng xe taxi do mình lái vận chuyển sau khi thống nhất giá cả và địa điểm giao dịch.

Hiện Nguyễn Đức Lên (SN 1991, trú Điện Nam Trung, Điện Ngọc, Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đang bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tạm giam, điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã thực hiện các hoạt động điều tra đối với Nguyễn Đức Lên. Tuy nhiên, không đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để khẳng định Lên là người thuê La vận chuyển ma túy, nên Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng không xem xét trách nhiệm hình sự của Lên trong vụ án này.

Quá trình điều tra, Lê Văn La thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tuy nhiên tại tòa, La thay đổi hoàn toàn lời khai. Lời khai trước sau bất nhất, quanh co chối tội và cho rằng mình bị mớm cung, nhục hình… nhưng lại không đưa ra được chứng cứ chứng minh lời khai của mình.

Tại tòa, HĐXX đã công bố nhiều bút lục lời khai của bị cáo, chứng minh lời khai chối tội của bị cáo trong phiên tòa hôm nay là không có cơ sở. VKS đề nghị mức án mức án chung thân. Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND TP. Đà Nẵng tuyên bị cáo Lê Văn La mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo Trang Trần/Công lý
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều