Vì sao đến nay TP Vũng Tàu vẫn chưa kiểm tra được 50% cơ sở kinh doanh karaoke?

Trung tuần tháng 9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, địa phương về việc tổng thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke. Thế nhưng đến nay, trong khi các địa phương gồm: thị xã Phú Mỹ, TP Bà Rịa, huyện Long Điền, Châu Đức, Côn Đảo đã kiểm tra 100% cơ sở, thì TP Vũng Tàu mới chỉ kiểm tra được 44/105 cơ sở.

28/09/2022 21:05

Ngày 28/9, tại hội nghị giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí quý III-2022, ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông tin về kết quả kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC) các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Cụ thể, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của Bộ VHTT&DL và tỉnh, trong tháng 9/2022, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 205/266 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn về công tác PCCC. Trong đó đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 32 cơ sở, đình chỉ hoạt động 15 cơ sở.

Đánh giá chung, chủ các cơ sở kinh doanh này chưa nhận thức đầy đủ được trách nhiệm của mình trong công tác quản lý cũng như thực hiện quy định pháp luật về PCCC và cứu nạn cứu hộ; quan tâm đến công tác huấn luyện về PCCC cho nhân viên và người lao động.

Đến nay, TP Vũng Tàu mới chỉ kiểm tra được 44/105 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Không chỉ vậy, việc kiểm tra giám sát, thực hiện PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke như xác lập hồ sơ, lập phương án PCCC tại chỗ, các trang thiết bị chưa được đầy đủ theo quy định.

Đáng chú ý, trong khi các địa phương gồm: thị xã Phú Mỹ, TP Bà Rịa, huyện Long Điền, Châu Đức, Côn Đảo đã kiểm tra 100% cơ sở, thì TP Vũng Tàu mới kiểm tra được 44/105 cơ sở. Nguyên nhân là do TP Vũng Tàu đặt kế hoạch kiểm tra từ tháng 9 đến tháng 12/2022.

“Cảnh sát PCCC tỉnh yêu cầu TP Vũng Tàu đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, không để kéo dài”, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Đình Trung đề nghị.

Liên quan tới việc kiểm tra các quán karaoke, trước đó, sau vụ cháy quán karaoke tại phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương khiến 32 người tử vong, tỉnh BR-VT đã có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, địa phương về việc tổng thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke.

Trong đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Đoàn liên ngành các cấp khẩn trương triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke; kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện hoạt động, nhất là điều kiện về phòng cháy, chữa cháy; xử phạt nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã giao Công an tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; thực hiện có hiệu quả Công điện số 792/CĐ-TTg ngày 7/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo CHÍNH TÀI/Báo Đại đoàn kết
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều