#Nữ sinh giao gà 30 Tết bị sát hại

Xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bùi Văn Công cho rằng 'chủ mưu còn đang nhởn nhơ ngoài xã hội...'

Sáng 26/8, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức phiên xét xử công khai vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết Kỷ Hợi.

26/12/2019 09:03

>> Bấm F5 để cập nhật thông tin mới nhất...

16h: Sau phần xét hỏi đối với Phạm Văn Nhiệm, ông Phạm Văn Nam - Chủ toạ phiên toà thông báo kết thúc phiên xét xử buổi chiều. Đến 8h sáng mai, phiên xét xử tiếp tục.

Lời khai các bị cáo thể hiện Bùi Văn Công là kẻ lên kế hoạch

15h40: Lường Văn Hùng đứng trước bục khai báo nói trước tết có lấy đồ của Bùi Văn Công nhưng không có mâu thuẫn gì với người này. Hùng khai lại những hành vi phạm tội của mình trong đó có sự tham gia của Bùi Văn Công. 

Khi Lường Văn Hùng khai xong, Bùi Văn Công tiếp tục đứng trước bục khai báo và bác bỏ những lời khai của Hùng.

Sau đó, Phạm Văn Nhiệm khai vào sáng 29 Tết Kỷ Hợi Công có đi qua nhà và bảo chiều lên nhà có 1 chút việc. Đến chiều, Nhiệm lên thì mọi người bàn bạc bảo là đi bắt nữ sinh bán gà ở cầu Mường Thanh. Sau đó, đến tối 30 tết thì mọi người tụ tập đến nhà Công rồi đi bắt nữ sinh giao gà. 

Lời khai của Phạm Văn Nhiệm trùng với lời khai của Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng và cũng thể hiện Bùi Văn Công là người đã lên kế hoạch để bắt người giao gà. Đồng thời Công cũng là người đầu tiên hiếp dâm nạn nhân Cao Mỹ Duyên và lên kế hoạch sát hại nạn nhân, phi tang. 

Sau phần khai báo, Nhiệm nói rất ân hận về hành vi phạm tội của mình và gia đình đã đến nhà nạn nhân Duyên khắc phục 1 phần hậu quả. Nhiệm cũng khẳng định thời điểm các bị cáo hiếp dâm nạn nhân lần thứ 5 và ra tay sát hại cũng như phi tang, Bùi Thị Kim Thu đều chứng kiến nhưng không có ý kiến gì. 

Bùi Văn Công khẳng định "chủ mưu còn nhởn nhơ..."

15h: Bùi Văn Công đứng trước bục khai báo. Khi Công đứng trước bục khai báo, hàng trăm người dân ngồi theo dõi bên dưới bàn tán xôn xao, Công bị VKS nhân dân Điện Biên truy tố về 5 tội là: Giết người, bắt cóc, hiếp dâm, cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Lời đầu tiên khai về hành vi phạm tội của mình Công nói mình bị oan, trong thời gian tạm giam hắn ta bị điều tra viên đánh đập, dùng dùi cui điện. 

Thậm chí điều tra viên cùng dùng cui điện dí vào chỗ hiểm. Công khai có mâu thuẫn với Lương Văn Hùng vì thanh niên này đã ăn trộm gà, điện thoại vào trước tết. Sau đó, Viện kiểm sát đặt câu hỏi đối với Bùi Văn Công về các hành vi phạm tội. Công trả lời VKS trong quá trình tại cơ quan điều tra, anh ta bị mớm cung và ép cung.

Lúc này, ông Phạm Văn Nam - Chủ toạ phiên toà đặt câu hỏi: Bị cáo có mâu thuẫn gì với Lường Văn Lả không? Công khai không có mâu thuẫn với Lả và quen với người này. 

Sau phần trả lời của Công, chủ toạ phiên toà yêu cầu bị cáo Lường Văn Lả khai tóm tắt lại toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau đó, Lả khai rõ, rành mạch những hành vi vi phạm pháp luật của Bùi Văn Công trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên trước các câu hỏi của HĐXX. 

"Sau khi hiếp dâm lần thứ 5, Công bảo vợ là Bùi Thị Kim Thu mang cơm lên cho ăn. Lúc sau, Thu mang cơm có thịt đến cho Duyên nhưng nạn nhân ăn được mấy miếng nên Công bảo nó không ăn thì kệ nó đi vì mẹ nó không mang tiền đến. Lúc này, thấy Duyên sức khoẻ yếu một số bị cáo khác đã bảo đưa nạn nhân đi viện thì Công bảo đi viện khác gì báo công an...", Lả khai. 

Bị cáo Bùi Văn Công tại tòa 

Bị cáo Bùi Văn Công tại tòa

Sau lời khai của Lường Văn Lả, Công đứng dậy nói những lời khai này là hoàn toàn không có, không đúng sự thật. 

Bị cáo lí giải như nào về vết máu trên thùng xe của mình? HĐXX đặt câu hỏi. 

Công khai: Thứ nhất là điều này khiến cho bị cáo vào tù, thứ 2 là diệt miếng đất mà em gái bị cáo đã mua 1,3 tỷ đồng. Nếu bị cáo mà đã làm thì sẽ mang thi thể đi vứt ở sông suối ngay chứ không bao giờ vứt ở đất của em gái.

"Đến ngày nay bị cáo xác định chủ mưu còn đang nhở nhơ ngoài xã hội...", Công nói. Viện kiểm sát tiếp tục đặt câu hỏi về việc tại sao trong quá trình thực nghiệm hiện trường mọi hành vi đều đúng và khớp với diễn biến của vụ án nhưng tại phiên toà hôm nay, bị cáo lại không khai nhận hành vi của? Công tiếp tục nói mình bị ép cung, không nhận tội, bị oan.

Lường Văn Hùng: Khi nạn nhân đã tử vong, Thu là người tắm rửa cho nạn nhân...

Lường Văn Hùng là người thứ 5 đứng trước bục khai báo trả lời các HĐXX về vụ án. Theo lời khai của Hùng, bị cáo nghiện ma tuý từ năm 2014 và có nhiều tiền án về các tội trộm căp tài sản, mua bán trái phép chất ma túy. 

Hùng khai, các lời khai của Lường Văn Lả trước đó là hoàn toàn đúng với diễn biến vụ án. Hùng khai vào ngày 29/1, khi đi qua nhà Công thì Công có gọi vào trong nhà và bảo tý nữa có Toán lên nhờ có việc. 

Lúc sau, có Nhiệm, Lả, Toán, Vương đến nhà Công nói về số tiền mua ma tuý mà bà Hiền nợ rồi bàn bạc kế hoạc bắt con gái bà Hiền lấy tiền chuộc. 

Bị cáo khai, trong thời gian Duyên bị giam tại nhà Công, Lường Văn Hùng có tất cả 5 lần hiếp dâm nạn nhân và thấy sức khoẻ của cô gái ngày càng yếu đi. Lường Văn Hùng cũng khẳng định, trong lần thứ 1 và lần thứ 5 khi các bị cáo hiếp dâm nạn nhân Duyên thì Bùi Thị Kim Thu đều biết. Trong quá trình hãm hiếp nạn nhân vào ngày mùng 1 Tết, Lả có lấy cơm cho nữ sinh ăn. 

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

 

Bị cáo Lường Văn Hùng (áo sơ mi trắng)

Khi bị hãm hiếp, nạn nhân không đồng ý có kêu và lấy tay đẩy ra. Phát hiện nạn nhân yếu đi, Toán với Công nói mọi người "Mang đi xử lý". Lúc này, Công dùng tay mang lên ngang cổ còn Vương Văn Hùng ra hiệu dùng tay cứa ngang cổ. Thấy vậy, Lường Văn Hùng nghĩ rằng đây là hành động giết Cao Mỹ Duyên. 

Bị cáo Lường Văn Hùng cho biết, thời điểm khiêng nạn nhân ra xe, Lường Văn Hùng không thấy trên người nạn nhân chảy máu và không nhìn thấy trên thùng xe có máu hay không. Lường Văn Hùng nói biết hành vi của mình là sai trái pháp luật và khai thời điểm Công và Toán nói bắt cóc người để chiếm đoạt tài sản nếu thành công thì sẽ được cho mấy chục triệu để chơi ma tuý.

Sau khi đã giấu xác của nạn nhân, Công nói với mọi người cứ về ăn tết bình thường, công an bắt ai thì người đấy chịu. Lúc sau, Công bảo với vợ là Bùi Thị Kim Thu sáng hôm sau vờ đi lên nhà hoang để phát hiện thi thể nạn nhân rồi báo cho hàng xóm, công an biết. 

Tại phiên toà chiều nay, Lường Văn Hùng khai có quen biết với Cầm Văn Chương và vào lần thứ 5 hiếp dâm nạn nhân Cao Mỹ Duyên thì Chương có tham gia.

"Trong lúc các bị cáo bàn bạc giết Cao Mỹ Duyên, Bùi Thị Kim Thu đứng ở két sắt, tủ lạnh phòng khách, cách bị cáo khoảng 1,5 mét. Lúc này, Thu không có ý kiến gì còn thời điểm giết hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên thì Thu đứng ở cửa nhà vệ sinh và cũng không có ý kiến gì. Khi nạn nhân đã tử vong, Thu là người tắm rửa cho nạn nhân...", Lường Văn Hùng khai tại phiên toà.

Lường Văn Lả khai hành vi phạm tội

14h: Phiên xét xử buổi chiều ngày 26/12, bắt đầu. 

Người thứ 4 đứng trước bục khai báo là bị cáo Lường Văn Lả. Đứng trước bục khai báo, Lả khai rành rọt về hành vi của bản thân tham gia vào việc hiếp dâm nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Theo đó, quá trình giao cấu trái ý muốn, Lả là người trực tiếp giữ, khống chế Duyên để Bùi Văn Công “làm” trước.

 Theo lời khai của Lả, vào ngày 1/2, khi đang ngồi ở nhà thì có Công đi qua gọi lên nhà Công gặp Nhiệm và Toán. 

Lúc sau, Toán có nói về số tiền 300 triệu mà bà Trần Thị Hiền đã nợ Toán và Công cũng nói bà Hiền nợ 30 triệu rồi cả nhóm bàn bạc đi bắt bà này. 

Tuy nhiên, kế hoạch thay đổi vì nếu bắt bà Hiền thì sẽ không có ai trả nợ nên chuyển sang bắt con gái bà ta. Ngồi tại nhà Công một lúc thì cả nhóm đi tìm cách bắt con gái bà Hiền. 

Bị cáo Lường Văn Lả 

Bị cáo Lường Văn Lả

Sau khi bắt cóc được nạn nhân, Lả khai trong khoảng thời gian từ 04/02/2019 đến 06/02/2019, bị cáo đã dùng vũ lực để thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với Cao Mỹ Duyên 5 lần. Trong đó, lần thứ 5 có tất cả 7 bị cáo tham gia hiếp nạn nhân Cao Mỹ Duyên. 

Riêng lần hiếp dâm thứ 5, nữ sinh Duyên sức khoẻ yếu. Cũng trong lần này, Công bảo với Thu cầm cơm cho Duyên ăn nhưng do nữ sinh này yếu nên chỉ ăn được mấy miếng. Khi thấy Duyên đã yếu, Lả cùng các bị can khác đã bàn bạc hành vi sát hại nạn nhân và phi tang thi thể hòng thoát tội. 

Lả khai quá ân ận trước hành vi phạm tội của mình và gửi lời xin lỗi gia đình nạn nhân. Lả khai không nhận thức được hành vi phạm tội của mình lại nghiêm trọng đến mức như này. Theo khai nhận của bị cáo, quen Công do Công chơi với bố của mình. 

Lả khẳng định, thời điểm hiếp dâm nạn nhân Duyên lần thứ 5 thì có Thu đứng ở cửa buồng nhìn thấy và lần đầu Thu đi về nhà cũng nhìn thấy việc này. Thậm chí, khi bàn bạc giết nữ sinh Duyên, Thu cũng đứng bên cạnh và chỉ cách mọi người khoảng cách 1 - 2 mét.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bùi Văn Công cho rằng 'chủ mưu còn đang nhởn nhơ ngoài xã hội...' 3 

Bị cáo Thu khai nhận tội do sức khoẻ yếu, thần kinh không bình thường

10h40: Bị cáo Bùi Thị Kim Thu đứng trước bục khai báo. Khi Thu đứng trước bục khai báo, nhiều người dân đứng dưới nói "Con này ác lắm đây này" Thu khai trước HĐXX là vợ của Bùi Văn Công và không có quan hệ gì với Phạm Văn Dũng. Thu khai vào ngày 4/2, mọi người bắt có Cao Mỹ Duyên, bị cáo không có mặt ở nhà mà ở dưới nhà nghỉ. Khi về nhà, Thu không thấy ai. 

Khi về đến nhà đã là 21h, về đến nhà 1 lúc thì thấy Phạm Văn Nhiệm mang đến 1 khoanh giò và bánh chưng. Lúc này, Nhiệm mới đụng vào túi của bị cáo thì Nhiệm hỏi Công là vợ đâu thì Nhiệm ngó vào bên trong phòng nghỉ rồi lúc sau đi luôn. Thu khẳng định không nhìn thấy các bị cáo hiếp dâm nạn nhân Duyên. Sau đó, Viện kiểm sát đặt câu hỏi với Kim Thu. Thu khai với VKS từ 4 - 6/2, không gặp ai khác và chỉ có mình và chồng ở nhà.  

Thu nhập hàng tháng của Thu khoảng 3,5 triệu/tháng, cuộc sống vợ chồng không mấy hạnh phúc. Thu với Công khúc mắc từ năm 2017, thường xuyên bị chồng đánh đập. Việc về nhà Tết Kỷ Hợi không phải về nhà để nối lại mối quan hệ với chồng. Vào ngày 7/2, nên nhà chị Thơm (hiện trường phát hiện nạn nhân Cao Mỹ Duyên) với mục đích lên để xem khu chăn nuôi ấp gà. Từ nhà Công đến nhà chị Thơm gần nhà. Thu khai rằng các bị cáo khác nói mình biết việc nạn nhân Mỹ Duyên bị hiếp dâm là hoàn toàn không đúng sự thật. Trong quá trình ở nhà chồng, Thu bị cấm không cho đi làm xa, không được đi xa khỏi nhà.

Bị cáo Vì Thị Thu được dẫn giải tới phiên toà 

Bị cáo Vì Thị Thu được dẫn giải tới phiên toà

Sau đó, Viện kiểm sát cho rằng việc truy tố Bùi Thị Kim Thu là không oan sai, các hành vi phạm tội của người này sẽ được chứng minh trong phần luận tội. Thu nói rằng, đã nghe lời khai của Phạm Văn Dũng và nói lời khai của người này là sai khiến ả cảm thấy oan ức.

"Tại phiên toà ngày hôm nay, bị cáo quanh co không nhận tội của mình, điều này là quyền của bị cáo..." ông Phạm Văn Nam chủ toạ phiên toà nói. Sau đó, Thu khai trước HĐXX rằng bản tường trình với cơ quan điều tra có bị ép trong đêm. 

"Trong lúc mọi người hiếp dâm Cao Mỹ Duyên, bị cáo không có nhà", Thu khẳng định tại phiên xét xử. HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi về việc Tết có đi chơi với chồng không? Thu khai, Tết có đi chơi với chồng và có đi đến động Hoa Thơm. 

 Thu nói rằng không hề biết trên xe tải của chồng có vết máu của nạn nhân Mỹ Duyên. Thời điểm nhận tội do sức khoẻ yếu, thần kinh không bình thường, bị các điều tra viên đe doạ. Sau khi nhận xong, bị cáo bình tĩnh lại đã phản bác lại với lời khai ban đầu với các điều tra viên. Đến 10h55 phút, phiên xét xử buổi sáng kết thúc và đến 14h chiều, tiếp tục.

Phạm Văn Dũng khai hành vi cưỡng bức nạn nhân

10h25: Sau phần khai báo của Cầm Văn Chương, Phạm Văn Dũng đứng trước bục khai báo khai: Vào ngày 4/2/2019, đi lên nhà Công, thấy Công đang ở đây thì hỏi: "Có chuyện gì vui thế?" Lúc này, Công nói "Tết thì vui" và bảo Dũng vào nhà cưỡng bức nạn nhân. 

Sau đó, Dũng vào nhà thấy Lả đang hiếp dâm 1 cô gái nên sau đó có vào thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân. Đến ngày 6/2, Dũng tiếp tục lên nhà Công thì thấy Công và em trai là Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng đang thực hiện lần lượt hành vi hiếp dâm nạn nhân Duyên. 

Dũng khai tại toà đã 2 lần thực hiện quan hệ tình dục trái ý muốn với Cao Mỹ Duyên. Giữa bị cáo và Bùi Văn Công là người cùng xã nên có quen biết nhau. Tại phiên toà, Dũng tỏ ra ân hận với những hành vi phạm tội đối với nạn nhân Cao Mỹ Duyên. Bố của Dũng có huân chương trong kháng chiến chống Mỹ.

Bị cáo Phạm Văn Dũng 

Bị cáo Phạm Văn Dũng

Tiếp tục trả lời câu hỏi của HĐXX, Dũng khai khi đang đứng trước nhà chơi thì được Công gọi lên nhà chơi và có hành vi hiếp dâm nạn nhân Sau đó, viện kiểm sát đặt câu hỏi với Phạm Văn Dũng về tình trạng sức khoẻ của nạn nhân tại thời điểm bị cáo thực hiện hành vi cưỡng bức. Dũng trả lời rằng khi quan hệ với Mỹ Duyên sức khoẻ của nạn nhân hoàn toàn bình thường. 

Đến ngày 6/2, sau khi Công, Lường Hùng, Nhiệm, Lả thay nhau hiếp dâm mỹ Duyên, Dũng có uống rượu nên cao hứng vào hiếp dâm nạn nhân. Lúc này, nạn nhân nằm nghiêng 1 bên và bị cáo không nắm rõ được sức khoẻ của người này. "Bị cáo quá ân hận về hành vi phạm tội của mình", Dũng nói tại phiên toà.

Cầm Văn Chương: "Bị cáo sợ quá, bị cáo bị ép..."

Đến 9h54 phút, sau khi công bố bản cáo trạng, 3 bị cáo Cầm Văn Chương, Bùi Thị Kim Thu, Phạm Văn Dũng được giữ lại tại phiên toà còn 6 bị cáo khác được đưa về nơi xét xử. Đứng trước bục khai báo, Chương nói nghiện ma tuý từ năm 2014 và đến hiện tại không còn nghiện ma tuý. 

Trong thời gian nghiện, Chương nhờ người đi mua ma tuý và thường xuyên xuống xã Thanh Yên để mua ma tuý. Chương nói quen biết với Công và không mua ma tuý của người này. Việc Chương quen Công là do bố mẹ anh ta quen với Công. 

Bị cáo xin quý toà xem xét lại bản án của bị cáo vào ngày 6/2/2019, đi đâu làm gì? Bị cáo đi xuống nhà Vì Văn Toán chơi và mua 1 viên hồng phiến. Sau khi sử dụng tại nhà Toán xong đã về nhà luôn. 

Thời điểm xuống nhà Toán chỉ có Toán ở nhà. khi ngồi chơi được 1 lúc thì thấy Công vào nhà. Lúc thấy Công, Chương chỉ hỏi thăm vài câu xã giao rồi chào mọi người đi về. Sau đó, bị cáo đi về nhà anh chị chúc tết rồi ra đường nhìn thấy vợ chồng Bùi Văn Công đi chúc tết về và không vào nhà Công. 

 Tại phiên toà Chương khẳng định không thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân Cao Mỹ Duyên. "Bị cáo sợ quá, bị cáo bị ép nên bây giờ mong quý toà và báo đài thông tin", Chương khai tại toà.

Sau phần khai báo của bị cáo Chương, đại điện VKS đặt câu hỏi với bị cáo về mối quen hệ với các bị cáo Nhiệm, Dũng, Lường Văn Hùng, Công, Vương Văn Hùng, Bùi Thị Kim Thu. Chương khai có quen biết những người này và không có mâu thuẫn với ai. Bị cáo trình bày rõ quá trình làm việc với điều tra viên, kiểm sát viên bị đánh đập như thế nào?, đại điện VKS đặt câu hỏi. 

Chương khai rằng ngày mới bị bắt, y bị cán bộ điều tra dùng dùi cui điện đánh đập. "Bộ Công an điều tao lên đây cậy mồm chúng mày đấy?", bị cáo nói về người có hành vi đánh đập mình ở thời điểm mới bị bắt. 

Bị cáo Cầm Văn Chương 

Bị cáo Cầm Văn Chương

Theo lời khai của đối tượng, trên cơ thể hắn có vết thương từ dùi cui điện. Lúc bị đánh, sức khoẻ yếu và không nhờ sự trợ giúp y tế. Chương cũng khẳng định với HĐXX hoàn toàn chịu trách nhiệm về lời khai của mình trong phiên toà ngày hôm nay. 

"Các bản tự khai có phải do bị cáo viết không?" VKS đặt câu hỏi. Bị cáo Cầm Văn Chương trả lời: "Do chính tay bị cáo viết nhưng bị ép viết theo bản khai đầu tiên". Chương nói rằng không rõ về việc các bị cáo khác khai mình có hành vi hiếp dâm nạn nhân Cao Mỹ Duyên. Sau phần khai báo trên, VKS đưa ra luận điểm rằng trong những lần lấy lời khai của Chương có video, ghi âm về quá trình lấy lời khai. Trong đó Thu cũng khẳng định Chương là người có hành vi hiếp dâm Cao Mỹ Duyên.

Cuộc điện thoại gọi cho bà Trần Thị Hiền

Sau khi bắt cóc nạn nhân, Vương Văn Hùng điều khiển xe mô tô của Duyên đi về hướng xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, khi đi qua ô đất trống giữa hai căn nhà số 82 và 84 thuộc tổ 11, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ thì dừng lại tháo vứt 1 lồng gà, giá đèo hàng bằng gỗ, bao tải và mảnh vải trắng ở đó rồi tiếp tục đi về nhà Công.

Công điều khiển xe ô tô chở Duyên khi đi qua nhà Phạm Văn Dũng ở đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, thấy Dũng đang ở vườn rau cạnh đường thì Công bảo Dũng "tí lên nhà tao có việc", Dũng đồng ý.

Sau đó, Công tiếp tục điều khiển xe ô tô đi lên hướng xã Thanh Nưa nhưng do không tìm được địa điểm phù hợp nên quyết định đưa Duyên về nhà của Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Công điều khiển xe lùi vào sân, Nhiệm mở cửa thùng xe, Lường Văn Hùng và Lả khiêng Duyên từ thùng xe xuống đưa vào phòng khách, để Duyên ngồi ở cạnh két sắt. 

Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả mỗi người ngồi một bên giữ Duyên. Lúc này, Công mang ma túy ra cho cả nhóm sử dụng. Khi Lả và Lường Văn Hùng không để ý thì Duyên vùng chạy ra hướng cửa chính nhà Công. Công hô "bắt nó lại" và cùng Lả, Lường Văn Hùng giữ Duyên lại. 

Công bảo với Duyên "mày thích chạy à" và nói ý định cưỡng hiếp Duyên. 

Đến 20h 58 phút cùng ngày, Toán thấy số máy của Cao Thảo Loan (chị gái của Cao Mỹ Duyên) gọi đến điện thoại của Duyên, Toán nghe máy và bảo Loan cho gặp Hiền rồi Toán nói với Hiền "tao Toán đây, bọn tao bắt con mày rồi, mày lo trả tiền cho bọn tao", Hiền trả lời "sao chúng mày lại bắt con tao, chúng mày làm như thế tao sẽ không trả tiền cho chúng mày, nếu chúng mày không thả con gái tao ra tao sẽ đi báo Công an" và cúp máy (Cơ quan điều tra đã lấy lời khai Hiền và Loan nhưng cả hai không thừa nhận nghe được những lời Toán nói). 

Sau đó, Toán nói với Vương Văn Hùng "tao vừa gặp mẹ nó rồi, nhưng nó không trả tiền đâu, bây giờ về đã mai tính tiếp". Trong khoảng thời gian từ 04/02/2019 đến 06/02/2019, các bị can đã dùng vũ lực để thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với Cao Mỹ Duyên 5 lần.

Kế hoạch bắt cóc nữ sinh giao gà để đòi tiền nợ 300 triệu 

Theo bản cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên công bố tại phiên xét xử, Vì Văn Toán và Vương Văn Hùng quen biết với nhau trong thời gian chấp hành án tại Trại giam Yên Hạ, tỉnh Sơn La. 

Ngày 01/02/2019, Hùng đến nhà Toán chơi, nghe Toán nói Hiền (Trần Thị Hiền) ở xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên bán gà ở chợ Mường Thanh nợ Toán 300 triệu đồng tiền mua ma túy nên nhờ Hùng giúp đòi tiền Hiền. 

Sau đó, Hùng bảo để sắp xếp thời gian rỗi sẽ bàn cụ thể. Sáng ngày 03/02/2019 (tức ngày 29 Tết nguyên đán Kỷ Hợi), Bùi Văn Công đến nhà Toán thì gặp Vương Văn Hùng ở đó. Toán nói muốn đòi số tiền 300 triệu Hiền nợ mua ma túy, Công nói Hiền cũng đang nợ Công 30 triệu đồng tiền mua ma túy. 

Toán nhờ Công và Hùng bắt Hiền để đòi tiền và hứa sẽ trả mấy chục triệu. Hùng bảo một mình không làm được, Công nói sẽ bảo thêm người và hẹn 15h chiều cùng ngày lên nhà Công bàn bạc cụ thể. Sau đó, Toán giao nhiệm vụ cho Vương Văn Hùng xuống chợ lấy số điện thoại của con gái Hiền rồi gọi đặt mua khoảng 10 con gà yêu cầu mang lên khu vực C13 thuộc phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ để Công, Nhiệm, Lả, Lường Văn Hùng bắt giữ. 

Sau khi thống nhất, Công, Toán, Vương Văn Hùng cùng nhau xuống chợ Mường Thanh để xem mặt Hiền và con gái Hiền. Bàn bạc xong, 3 bị can ra khu vực nghĩa trang A1 ngồi uống nước và thống nhất khoảng 18h ngày hôm sau Vương Văn Hùng sẽ gọi điện đặt gà. 

Khoảng 18h ngày 04/02/2019, Vương Văn Hùng mượn xe mô tô của anh Lê Hồng Minh ra chợ Mường Thanh mua gà của chị Trần Thị Phương ngay cạnh chỗ bán gà của Hiền. Vương Văn Hùng nói chuyện, lấy số điện thoại của Cao Mỹ Duyên (là con gái của Hiền), hẹn khi nào cần mua thì gọi để Duyên mang gà đến. 

 Khoảng 18h 40 phút cùng ngày, Vương Văn Hùng gọi đặt mua 10 con gà và bảo Duyên mang lên khu vực chợ C13 thuộc phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Sau đó, Vương Văn Hùng bắt taxi đến điểm hẹn. Nhận được điện thoại của Vương Văn Hùng, Duyên đi xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave RSX, màu đỏ đen, biển kiểm soát 27H1 – 7407, trên xe có một giá chở hàng bằng gỗ, 2 chiếc lồng bằng tre, một lồng có 10 con gà, một lồng có 03 con gà. 

Khi đó Công quan sát thấy Vương Văn Hùng xuống xe đi đến chỗ Duyên thì Công điều khiển ô tô di chuyển đến đỗ phía trước đầu xe mô tô của Duyên, còn Lả điều khiển xe máy chở Lường Văn Hùng đến dừng phía sau xe của Duyên. Lúc này Duyên đang đứng trên vỉa hè, Vương Văn Hùng đang bắt gà ở trong lồng. Công, Nhiệm, Lả, Lường Văn Hùng đi bộ lại gần phía sau Duyên. 

Khi đến gần, Công dùng chiếc côn nhị khúc vòng qua đầu xuống cổ kéo ngược về sau siết cổ Duyên và hô "chúng mày giúp tao", Nhiệm lao vào bịt mồm, còn Lả và Lường Hùng giữ tay chân. Sau đó, cả 4 người khiêng Duyên lên thùng xe ô tô, Công bảo Nhiệm nhét giẻ vào mồm Duyên, bảo Lường Văn Hùng ngồi giữ Duyên trên thùng xe, đồng thời bảo Vương Văn Hùng "mang gà và xe đi đâu thì mang", rồi điều khiển xe ô tô đi về hướng xã Thanh Nưa. 

Vương Văn Hùng điều khiển xe mô tô của Duyên đi về hướng xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, khi đi qua ô đất trống giữa hai căn nhà số 82 và 84 thuộc tổ 11, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ thì dừng lại tháo vứt 1 lồng gà, giá đèo hàng bằng gỗ, bao tải và mảnh vải trắng ở đó rồi tiếp tục đi về nhà Công. 

Công điều khiển xe ô tô chở Duyên khi đi qua nhà Phạm Văn Dũng ở đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, thấy Dũng đang ở vườn rau cạnh đường thì Công bảo Dũng "tí lên nhà tao có việc", Dũng đồng ý.

9 bị cáo khai báo nhân thân

7h50: Ông Phạm Văn Nam - Thẩm phán chủ toạ phiên toà đọc khai mạc phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo liên quan đến cái chết của nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Vì Văn Toán, Lương Văn Hùng, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng, Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu, Cầm Văn Chương... 

 Bị cáo Vì Văn Toán bị VKS nhân dân Điện Biên truy tố về tội "Giết người", "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản"; Bùi Văn Công bị truy tố về tội "Giết người", "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản", "Hiếp dâm", "Cướp tài sản", "Tàng trữ trái phép chất ma tuý"; Vương Văn Hùng bị truy tố về tội "Giết người", "Hiếp dâm", "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản", "Cướp tài sản". 

Các bị cáo Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng bị truy tố về tội "Giết người", "Hiếp dâm", "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản"; bị cáo Phạm Văn Dũng bị truy tố về tội "Hiếp dâm"; Cầm Văn Chương bị truy tố về tội "Hiếp dâm", Bùi Kim Thu bị truy tố về tội "Không tố giác tội phạm".

 Quang cảnh phiên toà xét xử lưu động vụ nữ sinh giao gà
 Quang cảnh phiên toà xét xử lưu động vụ nữ sinh giao gà 

 Quang cảnh phiên toà xét xử lưu động vụ nữ sinh giao gà

Đứng trước bục khai báo, Vì Văn Toán khai trước bị bắt bản thân làm ruộng, học hết lớp 5/12, có vợ là Vì Thị Thu đang chấp hành tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên. 

Vào năm 2010 Toán bị xử phạt gần 10 năm tù về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Sau khi chấp hành hình phạt, y ra tù vào tháng 5/2017, ngày 27/11/2019, tiếp tục bị TAND tỉnh Điện Biên xử án chung thân vì liên quan đến ma tuý. 

Bùi Văn Công khai ngoài tên Công không còn tên nào khác, có vợ là Bùi Thị Kim Thu cũng là bị cáo trong cùng vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại. 

Công khai có 1 người con nhưng không nhớ ngày, tháng sinh của con, chỉ nhớ sinh năm 1996. Sau câu trả lời này của Công, nhiều người dân đứng bên dưới ồ lên nói rằng "Bố mà không nhớ sinh nhật con, không chấp nhận được". Vào ngày 27/11/2019, Công bị TAND tỉnh Điện Biên xử phạt 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý. 

Tiếp đó, đứng trước bục khai báo là Vương Văn Hùng khai làm nghề tự do, bản thân đã có 3 tiền án về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" (2 tiền án), "Trộm cắp tài sản". Đến tháng 9/2018, sau khi chấp hành hình phạt thì trở về địa phương. 

Bị bắt tạm giam từ ngày 18/2/2019, vì liên quan đến cái chết của nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Lường Văn Hùng khai có 2 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản", vào 5/2017, chấp hành xong các hình phạt và trở về địa phương. Đến ngày 27/11/2019, Hùng bị TAND tỉnh Điện Biên xử phạt tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Sau đó, đến phần lời khai nhân thân của các bị cáo Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương

Nhiều người có mặt từ sớm, an ninh được đảm bảo

Ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm ngày 26/12, người dân trên địa bàn TP Điện Biên và các vùng lân cận đã có mặt tại khu vực sân vận động tỉnh Điện Biên để theo dõi phiên xét xử 9 bị cáo trong vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết.

Trước khi phiên xét xử diễn ra, TAND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng đã tiến hành công tác chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo.

Chó nghiệp vụ được đưa đến sân vận động để kiểm tra an ninh

Chó nghiệp vụ được đưa đến sân vận động để kiểm tra an ninh

7h sáng, nhiều người dân đã có mặt dù 8h phiên toà mới bắt đầu

7h sáng, nhiều người dân đã có mặt dù 8h phiên toà mới bắt đầu

Chia sẻ với PV trước khi phiên toà diễn ra, ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân Mỹ Duyên) cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, gia đình vẫn còn lăn tăn, mong muốn phiên toà xử đúng người đúng tội, để trả lại sự công bằng cho con gái ông.

Sáng nay, ông Hường cùng 3 người thân trong gia đình tham dự. Từ khi xảy ra vụ án đến nay, tâm lý những người trong gia đình vô cùng bức xúc và không thể tập trung làm được việc gì.

Ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân Duyên)

Ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân Duyên)

Bà H. (người nhà nạn nhân Phạm Văn Nhiệm và Phạm Văn Dũng - PV) nói mặc dù bà là người nhà nhưng cũng cảm thấy ghê sợ trước hành vi phạm tội của các đối tượng đối với nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Bà H. đến dự phiên tòa sáng nay với mong muốn được nhìn thấy 2 anh em Dũng và Nhiệm theo dõi về sức khỏe. Đồng thời bà mong phiên tòa diễn ra công bằng, nghiêm minh xử đúng người, đúng tội.

7h12 phút, xe dẫn giải các bị cáo đến sân vận động Điện Biên.

7h12 phút, xe dẫn giải các bị cáo đến sân vận động Điện Biên.

Rất đông các PV có mặt tại khu vực xe chở các bị cáo.

Rất đông các PV có mặt tại khu vực xe chở các bị cáo.

7h30: Xe chở 9 bị cáo có mặt đầy đủ tại sân vận động Điện Biên

7h30: Xe chở 9 bị cáo có mặt đầy đủ tại sân vận động Điện Biên

Xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bùi Văn Công cho rằng 'chủ mưu còn đang nhởn nhơ ngoài xã hội...' 15

 

 

Bj cáo Bùi Thị Kim Thu

Bj cáo Bùi Thị Kim Thu

Xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bùi Văn Công cho rằng 'chủ mưu còn đang nhởn nhơ ngoài xã hội...' 18

Xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bùi Văn Công cho rằng 'chủ mưu còn đang nhởn nhơ ngoài xã hội...' 19

9 bị cáo bị đưa ra xét xử là: Vì Văn Toán (37 tuổi, trú tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, được cho là kẻ chủ mưu); Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu (là hai vợ chồng, cùng 44 tuổi, ngụ xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên).

Cùng với Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Lường Văn Hùng (28 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên); Lường Văn Lả (27 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Phạm Văn Dũng (47 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Cầm Văn Chương (45 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên).

Theo cáo trạng 10 năm trước, Vì Văn Toán bán cho Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên - PV) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa nhận đủ tiền. Sau đó, Toán bị bắt và chịu án 9 năm 6 tháng tù.

Sau khi ra tù và nhiều lần đòi nợ không được, Toán thuê Vương Văn Hùng cùng đàn em bắt cóc Cao Mỹ Duyên để gây áp lực, đòi nợ.

Ngày 4/2 (tức 30 tết Kỷ Hợi 2019), các đối tượng gọi điện mua gà của nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Khi Duyên chở gà đến khu dân cư ở thành phố Điện Biên Phủ thì bị các đối tượng siết cổ, chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị hơn 10 triệu đồng và đưa về nhà Bùi Văn Công ở huyện Điện Biên. Tại đây, các đối tượng đã thay nhau hãm hiếp nạn nhân.

Đến ngày mùng 3 Tết, thấy Duyên có sức khỏe yếu bọn chúng đã sát hại và đưa thi thể nạn nhân tới bỏ tại căn nhà hoang gần nhà Bùi Văn Công.

Trong quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, cầm đầu, Bùi Văn Công là người khởi xướng và tích cực thực hiện, các bị can khác là người thực hành và người giúp sức

Các bị cáo trong phiên xét xử ngày 26/12.

Các bị cáo trong phiên xét xử ngày 26/12.

Theo Hoàng Hải - Hoàng An/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều