#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Việt Nam có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 xếp thứ 5 thế giới

Để đạt được điều này là nỗ lực trong ngoại giao vaccine của Đảng, Chính phủ và công tác lập kế hoạch triển khai tiêm nhưng quan trọng nhất là sự đồng lòng của người dân.

12/10/2021 00:05

Đến thời điểm này Việt Nam đã tiêm được 56 triệu liều vaccine và có khoảng 15 triệu người dân đã tiêm đủ 2 liều. Việt Nam được đánh giá là nước có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 nhanh và xếp thứ 5 thế giới.

Tốc độ tiêm chủng của Việt Nam tăng mạnh trong những ngày gần đây, có những ngày cao điểm đạt 1,5 triệu liều/ngày. Đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có những ngày tiêm đạt hơn 600.000 liều.

Hà Nội thực hiện chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với mục đích tiêm cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Hà Nội thực hiện chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với mục đích tiêm cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Đại diện Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia khẳng định tốc độ tiêm có thể đạt được 2 triệu liều/ngày và đảm bảo an toàn tới từng mũi tiêm.

Số lượng vaccine trong tháng 8 và tháng 9 về nhiều và được nhanh chóng phân bổ cho các địa phương. Đây là 1 trong những lý do khiến tốc độ tiêm đạt được như hiện nay.

Tính đến hết ngày 10/10, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 87,8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ các nguồn mua trực tiếp từ các hãng sản xuất vaccine, viện trợ thông qua cơ chế COVAX, thương lượng để chuyển nhượng, vay vaccine dôi dư của các nước trong cơ chế COVAX, vaccine được các nước viện trợ, tặng.

Đến hết tháng 10, tổng số lượng vaccine mà Việt Nam có thể tiếp nhận dự kiến sẽ đạt con số khoảng 110 - 124 triệu liều.

Theo một nghiên cứu trên quy mô lớn tại Pháp với 22 triệu người trên 50 tuổi, việc tiêm phòng có hiệu quả cao trong việc ngăn bệnh nhân COVID-19 trở nặng, kể cả khi bệnh nhân nhiễm biến thể nguy hiểm Delta. Kết quả cho thấy nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong ở những người đã được tiêm phòng giảm 90%. Cùng với nhiều nước, Việt Nam đang nỗ lực phủ vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng, giảm tác động của COVID-19 đối với người dân.

Theo Kim Xuân, Quang Hưng, Việt Anh, Đào Hà/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều