Đến với Trà Vinh, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những vẻ đẹp nguyên sơ thuần khiết của bãi biển Ba Động cát trắng nước trong cùng những hàng phi lao xanh mướt, thanh tĩnh mát lành. Sự giao thoa văn hóa độc đáo của 3 dân tộc không chỉ thể hiện trong đời sống con người mà còn thể hiện vô cùng rõ nét trong những đặc sản thơm ngon, hấp dẫn của Trà Vinh.
Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất này, đừng quên mua 5 món đặc sản dưới đây về làm quà cho người thân, bạn bè nhé!
5 đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh và cách lựa để chọn được món ngon
1. Dừa sáp
Người miền Tây ví von 'đến Trà Vinh mà không thưởng thức dừa sáp thì coi như chưa đi'. Dừa sáp Trà Vinh đã đi vào lòng người vì chỉ nơi này mới có thể trồng được loại dừa sáp chất lượng.
Một trái dừa sáp đúng nghĩa phải có các đặc điểm như sau: cơm dừa mềm, xốp, nước dừa sền sệt như keo. Mặc dù, cây dừa mang quả dừa đặc ruột có ngoại hình như cây dừa bình thường nhưng mỗi buồng dừa sáp thường chỉ cho vài trái sáp.
Hương vị thơm ngọt, béo ngậy với phần nước dừa sệt, ngọt và giá trị dinh dưỡng cao chính là đặc điểm khiến loại đặc sản này rất được yêu thích. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)
* Cách chọn dừa sáp:
- Dừa Sáp loại 1 (Sáp đặc biệt): Rất ít nước, nước sánh kẹo, không trong; khi lắc lên nghe tiếng 'Ục ục'. Có một số trái lắc không nghe tiếng nước (phải dùng tay để búng).
- Dừa Sáp loại 2 (Sáp lỡ): Sáp cơm vừa, nước sệt. Lắc nghe tiếng sệt sệt hoặc nghe tiếng nước như sữa bên trong trái dừa.
Gợi ý địa điểm mua: Dừa sáp Cầu Kè.
Mức giá trung bình: 130 – 200.000 đồng/quả.
2. Tôm khô Vinh Kim
Thương hiệu 'Tôm khô Vinh Kim' từ lâu đã trở thành một món quà quý để tặng người thân, đặc biệt là những bà con Việt kiều về thăm quê hương phải tìm mua cho bằng được để làm quà hay sử dụng trong gia đình.
Tôm khô Vinh Kim được chế biến từ con tôm bạc đất được đánh bắt bằng lú, đáy, xà ngôm,… ở các cánh đồng ở Vinh Kim, huyện Cầu Ngang. (Ảnh: dulichtravinh)
* Cách chọn tôm khô Vinh Kim:
Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.
Gợi ý địa điểm mua: Cơ sở Tôm Khô Hai Khâm - ấp Chà Và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh
Giá tham khảo: Từ 80 - 130.000 đồng/gram.
3. Bánh tét Trà Cuôn
Không sử dụng lá dong như ngoài miền Bắc mà thay vào đó bánh được gói bằng lá chuối xiêm hay lá lùng - đây chính là đặc điểm vô cùng độc đáo của người Trà Cuôn khi gói bánh tét.
Bên trong bánh là một lớp nếp xanh đậm bọc nhân đậu xanh cùng thịt mỡ, tôm khô, trứng muối. Khi ăn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được lớp nếp dẻo thơm, mềm mềm và ăn không quá nhão. Beo béo của đậu xanh cùng chút mằn mặn, bùi bùi của thịt mỡ, trứng, tôm khô có thể làm ngất ngây vị giác của nhiều người.
Bánh Tét Trà Cuôn đặc trưng nhờ vỏ nếp màu sắc như màu xanh của lá ngót, màu tím của lá cẩm,... và nhân bánh là thịt ba chỉ và trứng muối. (Ảnh: nhadiba)
* Cách chọn bánh tét Trà Cuôn ngon:
Bạn có thể chọn mua tại các địa điểm uy tín ở nơi đây.
Gợi ý địa điểm mua: Cửa hàng bánh tét Trà Cuôn.
Giá tham khảo: 30 - 50.000 đồng/900 gram.
4. Trái quách
Mặc dù cũng có mặt rải rác ở nhiều nơi trên đồng bằng sông Cửu Long nhưng trái quách có nhiều nhất là ở Trà Vinh. Cây quách trồng khoảng 4 năm mới bắt đầu ra trái và mùa trái rộ nhất là vào khoảng tháng 10 âm lịch kéo dài cho đến đầu năm sau.
Trái quách có phần vỏ nhám, xù xì và rất cứng nên cho dù rụng từ độ cao 7 - 8m vẫn không hề hấn gì. Phần thịt bên trong trái quách có vị chua chua ngọt ngọt cộng thêm vị bùi bùi béo béo rất lạ miệng. Để chế biến thức uống từ trái quách rất đơn giản, nếu muốn làm nhanh thì bạn chỉ cần múc vài muỗng thịt quách cho vào ly rồi cho thêm đường, sữa trộn đều. Sau đó cho thêm đá lạnh vào và thưởng thức là ngon hết ý.
Vậy nên đã ghé thăm Trà Vinh thì đừng quên thưởng thức một ly sinh tố quách và mua vài trái quách chín về làm quà cho mọi người nhé!
Đặc điểm của loại quả này là khi chín sẽ tự rụng chứ người dân không cần phải tốn công leo trèo để hái xuống. (Ảnh: Baoangiang)
* Cách chọn trái quách ngon:
- Không chọn trái quách còn non, cố hái sớm, giấm ép cho chín vì quả cũng không thơm ngon như chín cây.
- Sau khi nhặt trái quách rụng vào nhà thì cần phải đợi thêm vài ngày nữa để cho quách chín hẳn thì ăn mới ngon và ngọt hơn. Nếu ăn liền ngay khi quách vừa rụng xuống thì có thể vị sẽ hơi chua và kèm vị chát.
Gợi ý địa điểm mua: Chợ Cầu Kè.
Giá tham khảo: 10.000 - 15.000/2 trái.
5. Chuối Tá Quạ khổng lồ
Chuối tá quạ (có địa phương gọi là táo quạ) là một đặc sản lâu đời của huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh). Loại chuối này ít trái nên trước đây, người dân Trà Vinh chỉ trồng ít trong vườn để ăn hoặc làm quà biếu.
Chuối tá quạ trồng khoảng 8 – 9 tháng thì ra hoa, một buồng chuối thông thường chỉ có 1 – 2 nải, mỗi nải nhiều lắm cũng chỉ được khoảng 10 trái. Một điểm đặc biệt của loại chuối này là chúng ra trái trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thường.
Nhờ những đặc điểm này, chuối Tá Quạ đã nhanh chóng nằm trong 'list' những món đặc sản nhất định phải mua về làm quà cho bạn bè, người thân.
Mỗi quả chuối tá quạ nặng từ 0,5 đến hơn 1kg, dài khoảng 35 - 40 cm. Có thời điểm, một quả lớn cho trọng lượng lên tới 1,3kg. (Ảnh: @anhizocom)
* Cách chọn chuối Tá Quạ ngon:
Bạn nên tới các vựa chuối hoặc mua tại những sạp nhỏ bán ven đường. Đây đều là chuối của nhà dân trồng nên đảm bảo được chất lượng.
Gợi ý địa điểm mua: Vựa chuối.
Giá tham khảo: 20.000 đồng/quả.