#Điểm Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Thủ khoa khối D toàn quốc luôn ngủ trước 11 giờ đêm

Đạt 28,9 điểm và trở thành thủ khoa khối D toàn quốc, Thi cho biết chưa từng đi học thêm và luôn ngủ trước 11h đêm.

26/07/2022 10:38

Vũ Thị Thi, học sinh lớp 12A7, trường THPT Nguyễn Viết Xuân là thủ khoa khối D toàn quốc và là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022. Với các môn thi khối D, Thi đạt 9,6 điểm Toán, 9,5 điểm Văn và 9,8 điểm tiếng Trung. Em dự định nộp nguyện vọng vào Đại học Ngoại thương.

Các môn thi còn lại của Thi là Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân với điểm số lần lượt là 9,75 điểm, 8,25 điểm và 9,75 điểm. Tổng điểm 6 môn thi tốt nghiệp của nữ sinh là 56,65/60.

Thành tích này có được nhờ quá trình cố gắng học tập trên trường và tự học tại nhà của nữ sinh Vĩnh Phúc. Thi chưa từng đi học thêm bên ngoài. Trên lớp, Thi tập trung nghe giảng để nắm được kiến thức cơ bản. Về nhà, em cố gắng hoàn thành tất cả bài tập thầy cô giao và học trên Youtube hoặc các trang livestream giảng bài miễn phí.

"Em luôn nghĩ chìa khoá quan trọng quyết định tất cả là ý thức tự học. Vậy nên, thay vì đi học thêm, em tự học tại nhà để tiết kiệm chi phí cho bố mẹ", Thi chia sẻ. 

Nội dung chú thích ảnh

Vũ Thị Thi là thủ khoa khối D toàn quốc. (Ảnh: NVCC)

Nói về lý do chọn thi môn tiếng Trung, Thi cho biết, đầu năm lớp 12, em mới rẽ hướng chuyển sang học ngoại ngữ này. Dù trước đó, điểm phẩy tiếng Anh của em tại trường luôn trên 9,5, điểm thi thử cũng đạt mức 8,4 điểm. 

Tự học tiếng Trung tại nhà, Thi thường xem những MV của ca sĩ Trung Quốc. Nghe nhạc kết hợp với xem video giúp nữ sinh tiếp thu tốt hơn, học thêm được nhiều tự vựng và nắm được các cấu trúc ngữ pháp. Đây cũng là cách mà em áp dụng để học tiếng Anh. 

Về môn Văn, thay vì học tủ, học vẹt, Thi chọn cách học thuộc luận điểm của tác phẩm. Khi bước vào kỳ thi, em triển khai những luận điểm này thành chi tiết cụ thể theo giọng văn của mình. Em cũng thường nâng cao từ vựng bằng cách đọc nhiều sách, báo, ghi chép lại những câu nói hay trên mạng xã hội để đưa vào bài nghị luận xã hội. 

Đối với môn Toán, nữ sinh Vĩnh Phúc nắm chắc kiến thức cơ bản để dễ dàng chinh phục 30 câu đầu. Em làm nhiều đề tham khảo trên mạng, tiếp xúc với nhiều dạng bài khác nhau để có kinh nghiệm làm tốt 30 câu còn lại trong đề thi Toán. 

Để đạt được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, ngoài yếu tố về kiến thức còn có yếu tố sức khoẻ tinh thần. Thi luôn phân bổ thời gian học tập khoa học để tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Thời gian còn lại em để bản thân nghỉ ngơi, thư giãn.

"Ban ngày mới là khoảng thời gian tốt nhất để tiếp thu kiến thức nên em thường ngủ sớm để đảm bảo tỉnh táo cho buổi học ngày hôm sau. Buổi tối, em học từ 7h đến 9h30. Đợt cao điểm ôn tập hay trước kỳ thi thử của trường, em cũng luôn ngủ trước 11h đêm", Thi chia sẻ. 

Cô Phùng Thị Thu Hằng - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7, đồng thời là giáo viên dạy Toán của Thi nhận xét em chăm chỉ, học đều tất cả các môn và đặc biệt nổi trội 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Ngoài tiếng Trung, Thi cũng là một trong những học sinh học tốt tiếng Anh nhất lớp 12A7. 

Nói về kết quả thi của Thi, cô Hằng cho biết không quá bất ngờ vì đã dự đoán trước được điểm số này. "Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án các môn thi, tôi và em Thi đã cùng nhau so sánh đáp án. Số điểm mà chúng tôi dự đoán tương đối sát so với kết quả công bố lúc 0h ngày 24/7", cô Hằng kể lại. 

Ngoài đạt thành tích tốt trong học tập, Thi cũng tham gia nhiều hoạt động của trường như hoạt động truyền thông và CLB tiếng Anh. 

Theo VTC News
Tin cùng chuyên mục