#Điểm Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Nữ sinh xinh đẹp Thủ khoa môn Văn tỉnh Phú Thọ: Không 'ôn tủ' Chiếc thuyền ngoài xa, viết 14 trang giấy

Nữ sinh Nguyễn Lê Thùy Anh, lớp 12A5, trường THPT Thanh Ba trở thành Thủ khoa môn Văn tỉnh Phú Thọ với điểm số 9,75.

25/07/2022 11:36

Phú Thọ là một trong những địa phương thuộc Top 10 tỉnh thành có điểm thi Tốt nghiệp THPT cao nhất cả nước năm 2022. Theo thống kê sơ bộ, tại kỳ thi năm nay tỉnh Phú Thọ có 324 điểm 10 ở các môn thi. Trong đó Giáo dục công dân có 206, Lịch sử có 87, Địa lí 9, Vật lí 8, Hóa học 4 và Toán 1 điểm 10.

Thí sinh khối A điểm cao nhất là 28,85 điểm, khối A1 điểm cao nhất là 28,6, thí sinh khối B và khối C điểm cao nhất là 29,25, khối D đạt điểm cao nhất là 28,5 điểm.

Số thí sinh có tổng điểm ba môn để xét tuyển vào đại học đạt từ 27 điểm trở lên (khối A, A1, B, C, D) là 524 em, có hai thí sinh có điểm thi từ 29 điểm trở lên (là em Lương Tùng Lâm học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương khối B đạt 29,25 và em Đặng Thu Uyên học sinh Trường THPT Đoan Hùng khối C đạt 29,25).

Thí sinh sở hữu điểm Văn cao nhất tỉnh là Nguyễn Lê Thùy Anh, lớp 12A5, trường THPT Thanh Ba với điểm số 9,75.

Nội dung chú thích ảnh

Cô bạn Nguyễn Lê Thùy Anh - Thủ khoa môn Văn tỉnh Phú Thọ 2022

Cô bạn cũng là Học sinh giỏi Văn cấp tỉnh 3 năm liên tiếp 10, 11, 12, giải Nhì môn Văn cấp tỉnh năm lớp 12. Nguyễn Lê Thùy Anh còn là thành viên tích cực của Đội Thiện nguyện 747, tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ giúp đỡ cộng đồng. Cô bạn chia sẻ: 'Thiện nguyện là cơ hội quý báu mà thầy cô và mọi người trong Đội Thiện nguyện 747 đã tạo cho em. Qua các hoạt động này em thấy mình có thêm nhiều bài học, đặc biệt là vượt qua những thử thách, vì ngoài kia còn có những người khó khăn hơn mình rất nhiều.'

Chia sẻ về bí quyết học Văn, Thùy Anh tâm sự: 'Bản thân em không có bí quyết gì đặc biệt. Nhưng theo em quan trọng là phải học hỏi những người giỏi hơn mình. Em thường hay đọc các tác phẩm kinh điển của nhà văn lớn trong và ngoài nước, bên cạnh đó cũng phải học hỏi thêm nhiều từ trải nghiệm cuộc sống, từ thầy cô bạn bè để bài làm Văn của mình sinh động hơn, gắn với thực tế hơn là những gì trong sách vở.'

Nội dung chú thích ảnh

Thùy Anh tích cực tham gia các hoạt động từ thiện

Nếu như nhiều thí sinh hồ hởi sau môn thi Văn vì đề 'trúng tủ' khi tập trung vào tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa thì Thùy Anh lại hoàn toàn ngược lại. 'Bản thân em thấy Chiếc thuyền ngoài xa là một tác phẩm hay, nhưng đó không phải là 'tủ' của em. Vì vậy khi nhận đề, em có hơi bất ngờ. Nhưng sau đó, em lấy lại bình tĩnh và tập trung làm bài một cách tốt nhất.' 

Thùy Anh cũng tiết lộ, em viết hết 14 trang giấy, không chỉ liên hệ trong phạm trù Văn học mà còn liên hệ từ đời sống thực tế và câu chuyện của bản thân mình vào bài làm. 

Ngôi trường mà Thùy Anh lựa chọn là Đại học Ngoại thương Hà Nội. Trước khi biết kết quả thi Tốt nghiệp THPT cô bạn đã đỗ xét tuyển học bạ vào ngôi trường danh tiếng này.

'Trong quá trình học tập ai cũng có lúc chán nản, bản thân e cũng vậy. Điểm số lên xuống thất thường và đôi khi em cũng nghi ngờ khả năng của chính mình. Nhưng bản thân em đã vượt qua được những áp lực đó và thấy rằng, đôi phần nhờ có những áp lực ấy mà mình có động lực cố gắng hơn.' - Thùy Anh tâm sự.

Một số hình ảnh đời thường của cô bạn xinh xắn:

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Theo Hà My/vtc news
Tin cùng chuyên mục