Sẽ có quy định chặt chẽ hơn để tránh tranh chấp tên gọi các cuộc thi Hoa hậu

Đại diện Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTT&DL đã chính thức lên tiếng về cuộc chiến tên gọi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" giữa Công ty Minh Khang và Công ty Sen Vàng. Đại diện Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTT&DL đã chính thức lên tiếng về cuộc chiến tên gọi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" giữa Công ty Minh Khang và Công ty Sen Vàng.

26/03/2023 16:33

google_Tiin.vn

Bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục Trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTT&DL cho biết, mặc dù tên gọi của các tác phẩm không phải là một đối tượng độc lập được bảo hộ theo Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ. Nhưng trên thực tế, thời gian qua cũng đã có tình trạng một số cá nhân, tổ chức lợi dụng việc này để gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức khác.

Theo đó, trong năm 2022, Cục Bản quyền tác giả nhận được hồ sơ đăng ký của Công ty Minh Khang. Cục đã cấp Giấy chứng nhận bản quyền cho tác phẩm viết Kịch bản chương trình cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023, theo trình tự thủ tục hồ sơ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vẫn rất gay gắt.

Công ty Minh Khang vừa qua tiếp tục tuyên bố Công ty Sen Vàng 'xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ'.

Trước đó vào năm 2021, Công ty Sen vàng có nộp hồ sơ để đăng ký hai tác phẩm. Cục Bản quyền tác giả cũng đã cấp Giấy chứng nhận bản quyền cho Kịch bản cuộc thi nhan sắc Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vào ngày 8/4/2022, và tác phẩm mỹ thuật ứng dụng logo Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vào ngày 10/5/2022.

Theo Phó Cục Trưởng Cục Bản quyền tác giả, trong quá trình nộp hồ sơ cũng như các thủ tục đi kèm, Công ty Sen vàng cũng đã nộp văn bản cho phép của Miss Grand International (Tổ chức Hoa hậu Hòa bình Quốc tế), cùng với các nhãn hiệu hàng hóa Miss Grand International đã được bảo vệ tại Việt Nam. Do đó, trên cơ sở các thông tin, hồ sơ Cục Bản quyền tác giả đã cấp cho các bên liên quan theo đúng trình tự pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi cấp Giấy chứng nhận cho Công ty Sen Vàng và đang trong quá trình xem xét, xin ý kiến các cơ quan liên quan để tổ chức các cuộc thi theo quy định của Cục Nghệ thuật biểu diễn, thì Công ty Minh Khang đã xin đổi lại tên.

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, được Sen Vàng gửi dự thi và đăng quang cuộc thi Miss Grand International năm ngoái ở Thái Lan.

Bà Phạm Thị Kim Oanh cho biết thêm, khi Công ty Minh Khang muốn đổi tên, thay vì Kịch bản cuộc thi Hoa hậu Hòa Bình Việt Nam 2023 sang thành Kịch bản cuộc thi Hoa hậu Hòa Bình Việt Nam. Lúc này, phía Công ty Sen Vàng đã có văn bản phát ra, cùng với văn bản của tổ chức quốc tế liên quan đến vấn đề bản quyền. Do đó, Cục Bản quyền tác giả đã dừng việc cấp đổi của Công ty Minh Khang lại.

Đại diện Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTT&DL cũng cho biết, trong Dự thảo nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan đang trình các cấp có thẩm quyền lên Chính phủ, đã có một điều bổ sung trong quy định về tên gọi của các tác phẩm. Đó là quy định đối với việc đặt tên cho tác phẩm, thì không được vi phạm Khoản 2 Điều 7 của Luật Sở hữu trí tuệ và pháp luật khác có liên quan. Đây sẽ là nội dung được bổ sung cho chặt chẽ trong quy định của pháp luật, nhằm hạn chế những tranh chấp không đáng có, như trường hợp tên gọi cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Vụ việc tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam giữa Công ty Minh Khang và Công ty Sen Vàng kéo dài từ giữa năm 2022 đến nay vẫn chưa có hồi kết. Trong diễn biến mới nhất, ngày 22/3/2023, Minh Khang tiếp tục tuyên bố, việc Sen Vàng Việt hóa tên chương trình Miss Grand Vietnam thành Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là 'xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ'.

Trước những thông tin này, Công ty Sen Vàng cũng đưa ra những phản hồi mới nhất của mình, bằng việc khẳng định những thông tin, tài liệu và hình ảnh mà công ty Minh Khang chia sẻ với các cơ quan báo chí, đơn vị truyền thông về tên gọi 'Hoa hậu Hòa bình Việt Nam' thời gian gần đây đều là những thông tin đã cũ.

Phía Sen Vàng cho biết, chủ đề này đã được khép lại vào năm 2022 khi tên gọi 'Hoa hậu Hòa bình Việt Nam' được cơ quan nhà nước lẫn công chúng chấp thuận là tên gọi Việt hóa của cuộc thi Miss Grand Vietnam.

Theo Linh Chi/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục