Săn học bổng Esports như thế nào? Đây là tất cả thông tin cần thiết dành cho game thủ

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển không ngừng của ngành thể thao điện tử, nhiều trường đại học đã xem Esports như một môn giáo dục phát triển tư duy lành mạnh và bắt đầu trao những phần học bổng có giá trị cho những tài năng trẻ của ngành.

15/04/2021 08:48

Tính đến năm 2019, ngành công nghiệp Esports thế giới đã đạt 1.1 tỷ USD ( 2548 tỷ đồng) và thu hút 454 triệu người hâm mộ. Nhiều trường đại học và cao đẳng đã bắt đầu đưa ra các gói học bổng có giá trị dành cho game thủ với mong muốn họ thành công và nổi tiếng sẽ góp phần quảng bá cho trường.

Xu hướng đào tạo ngành thể thao điện tử đã phát triển ở nhiều trường đại học và cao đẳng trên thế giới.

Xu hướng đào tạo ngành thể thao điện tử đã phát triển ở nhiều trường đại học và cao đẳng trên thế giới.

Dưới đây là tất cả những thông tin bạn có thể biết về học bổng Esports trong các trường đại học.

Bạn có thể 'săn' học bổng khi chơi những tựa game nào?

Game thủ xuất sắc của loạt tựa game dưới đây có thể nhận học bổng:

- Trò chơi đấu trường trận chiến gồm nhiều người chơi: League of Legends (LoL), Defense of the Ancients (DOTA) 2, Heroes of the Storm, Smite

- Trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất: Overwatch, Fortnite, Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO), PlayerUnknown's Battlegrounds (PUBG), Paladins

- Trò chơi thẻ bài trực tuyến: Hearthstone

- Trò chơi điện tử chiến lược thời gian thực: StarCraft II

- Trò chơi thể thao: Rocket League, FIFA, Madden

- Trò chơi chiến đấu: Street Fighter, Mortal Kombat

Làm thế nào để trở thành một streamer?

Để tìm kiếm tân binh cho đội, các HLV sẽ bắt đầu bằng cách đánh giá đơn ứng tuyển mà ứng viên gửi tới. Nhiều người còn theo dõi các giải đấu lớn để tìm tân binh triển vọng.

Nếu HLV ấn tượng với các video của bạn, họ sẽ liên hệ để mời bạn đến trường, gặp gỡ các thành viên trong đội và trải nghiệm một buổi livestream thử.

Các buổi thử tài thường được tổ chức trước hoặc trong suốt năm học. HLV sẽ đánh giá khả năng làm việc nhóm và cà nhân của bạn. Nếu vượt qua bài kiếm tra, bạn sẽ có suất trong đội và nhận được học bổng một phần hoặc toàn bộ học phí hoặc học bổng toàn phần.

Esports trở thành ngành đào tạo và còn được trao học bổng giá trị.

Esports trở thành ngành đào tạo và còn được trao học bổng giá trị.

Giá trị cho mỗi học bổng Esports là bao nhiêu?

Tuỳ theo điều kiện từng trường sẽ có mức học bổng Esports riêng, dao động từ 500 USD – 8000 USD (hơn 11 triệu đồng – hơn 185 triệu đồng). Nhiều trường đã bắt đầu triển khai các suất học bổng toàn phần hoặc miễn toàn bộ học phí.

Năm 2018, Đại học Harrisburg trở thành trường đại học đầu tiên trao học bổng toàn phần cho toàn bộ 16 game thủ.

Hiện nay, Hiệp hội thể thao (NACE) có 151 thành viên là các trường đại học với nhiều chương trình học bổng Esport khác nhau.

Các trường đại học dùng học bổng để chiêu mộ nhân tài Esports

Học bổng là công cụ để các HLV chiêu mộ nhân tài. Thường các game thủ tài năng sẽ đi đó đây khắp nơi trên thế giới để săn học bổng và có cơ hội thử sức trong một môi trường tốt.

Giống như bất cứ môn thể thao nào, học bổng tốt nhất thường khó đạt được nhất và chỉ trao cho người xuất sắc nhất. Vì vậy, phần lớn học bổng Esports đều là học bổng một phần.

Các trường đại học tìm ứng viên như thế nào?

Thưở ban đầu, nhà trường tìm kiếm ứng viên bằng đơn ứng tuyển. Sau này, khi ngành công nghiệp Esports nở rộ, nhiều chương trình tìm kiếm mời gamers điều vào form dưới đây:

- (Các) trò chơi yêu thích

- Thời gian chơi mỗi tuần

- Gamertag

- Discord tag

- Tài khoản Twitch

- ID Battle.net

- Vai trò chính

- Vai trò thứ yếu

- Video nổi bật

Để tìm hiểu thêm, các HLV sẽ xem xét hoạt động trên Twitch và xem những cuộc trò chuyện trong phòng chat Discord của ứng viên. Ứng viên đạt điều kiện sẽ được mời đến trường làm bài test.

Nếu muốn tham gia ứng tuyển, bạn có thể liên hệ với các HLV bất cứ lúc nào.

Cách tạo một video Esports nổi bật

Tạo cho mình một video nổi bật là cách tốt nhất để gây ấn tượng với các HLV, từ đó giúp bạn dễ dàng săn học bổng. Để có đánh giá ban đầu, các HLV thường xem các video theo yêu cầu (VOD) trên Twitch. Bạn hãy chọn game mình chơi hay nhất làm video nổi bật.

Lưu lại nội dung stream với VOD: Hãy nhớ bạn đã bật tính năng lưu VOD để giữ video trước. Trên màn hình Twitch, nhấn vào tab Cài đặt và chọn tính năng 'Lưu lại chương trình đã phát sóng trước đó'. Sử dụng tab Video Producer để chuyển các chương trình phát sóng trước đây thành các clip ngắn và hấp dẫn.

Khiến các HLV ấn tượng ngay từ giây đầu tiên: Hãy chắc chắn có 4 đến 5 phần chơi tốt nhất ngay từ đầu video để thể hiện khả năng của bạn. Trong đó, bạn thể hiện chiến lược và cách tư duy trong nhiều tình huống khác nhau.

Càng ngắn càng tốt: Video nổi bật nên có thời lượng từ 1-2 phút. Không cần xoá những clip thừa đâu. Vì khi các HLV đã quan tâm đến bạn, họ sẽ muốn xem nhiều video hơn. Khi kỹ năng đã cải thiện, đừng quên cập nhật thêm video nổi bật.

Hãy chia sẻ rộng rãi video nổi bật: Ngoài việc gửi video tới HLV, hãy chia sẻ chúng trên các nền tảng như Twitch, YouTube and hồ sơ ứng viên NCSA để tăng khả năng tiếp cận.

Thể hiện tốt trong bài test trực tiếp giúp cánh cửa bước chân vào ngành công nghiệp triệu đô của bạn sẽ mở rộng hơn nhiều.

Thể hiện tốt trong bài test trực tiếp giúp cánh cửa bước chân vào ngành công nghiệp triệu đô của bạn sẽ mở rộng hơn nhiều.

Bạn nên thể hiện như thế nào trong bài test trực tiếp?

Sau khi xem video nổi bật và tham gia các cuộc trò chuyện trên phòng chat Discord của ứng viên, HLV sẽ đánh giá và lựa chọn ứng viên tiềm năng để mời đến buổi test. Đây là cơ hội để xem bạn có phù hợp với đội và với trường không. Sau buổi test, hãy theo dõi tình hình và trao đổi với HLV nếu bạn thực sự muốn gia nhập chương trình.

Tại buổi test, HLV sẽ để ứng viên vào nhiều đội hình khác nhau và đưa ra một hoặc nhiều kịch bản để kiểm tra tài năng và kỹ năng giao tiếp của bạn. Thi đấu tập thể chắc chắn sẽ khác khi bạn solo và đây là cơ hội tuyệt vời để thi đấu cùng nhiều gamer khác. HLV sẽ đánh giá ứng viên qua 3 tiêu chí:

- Kỹ năng giao tiếp trong khi thi đấu: Hãy chắc chắn rằng bạn dùng từ rõ ràng và chính xác trong suốt quá trình thi đấu. Dùng từ đúng lúc đúng chỗ. Ứng viên tốt là người hiểu ý đồng đội.

- Hợp tác – thể hiện vai trò của bạn trong đội: Đừng trốn tránh trách nhiệm để trở thành người hùng mà không nói cho đồng đội. Đừng chơi solo. Hãy hỗ trợ đồng đội và làm đứng nhiệm vụ của mình.

- Thái độ - Thể hiện mình là người lãnh đạo: HLV cần một ứng viên có thể hỗ trợ và đưa ra lời khuyên mang tính xây dựng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Hãy thể hiện sự chân thành, mong muốn phát triển từ lỗi sai và làm việc chăm chỉ để cải thiện chúng. Luôn tích cực và đừng để cảm xúc chi phối.

Yêu cầu học thuật với ngành đào tạo Esports

Vì Esports chưa liên kết với Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia nên điểm học tập của ngành này thoải mái hơn thể thao truyền thống nhiều. Dù điều kiện nhận học bổng ở mỗi trường khác nhau, hầu hết điểm GPA mà gamers phải đạt được từ 2.5 trở lên.

Học bổng Esports thường là học bổng một phần và liên kết với học bổng học thuật nên đạt điểm cao sẽ có lợi nhiều hơn.

Hiểu được yêu cầu từ HLV cũng giúp bạn có lợi thế. Nếu có điểm số cao và tinh thần làm việc tốt, bạn sẽ nhận được sự quan tâm từ các trường đại học.

Theo MH/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều