Yêu cầu rà soát, xác minh việc ra đề kiểm tra học kỳ có nội dung quảng bá rượu

Một số phụ huynh học sinh Trường THCS Long Bình Tân (Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 kỳ kiểm tra học kỳ 2 năm học 2021-2022 quảng cáo về rượu.

18/05/2022 09:20

Ngày 17/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Ban Giám hiệu Trường Trung học Cơ sở Long Bình Tân (phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa) rà soát, xác minh việc phụ huynh học sinh bức xúc, phản ánh nhà trường ra đề kiểm tra học kỳ quảng cáo về rượu.

Trước đó, một số phụ huynh Trường THCS Long Bình Tân phản ánh đề kiểm tra môn hóa học lớp 9, học kỳ 2 năm học 2021 - 2022 (ngày 11/5) có nội dung quảng cáo về rượu.

Cụ thể, trong câu 3 của đề kiểm tra có nội dung: 'Làng Vân thuộc thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Bắc Giang là nơi có truyền thống nấu rượu từ lâu đời. Cùng với thời gian, cái tên làng Vân lại trở thành thương hiệu của một loại rượu nổi tiếng khắp cả nước: Rượu làng Vân. Không giống với các loại rượu khác, rượu làng Vân uống êm, vị đậm, uống xong có cảm giác lâm li hương vị đặc biệt trong họng và không đau đầu.

Trên nhãn của các chai rượu đều ghi số 35°,

a. Hãy giải thích ý nghĩa của số trên?

b. Tính thể tích rượu etylic nguyên chất có trong 500 ml rượu 35°'.

Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự không hài lòng, bức xúc về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức 'quảng cáo', khuyến khích các em uống rượu.

Trao đổi với báo chí, bà Lưu Thị Hằng - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa cho biết Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa đã yêu cầu nhà trường rà soát, họp chuyên môn phân tích, đánh giá quy trình ra đề, phản biện và kiểm duyệt đề. Tùy theo mức độ, cá nhân có liên quan nếu như nhận định có thiếu sót, sơ suất sẽ nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

'Chúng tôi đang chờ báo cáo chính thức từ phía nhà trường rồi mới có hướng xử lý cụ thể; sau đó sẽ nhắc nhở, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm chung cho toàn ngành trong phiên họp giao ban sắp tới', bà Hằng nói.

Theo PV (tổng hợp)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều