Bé gái 13 tuổi có thai, bất ngờ nghi phạm cũng là trẻ vị thành niên, dân mạng chỉ trích bố mẹ 'không biết dạy con'

Sự việc khiến dư luận Trung Quốc xôn xao bàn tán về danh tính nghi phạm. Một lần nữa vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ được đưa ra mổ xẻ. 

28/03/2022 19:55

Theo báo chí đưa tin, mới đây, một bé gái 13 tuổi ở Nam Thông, Giang Tô, Trung Quốc đã đến bệnh viện địa phương để kiểm tra phôi thai. Việc một bé gái mới 13 tuổi đã có thai khiến cư dân mạng dậy sóng. Nó cũng lập tức thu hút sự chú ý của cảnh sát địa phương. Nhiều cư dân mạng kêu gọi phải nghiêm trị thủ phạm khiến bé gái 13 tuổi có thai. 

Cảnh sát ngay lập tức mở cuộc điều tra, sau đó nhanh chóng xác định được nghi phạm tên Kim và bắt tạm giam. Nếu Kim biết bé gái chưa đủ 14 tuổi mà có quan hệ tình cảm với mình, bất kể bé gái đó có tự nguyện hay không thì Kim đã phạm tội hiếp dâm.

Nội dung chú thích ảnh

Kết quả siêu âm thai nhi của bé gái mới 13 tuổi. 

Theo các quy định có liên quan của "Bộ luật Hình sự", đối với tội hiếp dâm, người nào cưỡng bức phụ nữ bằng bạo lực, cưỡng bức hoặc các thủ đoạn khác, thì bị phạt tù có thời hạn không dưới ba năm nhưng không quá mười năm. Ai cưỡng hiếp một thiếu nữ dưới mười bốn tuổi sẽ bị coi là hiếp dâm và sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. 

Quá trình điều tra sau đó, cảnh sát phát hiện Kim cũng chưa đủ 18 tuổi. Điều này khiến dư luận chấn động, nhiều người đặt câu hỏi liệu thủ phạm có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không khi chưa đủ 18 tuổi?

Nội dung chú thích ảnh

Dù bé gái có tự nguyện hay không thì Kim cũng bị gán vào tội Hiếp dâm. (Ảnh minh họa).

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc, trẻ vị thành niên trên 14 tuổi quan hệ tình dục với một bé gái đã cấu thành tội hiếp dâm. Người chưa thành niên có thể được đưa ra các hình phạt nhẹ hơn hoặc giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nam sinh cũng không thể thoái thác trách nhiệm. 

Tuy nhiên, sự việc này cũng khiến dư luận một lần nữa bàn tán về vấn đề giáo dục giới tính. Đặc biệt là sự thiếu quan tâm của gia đình với con cái ở độ tuổi dậy thì. Nhiều netizen chỉ trích phụ huynh của cả hai đứa trẻ đã thiếu sát sao với con nên mới xảy ra tình huống đáng tiếc như vậy. 

Một số bình luận của netizen Trung Quốc về vụ việc này:

- 'Một đứa trẻ nhỏ như vậy, thật đau lòng! Cha mẹ được giáo dục con như thế nào vậy chứ?'

- 'Ngày càng nhiều các vụ việc như thế này xảy ra mà cha mẹ vẫn xem nhẹ việc giáo dục giới tính cho trẻ. Sự việc này nên được dùng làm tài liệu giảng dạy giáo dục giới tính trong trường học'. 

- 'Cậu bé dù đã trưởng thành hay chưa thì cũng phải nghiêm trị, nếu không sẽ có thêm nhiều cô gái trở thành nạn nhân trong tương lai. Nó sẽ khiến nhiều cậu bé chưa đủ tuổi nghĩ rằng mình đã phạm luật và sẽ không bị pháp luật trừng trị'.

Theo Ngân Doanh/VTC News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều